Mẹ có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh không?

17:07:58 01/07/2016
1

Có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là có vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng, mẹ sẽ phải trả giá đắt đấy. Vậy làm cách nào để mang bao tay an toàn cho bé? Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là có vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng, mẹ sẽ phải “trả giá đắt” đấy. Vậy làm cách nào để mang bao tay an toàn cho bé? Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Lợi ích khi mang bao tay cho trẻ sơ sinh

Bao tay và bao chân là một trong những vật “bât ly thân” mà các bà mẹ trang bị cho trẻ sơ sinh. Theo các bà, các mẹ, việc đeo bao tay, bao chân này có tác dụng giữ ấm cho trẻ sơ sinh và hạn chế việc bé lấy tay tự cào vào mặt mình, gây ra các vết xước.

có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh

Trên thực tế, việc mang bao tay sẽ gây ra mối nguy hiểm rất lớn cho trẻ

Hiểm nguy rình rập khi ba/mẹ không cẩn thận

Mẹ sẽ không ngờ chỉ một cái bao tay nhỏ xíu, vô hại như thế lại có khả năng làm hại đến bé phải không nào? Bản thân những đồ vật này thì không hề gây ra bất cứ mối nguy hiểm nào, lỗi là do sự sơ suất của người lớn.

Trong quá trình sản xuất, không phải bất cứ một món đồ nào cũng đều được hoàn thành một cách “tròn trịa”, một trong số chúng sẽ “dính” phải những lỗi nhỏ, chẳng hạn như những sợi chỉ thừa, tình trạng có thể gặp thấy ở bất cứ mặt hàng quần áo nào từ “thượng vàng đến hạ cám”. Khi mua hàng nhưng không kiểm tra vấn đề này hoặc có thấy nhưng không tiến hành cắt bỏ đi, người lớn đã vô tình tạo ra một mối nguy hại vô cùng lớn đối với trẻ sơ sinh, đó là hoại tử đốt ngón tay, có khả năng tháo bỏ khớp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Lý do gây ra tình trạng này là do sợi chỉ thừa quấn chặt vào ngón tay hoặc ngón chân của trẻ, ngăn chặn việc vận chuyển máu, làm cho các mô cơ ở những khu vực này chết đi hay còn gọi là hoại tử.

Lưu ý khi sử dụng bao tay cho trẻ sơ sinh

Các bác sĩ khuyên rằng, trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, các bà mẹ không nhất thiết phải mang bao tay cho bé suốt 24/24. Trên thực tế, những đứa trẻ sơ sinh sớm được thoát khỏi cảnh đeo bao tay thường có khả năng nắm giữ, túm các vật xung quanh và có phản xạ tay tốt hơn các bé đeo bao nhiều tháng. Thế nên, mẹ chỉ nên bao tay cho bé khi thời tiết chuyển lạnh. Đồng thời, mẹ nên chú ý đến những lưu ý sau đây khi sử dụng bao tay hoặc bao chân cho trẻ:

–  Lựa chọn bao tay có chất liệu cotton mềm, cắt tất cả chỉ thừa trong bao tay.

– Khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh nên lộn mặt ngoài để tránh xước da tay trẻ.

– Thường xuyên vệ sinh tay, chân trẻ sạch sẽ, thay bao tay sau mỗi lần vệ sinh hoặc sau khi trẻ đưa vào miệng gặm. Việc này không chỉ đảm bảo vệ sinh cho trẻ mà còn giúp cho mẹ nhanh chóng phát hiện dấu hiệu bất thường trên các ngón tay và ngón chân của trẻ.

– Nếu trời nóng, mẹ nên tháo bao tay chân để da tay, chân con thoáng mát, đồng thời giúp con phát triển xúc giác một cách tốt nhất.

Mẹ chỉ nên đeo bao tay cho bé trong tháng đầu tiên, qua đến tháng thứ 2, mẹ nên để da tay, chân bé được tiếp xúc với mọi vật xung quanh một cách tự nhiên nhất.

Conlatatca.vn

17:07:58 01/07/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.