Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà chuẩn như “hộ lý”

16:08:05 11/08/2016
1

Đối với những ai lần đầu làm mẹ, việc tắm cho trẻ sơ sinh thật không dễ dàng gì, tuy nhiên, dù khó khăn đến mấy thì mẹ vẫn phải thực hiện “công việc” này hàng ngày, lâu dần mẹ sẽ trở thành “dân chuyên nghiệp” thôi, đùng lo lắng quá nhé. Để giúp mẹ trong những lần đầu tiên tắm cho bé, bài viết này, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo bé con sạch sẽ tinh tươm, ghi chú lại nhé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

1/ Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

 • Chậu tắm
 • Sữa tắm
 • Khăn
 • Quần áo
 • Kem chống hăm
 • Nước ấm

Ba mẹ cần phải chuẩn bị sẵn tất cả mọi thứ rồi mới cởi quần áo của bé ra để tránh làm cho bé sơ sinh bị nhiễm lạnh và nhiệt độ phòng tắm nên đặt ở mức 27 độ C.

cách tắm cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng tắm cho bé thích hợp nhất là 27 độ C

2/ Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

 • Mẹ nên lưu ý là không được để rốn của bé bị ướt.
 • Lót một các khăn dưới đáy chậu để trẻ không bị trượt ngã.
 • Pha nước: đổ nước nóng vào trước sau đó thêm nước lạnh.
 • Lấy một cái khăn sạch, nhúng nước, vắt khô, lau mặt bé từ trong ra ngoài. Sau đó dùng tăm bông làm sạch vành tai nhưng tuyệt đối không cho vào tai bé.
 • Xả lại khăn hoặc lấy cái khăn mới lần lượt lau từng bộ phận trên cơ thể trẻ, bắt đầu từ mặt, Tiếp tục, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm vé lên và làm sạch vùng cổ.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý làm sạch những nếp gấp như khuỷu tay, kẽ ngón tay, chân. Lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng, lau từ trước ra sau để vi khuẩn không thể xâm nhập vào “vùng kín” của bé.

Bước cuối cùng trong quy trình tắm là gội đầu. Một số trẻ sẽ thấy sợ hãi với việc này, vì thế, mẹ cần phải cẩn thận và nhẹ nhàng. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội rơi vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay.

Sau khi đảm bảo bé nhà bạn đã “thơm tho sạch sẽ”, mẹ hãy bế bé ra khỏi chậu tắm và dùng khăn lau khô cả người bé, nhất là chỗ những nếp gấp, tránh để nước đọng lại vì chúng có thể gây hăm. Đồng thời, tóc của trẻ còn rất ít nên mẹ không cần phải dùng máy sấy, hãy để chúng khô tự nhiên, bởi máy sấy cũng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

3/ Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Rửa tay bằng xà phòng và sát trùng lại bằng cồn trước khi vệ sinh rốn cho bé

Nhẹ nhàng gỡ miếng gạc cũ ra. Dùng bông vô khuẩn thấm cồn 70 độ lau sạch từ chân lên cuống rốn và vùng da xung quanh rốn. Nếu sợ những sợi bông có thể vướng vào rốn bé thì mẹ có thể dùng miếng gạc sạch để “lau chùi”

Tuyệt đối không bôi bất kỳ loại thuốc hay lá nào lên rốn bé trừ nhưng loại đã được bác sĩ chỉ định, điều này có thể sẽ làm nhiễm trùng khu vực này và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

Tương tự như những bước tắm cho trẻ chưa rụng rốn, nhưng giờ đây việc tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn đơn giản hơn rất nhiều lần vì giờ đầy mẹ không còn lo rốn của bé bị ướt nữa.

Lưu ý: Mẹ nên làm theo trình tự tắm-bú-ngủ, vì thường thì khi tắm xong bé sẽ cảm thấy đói bụng, cho bé bú sau khi tắm sẽ giúp cho bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, không phải bé nào cũng thích tắm cho nên, nếu bé quấy khóc khi tắm thì mẹ cần thực hiện các công đoạn một cách nhanh nhất có thể.

Conlatatca.vn

16:08:05 11/08/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.