Chuyên gia cảnh báo: Nguy hiểm vô cùng khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp, bố mẹ phải đặc biệt chú ý kẻo hối hận không kịp

15:09:24 01/09/2016

Để trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp, vô tình ba mẹ đã đẩy bé vào nguy hiểm mà không biết đấy, vì nhiều cuộc khảo sát cho thấy trẻ ngủ ở tư thế này, nguy cơ độ tử khi ngủ sẽ tăng cao hơn những đứa trẻ khác.

Để trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp, vô tình ba mẹ đã đẩy bé vào nguy hiểm mà không biết đấy, vì nhiều cuộc khảo sát cho thấy trẻ ngủ ở tư thế này, nguy cơ độ tử khi ngủ sẽ tăng cao hơn những đứa trẻ khác.

Không nên để trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng các bậc phụ huynh không nên cho trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp, vì đây là một trong những nguyên nhân gây đột tử cho bé, bởi bé sơ sinh còn rất yếu không thể tự mình nhấc đầu lên hoặc “trở mình”, nên ngủ ở tư thế này bé rất dễ ngạt thở. Đồng thời, nằm sấp cũng sẽ gây sức ép lên các cơ quan nội tạng của bé, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ thể bé trong lúc ngủ.

Tuy nhiên, khi bé tỉnh táo và có sự giám sát của ba mẹ, bạn hoàn toàn có thể để bé nằm sấp một lúc để tránh tình trạng bẹp đầu ở trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp

Trẻ sơ sinh nằm sấp sẽ làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ

Nằm ngửa – tư thế an toàn cho trẻ sơ sinh

Đây là tư thế ngủ tốt nhất cho bé sơ sinh, vì khi ngủ ở tư thế này, cơ thể bé sẽ hoàn toàn thoải mái, các cơ quan nội tạng cũng không phải chịu sức ép, từ đó, giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng an toàn và “chất lượng” hơn.

Nhưng mẹ thường hay lo lắng khi bé ngủ như thế sẽ dẫn đến bẹp đầu, nếu vậy mẹ hãy sử dụng gối dành riêng cho trẻ sơ sinh có phần lõm ở giữa hoặc tập cho bé ngủ ở tư thế nằm nghiêng trước, khi đầu bé đã cứng cáp hơn thì chuyển sang nằm ngửa.

Khi đã được một tháng tuổi, bé sẽ tự quay đầu và trở mình, nên mẹ cần chú ý theo dõi bé trong khi bé ngủ, tránh để bé bỏ gối hoặc lăn ra khỏi giường.

Trẻ sơ sinh cũng có thể ngủ ở tư thế nằm nghiêng

Bình thường thì rất khó có thể để giúp bé tự ngủ với tư thế ngủ nằm nghiêng, bạn có thể để chèn thêm chăn để đỡ ở phía sau lưng giúp bé duy trì được tư thế ngủ này. Khi bé ngủ ở tư thế nghiêng bạn nên đặt tay của bé về phía trước mặt. Có như vậy khi bé bị lật sẽ vẫn ở tư thế nằm nghiêng mà không thể trở thành tư thế nằm sấp được. Đây là tư thế ngủ đem đến nhiều lợi ích nên các chuyên gia thường khuyên các bậc cha mẹ nên tập cho bé quen với tư thế ngủ nằm nghiêng này.

Nếu trong các tư thế khác, bé có hiện tượng ngáy ngủ, các bà mẹ nên chuyển bé sang tư thế ngủ nghiêng. Bé sẽ không ngủ ngáy, thở khò khè khi ngủ với tư thế ngủ này. Ngay cả khi bé bất ngờ nôn trớ, tư thế nằm nghiêng giúp đẩy những thứ trong khoang miệng của bé ra ngoài nhanh chóng mà không bị đẩy ngược vào trong. Tư thế ngủ nghiêng sẽ giúp bé tránh nghẹt thở.

Tuy nhiên, tư thế ngủ nằm nghiêng dễ làm bẹp tai bé, trong khi nhiều người rất coi trọng hình dáng của đôi tai, cho nên mẹ cần chuyển bên thường xuyên cho bé, tránh để bé ngủ nghiêng về 1 bên quá lâu. Mẹ cũng nên để ý không nên mặc cho bé những trang phục có cài cúc, buộc dây bên cạnh với tư thế ngủ này nhé.

Conlatatca.vn

15:09:24 01/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.