Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ?

15:08:49 27/08/2016

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng khi trẻ ngủ thì cần phải giữ yên lặng tuyệt đối để bé có thể ngủ ngon được, nhưng cũng có nhiều "nguồn tin" cho hay mẹ nên để nhạc du dương khi dỗ bé ngủ vì như thế bé sẽ "cảm nhạc" được nhiều hơn. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ không? Cùng Conlatatca.vn đi tìm lời giải nhé.

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng khi trẻ ngủ thì cần phải giữ yên lặng tuyệt đối để bé có thể ngủ ngon được, nhưng cũng có nhiều “nguồn tin” cho hay mẹ nên để nhạc du dương khi dỗ bé ngủ vì như thế bé sẽ “cảm nhạc” được nhiều hơn. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ không? Cùng Conlatatca.vn đi tìm lời giải nhé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ ?

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ bé đã làm quen được với rất nhiều các âm thanh khác nhau như tiếng nhịp tim, tiếng hoạt động của dạ dày hoặc tiếng nói của mẹ,…Do đó, khi ngủ, trên thực tế, bé không cần xung quanh của mình hoàn toàn tĩnh lặng “có thể nghe được cả tiếng kim rơi”, ngược lại, như thế sẽ làm bé cảm thấy bất an trong giấc ngủ của mình.

Các chuyên gia cho biết rằng, cho trẻ nghe nhạc khi ngủ không chỉ giúp trẻ ngủ ngon hơn mà còn kích thích trí thông minh và cảm xúc của trẻ. Vì vậy, các mẹ hãy bật nhạc cho trẻ khi ngủ nhé, nhưng đừng bật những bài nhạc quá sôi động, nếu không bé sẽ cảm thấy kích thích dẫn đến khó ngủ, tốt nhất là nên cho bé nghe những bài nhạc du dương hoặc những bài hát ru.

Hơn nữa, theo khảo sát của các nhà khoa học, những trẻ được cha mẹ chơi cùng, cho nghe nhạc, dành cho những nụ hôn, cử chỉ âu yếm, tin tưởng sẽ phát triển hơn khoảng 10% so với những trẻ không được cha mẹ âu yếm.

Không những thế, kỹ năng vận động, kỹ nằng giao tiếp, kỹ năng toán học của những đứa trẻ được nghe nhạc sớm cũng sẽ được cải thiện rất nhiều so với những đứa trẻ khác.

Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé cũng sẽ làm việc tốt hơn nếu có âm nhạc.

có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ

Cho bé nghe nhạc khi ngủ sẽ giúp bé ngủ ngon hơn

Cách lựa chọn cho bé ngủ ngon

Nhạc truyền thống

Dù mẹ không tự tin lắm về giọng hát của mình thì cũng hãy mạnh dạn hát ru mỗi khi dỗ bé ngủ nhé. Bởi ở độ tuổi này, bé vẫn chưa biết được thế nào là hay, dở nhưng lại luôn cảm thấy thích thú trước giọng hát của bố mẹ mình.

Từ xưa đến nay, hát ru vẫn luôn được coi là loại nhạc cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hữu hiệu nhất. Hát ru không chỉ giúp gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé mà còn nuôi dưỡng cho bé một tâm hồn giàu lòng yêu thương, nảy sinh sự gần gũi đối với con người và cảnh vật xung quanh.

Nhạc cổ điển

Nhạc cổ điển là một trong những loại nhạc có tác dụng rất tốt trong việc kích thích trí thông minh của bé. 2 năm đầu đời là giai đoạn trí não bé phát triển mạnh mẽ, do đó mẹ nên cho bé nghe loại nhạc này thường xuyên.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng giai điệu nhẹ nhàng của nhạc cổ điển giúp tâm trí bé trở nên yên bình, mang đến cho bé một giấc ngủ ngon, đặc biệt là với những bé bị khó ngủ.

Không chỉ vậy, nhạc cổ điển còn tác động vào hệ thần kinh của bé, giúp bé phát triển ngôn ngữa tốt hơn, nhờ đó tăng cường khả năng nghe, nói chuyện, ghi nhớ. Khi được nghe nhạc cổ điển, não bộ của bé sẽ sản xuất hormone endorphins nhiều hơn. Điều này sẽ cải thiện được tâm trạng và mang lại cảm giác thư giãn cho cơ thể bé.

Ngày nay, việc tìm nhạc cổ điển đã trở nên vô cùng đơn giản nhờ sự kết nối của mạng internet. Tuy nhiên, dòng nhạc cổ điển lại rất đa dạng và không phải loại nào cũng phù hợp với bé. Mẹ chỉ nên chọn cho bé những bản nhạc có nhịp đều đặn, trùng lặp, không quá kích thích và đơn giản, dễ hiểu.

Conlatatca.vn

15:08:49 27/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.