Để dỗ trẻ nín khóc trong “1 nốt nhạc” hãy áp dụng những “thần chú” này!

15:12:15 28/12/2015

Do không thể nói được nên trẻ sơ sinh dùng tiếng khóc của mình để truyền tải thông điệp đến ba mẹ. Tuy nhiên, việc trẻ khóc nhiều, khóc lâu sẽ làm cho ba mẹ mất lòng kiên nhẫn, thậm chí nổi giận. Vậy thì mẹ hãy thử áp dụng cách dỗ trẻ sơ sinh khóc của Colatatca.vn để “xử lý” mỗi khi bé “mè nheo” nhé.

Do không thể nói được nên trẻ sơ sinh dùng tiếng khóc của mình để truyền tải thông điệp đến ba mẹ. Tuy nhiên, việc trẻ khóc nhiều, khóc lâu sẽ làm cho ba mẹ mất lòng kiên nhẫn, thậm chí nổi giận. Vậy thì mẹ hãy thử áp dụng cách dỗ trẻ sơ sinh khóc của Colatatca.vn để “xử lý” mỗi khi bé “mè nheo” nhé.

Thần chú thứ nhất: Giữ bình tĩnh

Khi trẻ sơ sinh khóc, mẹ đừng hốt hoảng, hãy giữ bình tĩnh để tìm ra cách giải quyết. Nếu mẹ mất bình tĩnh thì bé cũng vậy và sẽ không ngừng khóc. Hãy tỏ ra như không có chuyện gì để bé bắt chước theo.

Thần chú thứ 2: Tã lót

Đây là nguyên nhân làm cho bé khó chịu và cáu bẳn, khi bé khóc mẹ nên kiểm tra tã lại cho bé dù cho bạn mới thay cách đây vài phút.

những cách dỗ trẻ sơ sinh khóc

Tã lót quá chật hoặc bị ướt cũng là nguyên nhân khiến trẻ khóc

Thần chú thứ 3: Kiểm tra thân nhiệt

Để kiểm tra, mẹ hãy sờ sau gáy trẻ, nếu nóng thì cởi bớt quần áo của trẻ ra, nếu quá lạnh thì mặc thêm vào cho trẻ. Đồng thời, sốt cũng là nguyên nhân khiến bé quấy khóc, mẹ nên tìm cách hạ sốt cho bé để bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Thần chú thứ 4: Cho bé ăn

Hầu hết các bé quấy khóc là do đói, vì thế mẹ có thể cho bé bú để xoa dịu bé nhưng ít thôi nhé mẹ, nhất là khi bé vừa bú no.

Thần chú thứ 5: Giúp bé ợ hơi

Bé khóc sau khi bú no có thể là do bị đầy hơi, thử vỗ hoặc xoa lưng để giúp bé ợ hơi, như thế sẽ khiến bé dễ chịu hơn.

Thần chú thứ 6: Ôm ấp

Ẵm bé sát vào người để bé cảm nhận được tình thương và sự che chở của mẹ. Đôi khi, trẻ sơ sinh khóc vì cảm thấy thiếu an toàn khi không được nhìn thấy mẹ trong một khoảng thời gian.

Thần chú thứ 7: Nhìn vào mắt bé

Tùy theo độ tuổi và nhận thức, bé sẽ có khả năng tiếp nhận và phản ứng tương đối khác nhau nhưng ánh mắt yêu thương của mẹ luôn có tác dụng xoa dịu bé.

Thần chú thứ 7: Âm nhạc

Mở một bản nhạc có tiết tấu nhanh và giai điệu vui nhộn. Mẹ có thể thử những bài hát với giọng của trẻ nhỏ, các bài nhạc nền trong phim hoạt hình hoặc các bài hát hài hước giả giọng sóc chuột (chipmunk) hoặc chó, mèo chẳng hạn.

Thần chú thứ 8: Giọng hát của mẹ

Một ca khúc êm dịu được hát bằng giọng của mẹ sẽ làm dịu cơn khóc của bé. Bạn không nhất thiết phải hát thành lời, chỉ cần ngân nga giai điệu của nó cũng đủ để xoa dịu bé. Việc hát ru cũng có tác dụng tương tự.

Thần chú thứ 9: Tiếng ồn trắng

Tiến ồn trắng có nghĩa là những tiếng ồn phát ra tần số đều đều, như tiếng quạt máy, tiếng máy điều hòa, máy sấy…Một số trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi nghe thấy những thứ tiếng này. Nếu phát hiện bé thích thú trước một loại âm thanh nào đó, mẹ nên thu âm lại để “đối phó” mỗi khi bé khóc.

Thần chú thứ 10: Lắc lư

Khi bé khóc, mẹ có thể ẵm bé rồi đung đưa hoặc di chuyển tới lui theo điệu nhạc, việc làm này làm phân tán sự chú ý của bé, đồng thời hơi ấm của mẹ truyền sang cho bé sẽ làm cho bé cảm thấy an toàn hơn.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể đặt trẻ vào nôi hoặc võng rồi đung đưa nhịp nhàng cũng có tác dụng tương tự.

Thần chú thứ 11: Cởi quần áo của bé ra

Việc này giúp mẹ kiểm tra xem liệu bé có bị con gì cắn hay không, tã có quấn quá chặt hay không…

Thần chú thứ 12: Tắm nước ấm

Nước ấm có thể làm dịu bớt tâm trạng của bé, mẹ có thể vào tắm chung với bé để cả hai mẹ con cùng thư giãn nhé.

Thần chú thứ 13: Massage cho bé

Cởi quần áo của bé ra rồi xoa bóp nhẹ nhàng từ lưng xuống thắt lưng, mẹ có thể dùng thêm dầu massage cho bé để tăng hiệu quả. Việc xoa bóp sẽ giúp bé được thư giãn và mau buồn ngủ hơn.

Thần chú thứ 14: Ngậm ti giả

Dù ti giả có tác dụng dỗ trẻ nín khóc nhưng mẹ không nên cho bé ngậm quá sớm.

cách dỗ trẻ sơ sinh khóc

Đối với một số trẻ việc ngậm ti giả sẽ làm cho trẻ nín khóc

Thần chú 15: Ủ ấm

Quấn bé trong một chiếc khăn mềm mại, việc này sẽ khiến trẻ có cảm giác ấm áp như khi nằm trong bụng mẹ, nhưng nếu trẻ đang sốt hoặc nóng thì không nên.

Thần chú 16: Đi dạo

Đưa bé ra ngoài trời, cảnh vật, âm thanh và những hình ảnh động sẽ khiến bé quên ngay cơn thèm khóc.

Thần chú 17: Giả tiếng động vật

Giả tiếng động vật để đánh lạc hướng sự chú ý của bé. Có thể bé của bạn còn quá nhỏ để bắt chước theo mẹ nhưng sự thích thú với những tiếng động lạ cũng đủ để bé quên đi chuyện khóc lóc.

Bé sơ sinh sẽ không khóc nếu không có lý do, vì thế khi trẻ khóc mẹ cần kiểm tra xem có chuyện gì đang xảy ra với bé. Nếu bé khóc quá 1 tiếng thì mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ nhé.

Conlatatca.vn

 

15:12:15 28/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.