Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh: Thước đo chuẩn nhất giúp mẹ định lượng sữa mỗi lần cho bé ăn

11:10:15 25/10/2018
1

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bên cạnh giấc ngủ thì việc ăn uống là điều vô cùng quan trọng giúp bé phát triển toàn diện nhất. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn chưa hiểu rõ về hệ tiêu hóa cũng như kích thước dạ dày trẻ sơ sinh như thế nào mà đã bắt đầu nhồi nhét, ép con ăn nhiều một cách vô lý khi thấy con mới ăn chút xíu đã "quay đầu". Chính vì thế, hãy tham khảo ngay bài viết sau của Conlatatca để bổ sung thêm kiến thức chăm con thật chuẩn nhé!

Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh từng ngày và hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng không ngoại lệ. Điều đó đồng nghĩa với việc kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh ở mỗi thời điểm sẽ nhỏ, to khác nhau tương ứng với một lượng sữa nhất định. Vì thế, mẹ đừng nghĩ rằng con đang biếng ăn, con ăn ít quá để ép con ăn thêm nhé!

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh như thế nào?

Để đảm bảo cho con ăn đủ, đúng và khoa học thì trước hết, bố mẹ cần nắm rõ kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn:

  • Ngày thứ 1 – 2: Dạ dày của trẻ chưa có sự giãn nở tốt và có kích thước nhỏ hơn hạt đậu, vì vậy chỉ chứa được khoảng 5 – 7ml sữa/lần vào ngày đầu tiên. Lượng sự này tương đương với lượng sữa non quý giá của mẹ mới tiết ra. Vì thế, việc mẹ “lót dạ” cho trẻ lượng sữa công thức lên tới 30ml/cữ là hoàn toàn sai lầm và gây ảnh hưởng rất lớn đến con.
  • Ngày thứ 3 – 6 sau khi sinh: Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh đã to bằng một quả nho và có thể chứa được khoảng 30 – 60ml sữa/lần ăn.
  • Trẻ 1 tháng tuổi: Dạ dày con đã to bằng khoảng quả trứng gà và có thể chứa được từ 80-150ml/lần ăn.
Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh sẽ quyết định lượng sữa bé ăn mỗi ngày

  • Trẻ 6 tháng tuổi: Dạ dày của con đã có kích thước to bằng quả dâu tây và chứa được khoảng 60 – 90ml/lần ăn.
  • Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Dạ dày trẻ tương đương với một quả bưởi nhỏ và nhỏ hơn gấp 5 lần so với người trưởng thành. Lúc này, dạ dày trẻ đã có thể chứa được khoảng 200 – 250ml sữa (tương đương với 1 chén cơm).

Nhu cầu ăn của mỗi đứa trẻ là khác nhau

Dựa vào kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh trên đây thì có thể thấy rằng ở mỗi thời điểm, trẻ sẽ có nhu cầu ăn khác nhau và thậm chí mẹ chỉ cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là cũng đủ để trẻ phát triển tốt nhất, chứ không cần phải dùng đến sữa công thức.

Ngoài ra, mặc dù dạ dày của trẻ nhỏ hơn gấp 5 lần so với người trưởng thành nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì nhu cầu của trẻ cao hơn người lớn từ 3 – 5 lần. Theo đó:

  • Một em bé sơ sinh sẽ ăn khoảng 8 – 12 lần trong vòng 24 giờ trong ngày đầu tiên. Tức là cứ khoảng 1 – 3 giờ bé lại ăn một lần.
  • Còn đối với những em bé đang ở độ tuổi ăn dặm nên chia nhỏ làm 2 – 3 bữa trong ngày.
Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh như thế nào là ổn?

Nhu cầu ăn của mỗi đứa trẻ đều khác khác nhau

Vì vậy, mẹ hãy dừng ngay việc phân nàn “tại sao những đứa bé khác cùng tuổi với con mình mà con mình lại ăn ít hơn” và thúc ép trẻ ăn nhiều hơn đi nhé. Vì thực tế, mỗi đứa trẻ có một cơ địa phát triển hoàn toàn khác nhau, nhu cầu ăn và tốc độ tăng trưởng cũng khác nhau. Do đó, hãy cho con ăn một cách khoa học, dựa vào nhu cầu và biết được chính xác lượng sữa con ăn mỗi ngày đã đủ để đáp ứng sự phát triển của con hay chưa là được.

Cách để xác định con đã ăn no hay chưa

Việc biết được con đã ăn no hay chưa sẽ giúp tránh gây ra một số vấn đề về hệ tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy… Bằng một số dấu hiệu dưới đây mẹ sẽ dễ dàng biết được điều đó:

  • Nếu bú sữa mẹ đủ thì trong khoảng 24 tiếng trẻ sẽ đi tè 6 lần, nếu thấy ít hơn 6 lần tức là trẻ đã bú không đủ vì thiếu sữa, mẹ cần cho trẻ bú thêm.
  • Trẻ sơ sinh bú đủ sữa mẹ thì khi đi ngoài phân sẽ mềm, đi khoảng 2 – 4 lần/ngày.
  • Nhận thấy rõ thông qua cân nặng của trẻ, nếu trẻ sơ sinh dưới 6 tháng và có mức tăng trung bình một tháng ít nhất là 600gr hoặc 125gr/tuần và đối với trẻ lớn hơn 6 tháng thì bé tăng trung bình khoảng 500gr/tháng, tức là bé đã được bú đủ.
Mẹ có biết kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh là bao nhiêu không?

Đừng thúc ép, nhồi nhét con ăn thêm khi con đã no

Cuối cùng, nếu muốn con trẻ phát triển tốt nhất, thay vì cứ chăm chăm ép trẻ ăn nhiều thì mẹ hãy ăn đủ chất, ngủ đủ giấc để tinh thần thoải mái giúp lượng sữa tiết ra giàu dinh dưỡng hơn và nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng nhiều của con. Chúc các mẹ thành công!

Conlatatca.vn

11:10:15 25/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.