Cho bé bú sữa mẹ như thế nào là “chuẩn” nhất ?

14:12:09 25/12/2015
1

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh phải được cho bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời. Việc này chính là sợi dây thắt chặt tình cảm giữa mẹ và bé. Nhưng liệu mẹ đã biết cách cho con bú sữa mẹ "chuẩn" nhất chưa?

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh phải được cho bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời. Việc này chính là sợi dây thắt chặt tình cảm giữa mẹ và bé. Nhưng liệu mẹ đã biết cách cho con bú sữa mẹ “chuẩn” nhất chưa?

Việc cho con bú sữa mẹ phải bắt đầu ngay sau 1 giờ sinh, sữa của bà mẹ tiết ra trong một vài ngày đầu sau sinh được gọi là sữa non – đây được xem là chất miễn dịch đầu tiên của trẻ nhỏ vì có chứa kháng thể, hàm lượng viamin A cao và nhiều yếu tố bảo vệ khác.

cách cho con bú sữa mẹ

Việc cho bé bú cũng đòi hỏi mẹ phải có “kỹ thuật”

Trước khi cho bé bú

Dùng một cái khăn ẩm sạch, lau cẩn thận đầu ti và vùng xung quanh, sau đó vắt bỏ một vài giọt sữa đầu rồi mới cho bé bú.

Tư thế cho bé bú

Chọn tư thế thoải mái nhất cho mẹ và bé, thường có 3 tư thế: ôm phía trước ngực, cặp dưới nách và nằm.

– Ngồi ôm bé trước ngực: Đây là tư thế phổ biến nhất và cũng là một tư thế giúp thắt chặt tình cảm của hai mẹ con thông qua liên lạc trực tiếp bằng ánh mắt.

– Cặp dưới nách: Nếu bạn sinh đôi thì tư thế rất phù hợp nếu bạn cho hai bé bú cùng một lúc.

– Tư thế nằm: Cho bé bú nằm phù hợp cho các bà mẹ sinh mổ. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên cho bú nằm vì bé rất dễ sặc sữa.

Cách cho con bú sữa mẹ

Ôm bé vào lòng, ngực bé áp vào ngực mẹ, bụng bé áp vào bụng mẹ, mũi bé ngang với núm vú.

Nhẹ nhàng đưa đầu vú chạm mũi hoặc môi bé để kích thích bé há to miệng.

Khi miệng bé há to, ôm bé vào ngực mẹ, tay mẹ vòng phía dưới người bé đỡ lưng và vai. Nên cho bé ngậm cả quầng vú mẹ. Khi bé bú tốt, bé sẽ mút sâu và đều đặn.

Khi mẹ có cách cho bé bú không đúng sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bị đau nhức đầu vú. Khi đó, hãy ngưng cho bé bú một lúc rồi cho bé bú lại.

Khi bé ngưng bú

Nếu mẹ cảm thấy đau nhức đầu ti thì nên ngừng cho bé bú vì bé có thể đang ngậm ti không đúng cách và tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia về cách cho bé bú.

Khi cho bé ngưng bú, tránh kéo bé ra khỏi vú mà hãy chèn ngón tay út vào khóe miệng bé giữa hai hàng nướu và nhẹ nhàng tách miệng bé khỏi đầu vú.

Sau khi cho bú, cần dỗ cho bé ợ hơi. Đỡ bé ngồi dậy hoặc bế bé lên vai và vỗ nhẹ hoặc vuốt lưng bé.

Lưu ý khi cho bé bú

– Giữ tinh thần thoải mái khi cho bé bú.

– Cho bé bú đều cả hai bên vú.

– Khi bé bú xong nhưng lượng sữa vẫn còn thì mẹ nên vắt bỏ sữa đó.

– Vệ sinh sạch ti và khu vực xung quanh sau khi bé bú xong.

Tuyệt đối không cho bé bú trong tư thế nằm khi bạn ngủ quên, vì có thể xảy ra trường hợp bé bị vú mẹ chèn ngộp thở dẫn đến tử vong.

– Nếu mẹ cảm thấy ngại khi cho bé bú ở nơi công cộng thì mẹ nên mang theo một cái khăn và choàng qua vai che phần ngực của bạn lại cũng vừa để ủ ấm cho bé.

Khi nào thì bé ti đúng cách ?

  • Miệng của bé mở to, bé ngậm được phần lớn bầu vú mẹ.
  • Cằm của bé chạm bầu vú mẹ.
  • Môi dưới của bé cong về phía sau.
  • Bạn thấy rất ít quầng vú (chỗ da sậm màu bao quanh núm vú) lộ ra, do miệng bé đã ngậm hết bầu vú mẹ.
  • Cách bú của bé chuyển đổi, từ kiểu bú hơi ngắn sang bú hơi dài, với những quãng nghỉ ở giữa.
  • Khi cho con bú đúng cách, bé sẽ nhận được đủ lượng sữa cần cho cơ thể. Sau khi bú xong, bé sẽ ngủ và có cảm giác dễ chịu.

Conlatatca.vn

14:12:09 25/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.