Lý giải nguyên nhân tại sao không nên tắm cho trẻ sơ sinh vừa chào đời?

12:08:59 10/08/2019
1

Sau khi sinh xong, nhiều mẹ thường thắc mắc rằng không biết tại sao sau khi chào đời thì người hộ sinh không tắm cho trẻ ngay mà phải đợi một lúc sau mới tắm? Vậy thì hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao không nên tắm cho trẻ sơ sinh ngay sau sinh?

Theo các chuyên gia, trong những giờ đầu tiên sau khi sinh xong thì không nên tắm cho trẻ sơ sinh ngay. Bởi vì nó có thể làm giảm sức đề kháng cũng như kéo theo một số hệ lụy khác cho trẻ. Có thể kể đến một số điều sau:

Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Ngay khi trẻ chào đời thì toàn thân của trẻ sẽ được bao bọc bằng một lớp sáp trắng có tên là vernix. Theo các chuyên gia thì lớp sáp này chứa các protein có tác dụng ngăn chặn các loại nhiễm trùng thông thường. Chính vì thế nên nó có vai trò như một loại thuốc mỡ kháng khuẩn tự nhiên giúp bảo vệ trẻ khỏi những bệnh viêm nhiễm phổ biến.

Điển hình như một số loại vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm B và E.coli thường được truyền sang trẻ sơ sinh trong quá trình mẹ vượt cạn có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm phổi và viêm màng não, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định

Có nên tắm cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh xong?

Không nên tắm cho trẻ sơ sinh sau vài giờ đầu sau sinh để bảo vệ trẻ

Khi tắm cho trẻ sơ sinh quá sớm sẽ có thể làm lượng đường trong máu giảm. Bởi vì việc tắm xong sẽ khiến cho trẻ dễ cảm thấy mệt mỏi, gây ra giải phóng các nội tiết tố gây căng thẳng và làm giảm lượng đường trong máu. Hậu quả của điều này là khiến cho trẻ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và lười bú.

Kiểm soát nhiệt độ cơ thể

Các chuyên gia đã chứng minh rằng tắm cho trẻ sơ sinh quá sớm khiến cho thân nhiệt của trẻ bị hạ xuống. Thông thường thì nhiệt độ bên trong cơ thể mẹ là 370C. Nhưng hầu như đa số trẻ sơ sinh đều được sinh ra ở những phòng có nhiệt độ khoảng 250C.

Chính vì vậy nên trong vài giờ đầu sau sinh trẻ sẽ phải sử dụng rất nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể. Và nếu quá lạnh thì trẻ sẽ dễ bị hạ đường huyết và gặp phải rất nhiều các biến chứng về sức khỏe.

Tăng cường mối quan hệ giữa mẹ và con

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh vừa chào đời khi được da kề da và bú những giọt sữa “vàng” sẽ rất tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ ngay lúc này và cả về sau nữa. Chính vì thế nên việc tắm cho trẻ sơ sinh là không cần thiết.

Cải thiện việc cho con bú

Cũng như thông tin ở trên thì ngay khi chào đời nếu trẻ được tiếp xúc với mẹ ngay, tiếp xúc với bầu ngực căng sữa của mẹ thì trẻ sẽ học được rất nhanh cách bú mẹ. Còn những trường hợp mà trẻ phải chờ khoảng 1 tiếng sau mới được bú thì trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc bú và nuốt. Đồng thời, cả mẹ cũng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi cho con bú trong 30 phút đầu sau sinh mà không cảm thấy bỡ ngỡ.

Những điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vừa chào đời

Không cần dùng kem dưỡng

Đối với trẻ sơ sinh thì lớp sáp vernix là chất giữ ẩm da tự nhiên và bảo vệ da tốt nhất, không một loại kem dưỡng ẩm nào sánh bằng. Trong khi làn da của trẻ sơ sinh rất cần được bảo vệ khi phải chuyển đổi từ dịch màng ối sang môi trường không khí. Chính vì vậy nên khi tắm thì không cần thiết phải sử dụng kem dưỡng ẩm cho trẻ.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Bố mẹ nên dành thời gian để học cách tắm cho trẻ sơ sinh từ y tá

Người tắm cho trẻ phải đeo găng tay

Người hộ sinh có trách nhiệm tắm cho trẻ sơ sinh cần phải đeo găng tay để tránh tiếp xúc với chất dịch cơ thể như nước ối và máu. Các nghiên cứu cho thấy việc đeo găng tay sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn, virus không thể lây nhiễm sang cho trẻ.

Tự tay tắm cho trẻ

Sau khi mẹ hồi phục sức khỏe phần nào thì hãy dành thời gian học hỏi cách tắm cho trẻ sơ sinh từ y tá. Không chỉ mẹ mà cả bố hoặc những người thân khác trong gia đình để đảm bảo tắm cho trẻ đúng cách sau này.

Conlatatca.vn

12:08:59 10/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.