Mách mẹ “tuyệt đỉnh bí kíp” chăm sóc cho trẻ sinh mổ

16:12:58 23/12/2015

Dù các mẹ bầu luôn được bác sĩ khuyến khích sinh thường nếu có đủ sức khỏe, nhưng tỷ lệ sinh mổ ở nước ta tăng nhanh trong những năm gần đây. Trẻ sinh mổ thường phải “chịu thiệt thòi” nhiều hơn những đứa trẻ khác về mặt sức khỏe và tỷ lệ trẻ tử vong sau sinh cũng cao hơn. Do đó bé cần có một chế độ chăm sóc sau sinh mổ để bé có được nền tảng tốt để phát triển tốt.

Dù các mẹ bầu luôn được bác sĩ khuyến khích sinh thường nếu có đủ sức khỏe, nhưng tỷ lệ sinh mổ ở nước ta lại đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Trẻ sinh mổ thường phải “chịu thiệt thòi” nhiều hơn những đứa trẻ khác về mặt sức khỏe và tỷ lệ trẻ tử vong sau sinh cũng cao hơn. Do đó, bé cần có một chế độ chăm sóc sau sinh mổ để có được nền tảng phát triển tốt sau này.

Dinh dưỡng cho trẻ sinh mổ

Hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ sinh mổ vẫn chưa được xây dựng hoàn chỉnh, bởi thiếu đi sự hỗ trợ của các vi khuẩn có lợi trú ngụ trong cơ thể mẹ thông quá ống sinh tự nhiên. Điều này làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng và phát triển của trẻ.

Đối với trẻ sinh mổ, phải cần tới 6 tháng để đạt được số lượng vi khuẩn tốt, trong khi đó trẻ sinh thường chỉ cần mất 10 ngày, càng có nhiều vi khuẩn tốt trong ruột, hệ miễn dịch của bé càng được kích hoạt và huấn luyện sớm giúp bé mạnh khoẻ. Vì thế, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cả trẻ sinh thường và sinh mổ.

Sữa mẹ không những chứa dưỡng chất thiết yếu như chất đạm, các vitamin và khoáng chất đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ mà còn chứa một lượng các vi khuẩn tốt như: bifidobacteria và lactobacillii có lợi cho việc tăng cường, bảo vệ miễn dịch cho trẻ. Những vi khuẩn này qua sữa mẹ vào cơ thể bé trực tiếp, từ đó giúp kích hoạt, bảo vệ hệ miễn dịch sau sinh cho trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa các oligosaccharides và các yếu tố khác giúp tăng cường sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột ở trẻ nhỏ..

Cữ bú đầu nên thực hiện sớm, trong vòng 1 giờ sau sinh, cho trẻ bú theo nhu cầu, không cho trẻ sơ sinh dùng các thức uống khác, nếu đây là lần đầu tiên làm mẹ, bạn hãy nhờ sự trợ giúp từ người hộ sinh, bác sĩ hoặc người thân về cách cho con bú.

chăm sóc sau sinh mổ

Sữa mẹ luôn là lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ sinh mổ

Chăm sóc trẻ sinh mổ

Trong trường hợp này, tốt nhất mẹ hãy áp dụng phương pháp kangaroo, da liền da, đặc biệt là trẻ sinh non.

Chú ý đến thân nhiệt của trẻ

Thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh từ 36,5 đến 37,5 độ C. Tuy nhiên, nguy cơ hạ thân nhiệt sơ sinh có thể xảy ra ở tất cả các vùng khí hậu.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hạ thân nhiệt: bàn chân của trẻ lạnh và tím.

Phòng ngừa hạ thân nhiệt bằng cách: đo thân nhiệt thường xuyên và đều đặn, ủ ấm, cho trẻ bú sớm, không tăm trẻ sớm, ít nhất là 2 ngày sau khi sinh.

Khi trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra về tình trạng nhiễm trùng, vì hạ thân nhiệt có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng.

Chăm sóc mắt

Trẻ có thể bị viêm kết mạc sơ sinh do mẹ bị nhiễm trùng âm đạo trước sinh. Tuy nhiên, viêm kết mạc có thể phòng ngừa bằng cách dùng dung dịch nitrat bạc 1% nhỏ mắt trong vòng 1 giờ sau sinh.

Tiêm chủng: nên tiêm ngừa BCG sớm, ngay sau sinh.

Cẩn trọng với những dấu hiệu bất thường

chăm sóc sau sinh mổ cho trẻ

Trẻ sinh mổ thường gặp phải nhiều vấn đề khó khăn về sức khỏe hơn trẻ sinh thường

Nếu trẻ có những dấu hiệu như: Bú kém, thở nhanh, co kéo, lừ đừ, ói ọc, tiêu chảy, chướng bụng, co giật vàng da trong hai ngày đầu sau sinh…thì mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay, bởi đây là những dấu hiệu nguy hiểm.

Trẻ càng sinh non thì càng có nhiều vấn đề khó khăn như về bú yếu, những vấn đề hô hấp do phổi còn yếu, vàng da nặng do gan chưa trưởng thành và xuất huyết não do não chưa hoàn thiện.

Phát hiện dị tật bẩm sinh: Thường xảy ra ở 3-4% trẻ sinh ra đời. Khiếm khuyết ống thần kinh và thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh là những dị tật thường gặp. Dị tật này chỉ có thể được phòng ngừa bằng cách cho mẹ bổ sung thêm axit folic và iốt trước khi có thai và trong suốt thai kỳ.

Conlatatca.vn

16:12:58 23/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.