Mách mẹ cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh vừa rụng “chuẩn không cần chỉnh”

16:04:33 02/04/2018

Mẹ có biết rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng là bộ phận rất nhạy cảm và rất dễ bị viêm, nhiễm trùng nếu mẹ không biết cách chăm sóc phù hợp. Vì vậy để tránh tình trạng này xảy ra, mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi các kiến thức cần thiết giúp mẹ vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách nhé.

Sau khi bé con chào đời, cuống rốn sẽ dần khô lại và rụng sau 1 – 2 tuần. Giai đoạn này mẹ phải thật sự cẩn thận vì nơi rụng rốn lúc này là một vết thương hở và rất dễ bị nhiễm trùng. Một số trường hợp mẹ vệ sinh cho bé tùy tiện, bôi thuốc đỏ hoặc sử dụng kháng sinh,… khiến rốn bé bị sưng tấy và dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ. Vì vậy việc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là hết sức quan trọng để mẹ phòng trừ được những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bé lúc này.

Hướng dẫn cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Trước tiên, mẹ cần để cuống rốn bé khô và rụng hẳn chứ không nên tác động vào rốn để hạn chế các trường hợp nhiễm khuẩn dễ mắc mắc phải. Khi vệ sinh rốn cho bé, mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc sau vừa đảm bảo bé luôn được an toàn vừa giúp công việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng dễ dàng hơn.

 • Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, mẹ cần vệ sinh tay thật kỹ bằng cồn 90 độ trước để đảm bảo an toàn. Ngoài ra dụng cụ vệ sinh rốn cho bé cũng phải được đảm bảo độ vô trùng .
 • Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh cần đến sự nhẹ nhàng và cẩn thận. Mẹ thực hiện thao tác tháo gạc rốn và băng rốn thật chậm rãi vì gạc dính lại có thể khiến rốn bé bị tổn thương.
 • Mẹ nên kiểm tra vùng rốn cho bé xem rốn có dấu hiệu lạ như sưng tấy, chảy máu, có dịch vàng hay mùi hôi không.
 • Sau khi tắm bé, mẹ nên dùng khăn lau khô người và dùng bông gạc hoặc tăm bông diệt khuẩn rồi thấm nước ấm để nguội và chấm nhẹ vào chân rốn. Sau đó mẹ tiếp tục thực hiện tương tự thêm lần nữa và đảm bảo rốn bé không bị dính sợ bông hoặc vải sót lại nhé.
mach-me-cach-ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-vua-rung-chuan-khong-can-chinh

Khi trẻ sơ sinh rụng rốn mẹ phải thật sự cẩn thận vì nơi rụng rốn lúc này là một vết thương hở và rất dễ bị nhiễm trùng

 • Tiếp tục sử dụng 70 độ để sát khuẩn vùng da xung quanh rốn.Mẹ dùng gạc vô trùng để băng rốn lại và không nên cố định rốn quá chặt, quá kín hoặc băng rốn lúc rốn còn ướt sẽ khiến vi khuẩn dễ sinh sôi
 • Mẹ nên lưu ý khi mặc quần hoặc đóng bỉm cho bé không nên để phần đai quần/bỉm cọ xát vào vùng da quanh rốn.
 • Vào mùa hè mẹ nên mặc các loại quần áo thoáng mát sẽ khiến rốn bé phục hồi nhanh chóng và an toàn hơn.

Những biểu hiện bất thường khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ chủ quan trong khâu chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường như chứng tụ cầu vàng hoặc trực khuẩn gram âm đường ruột. Hầu hết các biến chứng trên thường xảy ra do rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng , vì vậy ngoài việc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách thì mẹ cũng nên quan sát và đưa trẻ đến bác sĩ ngay nếu rốn bé xuất hiện những biểu hiện bất thường dưới đây:

 • Rốn trẻ sơ sinh bị hôi hoặc chảy dịch vàng liên tục
 • Rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu và khó cầm máu
 • Vùng da quanh rốn có biểu hiện sưng tấy và đỏ
 • Xuất hiện chồi hạt màu trắng hoặc vàng như hạt cơ ở vị trí rụng rốn
 • Rốn thường xuyên ẩm ướt dù đã lau khô nhiều lần.
 • Hơn 3 tuần mà cuốn rốn vẫn chưa rụng.
mach-me-cach-ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-vua-rung-chuan-khong-can-chinh

Các biến chứng trên thường xảy ra do rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Ngoài ra một số biểu hiện đi kèm sau khi trẻ sơ sinh rụng rốn mà mẹ cần lưu ý là trẻ ngủ li bì, thường xuyên quấy khóc hoặc bỏ bú. Trẻ bị sốt hoặc thân nhiệt hạ đột ngột có thể là biến chứng dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm khác như hoại tử cơ mạc, cơ thành bụng viêm, viêm phúc mạc, viêm động mạch hoặc tĩnh mạch rốn…

Lúc này mẹ nên bình tĩnh và đem bé đến những cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc uống theo chỉ bảo từ người khác hoặc áp dụng bài thuốc dân gian sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh thêm nghiêm trọng.

Conlatatca.vn

16:04:33 02/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.