Chăm trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi, khởi đầu những khó khăn

10:06:49 29/06/2016
1

Bước qua tuần đầu tiên ngập tràn hạnh phúc được chào đón con yêu, ở tuần thứ 2 này, mẹ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và vất vả, từ việc tập cho bé bú, giúp bé phân biệt ngày và đêm, chơi cùng bé, vệ sinh thân thể cho bé,… Do đó, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi để mẹ “nhẹ gánh” nỗi lo.

Bước qua tuần đầu tiên ngập tràn hạnh phúc được chào đón con yêu, ở tuần thứ 2 này, mẹ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và vất vả, từ việc tập cho bé bú, giúp bé phân biệt ngày và đêm, chơi cùng bé, vệ sinh thân thể cho bé,… Do đó, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi để mẹ “nhẹ gánh” nỗi lo phần nào nhé.

Cách cho bé bú

Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, chắc hẳn mẹ đã được các hộ lý hoặc người thân của mình hướng dẫn cách cho trẻ sơ sinh bú, cho nên sang đến tuần thứ 2, bé đã biết cách bú và bú thường xuyên hơn. Điều đáng mừng là bầu ngực của mẹ đã bắt đầu thích ứng với việc cho bé bú và dần điều tiết sữa theo nhu cầu bú của trẻ nên mẹ sẽ không còn cảm thấy đau tức nữa, tuy nhiên ngực mẹ vẫn có thể căng sữa trước khi cho bé bú và khi bé bú xong, ngực nhẹ hơn rất nhiều. Tình trạng rỉ sữa cũng là tình trạng thường gặp. Mẹ có thể dùng miếng thấm sữa, hoặc tiết kiệm hơn dùng khăn xô để thấm. Sữa của mẹ giai đoạn này sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn sữa trưởng thành, sữa non sẽ kết thúc vào cuối tuần thứ 2.

Trung bình 1 đứa trẻ 2 tuần tuổi sẽ bú khoảng 8-12 lần trong vòng 24 giờ và con số này có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy theo từng bé. Đừng quá lo lắng khi thấy bé bú nhiều bời đây là dấu hiệu tốt cho thấy bé đang phát triển nhanh.

Nếu mẹ lo ngại không biết rằng bé có đang nhận được đủ lượng sữa cần thiết hay không thì hãy theo dõi số lần đi nặng của bé và khi bé thải phân 3 lần/ngày thì chứng tỏ bé đã nhận đủ lượng sữa mà cơ thể cần và tất nhiên, mẹ sẽ phải thay tã cho bé một cách thường xuyên, trung bình là 5 chiếc bỉm mỗi ngày.

chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bú mẹ từ 8-12 lần mỗi ngày

Cân nặng của trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Chiều cao Cân nặng
Bé trai 44,9 – 52,0cm 2,23 – 3,79kg
Bé gái 45,0 – 52,0cm 2,25 – 3,73kg

Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, bé sẽ bị sụt cân nhẹ vì bé thải phân su, nhưng bé sẽ đạt lại cân nặng như lúc mới sinh vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3.

Lưu ý khi kiểm tra cân nặng của trẻ:

  • Khi đo trọng lượng cho các bé để chuẩn nhất mẹ nên đo sau khi bé đi tiểu hoặc đại tiện.
  • Đừng quên trừ trọng lượng của quần áo và tã (khoảng 200-400 gram)
  • Trong vòng một năm đầu mẹ nên cân bé mỗi tháng một lần.
  • Các bé trai sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái, mẹ không cần quá lo lắng.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Ở tuần này, “công việc” chủ yếu của trẻ vẫn là ngủ, trẻ rất ít khi thức giấc, hoặc nếu có cũng là do trẻ đói, tã ướt,…Tuy nhiên, khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi, mẹ vẫn nên bắt đầu tập cho bé biết phân biệt ngày và đêm, để tập thói quen tốt cho bé sau này, tránh tình trạng ngủ ngày thức đêm. Ban ngày, khi bé thức, mẹ nên mở rèm cửa, bật đèn sáng, nói chuyện với bé, khi bé ngủ, cũng không cần phải quá yên tĩnh. Còn về ban đêm, mẹ nên tắt hết đèn điện, tạo không gian yên tĩnh, dần dần bé sẽ quen và biết phần biệt ngày và đêm.

Chơi cùng bé

Thời gian thức mỗi ngày của bé rất ít nên mẹ hãy tranh thủ lúc trẻ tỉnh táo mà nói chuyện với con, việc này sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Khi nói chuyện, mẹ nên dùng nhiều điệu bộ đáng yêu, ngữ điệu khác nhau để thu hút sự chú ý của bé, đồng thời, mẹ nên kề sát mặt với bé vì ở độ tuổi này, bé chỉ nhìn thấy được những vật thể nằm trong cự ly 20-30 cm.

Conlatatca.vn

10:06:49 29/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.