Hướng dẫn chăm sóc bé mới sinh từ A tới Z

15:09:50 10/09/2015

Khoảng thời gian 1 tuần sau khi sinh, bé cần được mẹ chăm sóc nhẹ nhàng và thật cẩn thận bởi cơ thể bé vẫn còn rất non nớt. Một số cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp các mẹ bớt ngỡ ngàng và tự tin hơn.

Khoảng thời gian 1 tuần sau khi sinh, bé cần được mẹ chăm sóc nhẹ nhàng và thật cẩn thận bởi cơ thể bé vẫn còn rất non nớt. Một số cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp các mẹ bớt ngỡ ngàng và tự tin hơn.

“Da kề da với con”

Sau khi vượt cạn thành công, bạn nên nhắm mắt và hít thở đều đặn. Trong lúc bạn nghỉ ngơi, bé của bạn sẽ được chăm sóc vệ sinnh thân thể. Con bạn sẽ được thăm khám về hô hấp, được hỗ trợ về hô hấp nếu cần. Phần rốn của bé sẽ được làm sạch và băng lại.

Trong khoảng thời gian trước khi cho bé bú, bé sẽ được ủ ấm, và tiêm ngừa những chủng ngừa cần thiết. Mẹ nghỉ ngơi lưu ý không nên ngủ sâu. Vì sau 30 phút, bạn sẽ được các hộ sinh giúp đỡ để cho bé bú lần đầu tiên. Bé sẽ nằm trong vòng tay mẹ và bú

Lúc này, bé có thể bú theo nhu cầu, bé cần bú thì sẽ đươc mẹ cho bú. Thông thường khoảng cách các cữ bú của bé cách nhau từ 2h đến 2h30 phút.

Chăm sóc rốn cho bé

Mọi người thường có quan điểm, bé vừa sinh xong sẽ được băng rốn cẩn thận.  Nhưng ngày nay, để rốn bé chóng khô hơn, sau 1 ngày, bạn nên để rốn bé hở hoàn toàn. Việc này cũng không nhất thiết phải sát trùng vào rốn bé vì những điều kiện y tế đã rất sạch sẽ. Nếu có thắc mắc về những vấn đề chăm sóc con ở bệnh viện, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ để được tư vấn hợp lý.

Thời gian tắm của bé

Bé mới sinh chỉ cần tắm 2-3 lần/tuần. Tuy nhiên, thời gian tắm của bé là vào mỗi sáng khi thức dậy. Sau khi tắm vào 7 giờ sáng, mẹ nên cho bé tắm nắng trong vòng 15 – 30 phút. Ánh nắng sẽ giúp vitamin D được sản sinh dưới da bé. Giúp việc hấp thụ canxi tốt và làm cho hệ xương bé trở nên cứng cáp. Nếu bạn sinh bé vào mùa đông thì nên chú ý tới nhiệt độ trong phòng. Nên để nhiệt độ từ 27 – 28 độ khi thời tiết trở lạnh.

Khi bạn tắm cho bé, hãy đảm bảo phần cuống rốn của bé phải được giữ càng khô càng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để được tư vấn thêm về cách chăm sóc phần dây rốn này cho đến khi nó rụng một cách tự nhiên trong khoảng 10 ngày.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Những ngày đầu bé sẽ ngủ nhiều hơn

Chăm sóc tư thế ngủ của bé

Em bé mới sinh sẽ không có được hô hấp tốt nên mẹ cần chú ý tới việc hô hấp của khi ngủ. Bạn cần chọn cho bé tư thế năm ngủ thoải mái là nằm ngửa. Nên đặt hai gối nhỏ bên cạnh tay của bé.

Mặc quần áo cho bé

Giai đoạn này, chân và tay bé có biểu hiện xanh xao và hơi tái. Nguyên nhân chính là do hệ thống tuần hoàn của bé chưa hoàn thiện chứ không phải là do bé quá lạnh.

Tuy nhiên, để nhận biết bé có lạnh hay không, bạn có thể sờ mu bàn tay mình vào gáy bé hoặc cặp nhiệt độ cho bé.

Với tiết trời lạnh, bạn có thể mặc quần áo ấm, đội mũ đồng thời không quên quấn thêm chiếc khăn mỏng bên ngoài khi cho bé bú. Nếu trời ấm hơn, bạn có thể cởi bỏ mũ hoặc tháo chăn quấn bên ngoài cho bé. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để thay tã cho bé phòng trường hợp bé bị nhiễm lạnh.

Tiêm ngừa và tầm soát bệnh

Bé sẽ được các y tá tiêm ngừa viêm gan siêu vi B và lao phổi trong 24 giờ sau khi sinh. Chủng ngừa viêm gan sẽ được tiêm thêm 2 lần nữa. Bên cạnh đó, bé cũng được lấy máu ở gót chân để tầm soát một số bệnh lý dễ dàng mắc phải như suy giáp, thiếu men…

Qua đó mẹ cũng nên chú ý chăm sóc bản thân để có nhiều sữa cho con hơn. Nên chú ý tới khoảng cách thời gian để cho con bú đúng lúc.

Conlatatca.vn

15:09:50 10/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.