Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

11:08:35 22/08/2016

Cũng như việc chăm sóc trẻ sơ sinh khi chưa rụng, chăm sóc rốn sau khi rụng cũng quan trọng không kém vì rốn của trẻ chưa lành lặn hoàn toàn và nếu không được chăm sóc tốt, rốn của trẻ vẫn có khả năng bị viêm nhiễm như thường.

Cũng như việc chăm sóc trẻ sơ sinh trong việc ăn uống, tắm rửa, phơi nắng…, chăm sóc rốn sau khi rụng cũng quan trọng không kém vì rốn của trẻ chưa lành lặn hoàn toàn và nếu không được chăm sóc tốt, rốn của trẻ vẫn có khả năng bị viêm nhiễm như thường.

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc tốt và giữ khô thoáng. Mỗi ngày, mẹ cần làm sạch đáy rốn bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn sát khuẩn 1-2 lần và tiếp tục băng lại cho đến khi rốn bé liền sẹo (khoảng 1-2 tuần sau đó). Mẹ nên gấp mép của tã xuống dưới bụng để rốn được thông thoáng, không để nước tiểu dính vào rốn, khi cuống rốn rụng, mẹ có thể thấy một chút máu dính trên tã, điều này hoàn toàn bình thường. Và tuyệt đối không được dùng tay kéo cuống rốn của bé dù nó đã rụng gần hết.

chăm sóc rốn sau khi rụng

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc tốt

Rốn trẻ sơ sinh bị lồi sau khi rụng

Sau khi rốn liền sẹo, tại vị trí lỗ rốn sẽ nổi lên một khối tròn, khối lồi này có thể nhìn thấy bằng mắt thường và khi ta ấn nhẹ nhàng vào vùng rốn sẽ cảm nhận được khối lồi này (hay còn gọi là khối thoát vị rốn). Điều đặc biệt là khi bé khóc, ho, rặn,..thì khối lồi này sẽ càng phình to hơn. Tuy nhiên, khi bé hơn một tuổi, thành bụng khỏe hơn và đóng kín lỗ hổng thành bụng lại, khối lồi sẽ biến mất, nhưng cũng có thể đến 4-5 tuổi, bác sĩ sẽ xem xét và đẩy khối lồi vào ổ bụng của bé.

Hầu hết các khối lồi này không gây nguy hại gì cho bé, nhưng cũng có một trường hợp ngoại lệ đó là một đoạn quai ruột có thể bị kẹt trong khối thoát vị này, nếu không được đẩy ngược vào ổ bụng thì máu tới đoạn ruột đó ít đi, gây đau ở vùng rốn và tổn thương mô ruột. Nguy hiểm hơn nếu đoạn ruột có thể bi nghẹt trong quá trình phát triển mà không nhận được máu, gây hoại tử và nhiễm trùng lan tỏa toàn ổ bụng. Do đó, mẹ cần đưa bé đi khám ngay khi thấy các dấu hiệu này:

  • Bụng to tròn và phình hơn bình thường.
  • Da quanh khối thoát vị trở nên sưng nề và đỏ.
  • Bé sốt, quấy khóc, khó đi ngoài hoặc không đi ngoài được.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng

Điều đầu tiên mà các mẹ cần ghi nhớ đó là khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh còn ướt thì tuyệt đối không được đắp bất cứ thứ gì lên đó với mong muốn nhanh làm khô rốn, việc làm này của mẹ có thể khiến cho trẻ bị nhiễm trùng hoặc ngộ độc nặng dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Thường thì sau 1tuần-10 ngày là trẻ sơ sinh rụng rốn, vài ngày sau đó có thể vẫn chưa khô hẳn và có thể chảy ít nước. Tuy nhiên,để đảm bảo mẹ vẫn nen đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám cẩn thận, nhất là khi nước rỉ ra có màu vàng, mùi hôi hoặc có lẫn máu.

Khi rốn của bé còn ướt mẹ nên dùng nước ấm pha một chút muối (pha nhạt nhạt thôi nhé) hoặc dùng nước muối sinh lý 0,9% làm sạch rốn cho bé 3, 4 lần một ngày bằng bông tiệt trùng rồi dùng một miếng bông sạch khác thấm nước, vắt thật khô rồi thấm khô rốn lại cho bé (đừng nên dùng bông khô vì sẽ bị dính sợi bông vào rốn bé). Mẹ không nên dùng cồn hoặc cồn iốt để vệ sinh rốn cho trẻ vì chúng dễ làm chết tế bào da nhất là khi da bé còn non.

Conlatatca.vn

11:08:35 22/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.