Chăm sóc đúng cách cho trẻ sinh non nhanh chóng cứng cáp

12:06:15 29/06/2016
1

Nếu không may, em bé chào đời sớm hơn dự tính, thì mẹ cũng đừng quá lo lắng, vì nếu mẹ biết cách chăm sóc trẻ sinh non thì bé sẽ nhanh chóng cứng cáp và tiếp tục phát triển bình thường như những đứa trẻ sinh đủ tháng khác.

Nếu không may, em bé chào đời sớm hơn dự tính, thì mẹ cũng đừng quá lo lắng, vì nếu mẹ biết cách chăm sóc trẻ sinh non thì bé sẽ nhanh chóng cứng cáp và tiếp tục  phát triển bình thường như những đứa trẻ sinh đủ tháng khác.

Ủ ấm cho trẻ

Thân nhiệt của trẻ sinh non vẫn chưa ổn định và không thể thích nghi với môi trường, do đó, trong thời gian đầu sau sinh, trẻ sẽ phả nằm lồng hấp và có chế độ chăm sóc đặc biệt. Khi về nhà, trẻ sinh non cần được mẹ ôm ấp và truyền hơi ấm, càng được “hưởng” thân nhiệt từ mẹ, trẻ sẽ càng nhanh cứng cáp hơn. Do đó, mẹ hãy áp dụng phương pháp chuột túi trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng.

chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Trẻ sơ sinh luôn cần được giữ ấm, đặc biệt là trẻ sinh non

Nhiệt độ phòng

Trẻ sinh non rất dễ bị hạ thân nhiệt, ngay cả khi trời nắng nóng. Nhiệt độ phòng thích hợp nhất cho trẻ là từ 27-29 độ C, phòng kín, tránh gió lùa. Đồng thời, trẻ phải luôn được đội mũ và đi tất tay, tất chân. Cổ và bụng phải được giữ ấm. Mẹ nên chú ý chọn chất liệu vải mềm mại và an toàn để đảm bảo cho làn da non của trẻ.

Cho bé bú

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất yếu, trẻ sinh non lại đặc biệt yếu hơn, cho nên sữa mẹ là loại sữa thích hợp nhất cho bé. Tuy nhiên, đối với những chị em không có sữa cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn loại sữa thích hợp cho con mình.

Giúp bé ợ hơi sau khi bú

Với những bé từ 0 -3 tháng tuổi trở lên, cổ còn mềm, sau khi bú xong mẹ đặt bé lên vai, một tay đỡ mông và giữ lấy bé trong tư thế ngồi thẳng. Sau đó, tay còn lại mẹ vuốt thẳng lưng bé hoặc vỗ để bé dễ dàng ợ hơi.

Môi trường trong lành

Hệ miễn dịch của trẻ sinh non cực kỳ yếu ớt, do đó, môi trường xung quanh trẻ cần phải được đảm bảo sạch sẽ, trong lành không quá nhiều bụi bẩn. Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi, các loại vải lông hoặc nguồn lây bệnh.

Giữ vệ sinh thân thể cho trẻ

Trẻ sinh non vẫn cần được tắm mỗi ngày bằng nước ấm, đừng vì thấy trẻ còn non yếu mà không tắm cho bé, việc này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào da trẻ gây ra các bệnh viêm nhiễm. Vào những ngày trời lạnh, mẹ có thể dùng khăn mềm nhúng nước ấm, vắt khô để lau người cho bé.

Theo dõi cân nặng của bé

Hãy sắm ngay một cái cân để theo dõi cân nặng của bé sinh non mỗi ngày. Khi bé tăng khoảng 50gr là đạt yêu cầu, nếu như không đủ thì mẹ nên cố gắng chăm sóc nhiều hơn.

Tắm nắng mỗi ngày

Đừng vì cơ thể trẻ yếu ớt mà không dám đem con ra ngoài, cơ thể bé vẫn cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để sản sinh ra vitamin D, tạo tiền đề giúp hệ xương và răng phát triển cứng cáp.

Tuy nhiên, đối với trẻ sinh thiếu tháng mẹ không nên tắm nắng cho bé mỗi ngày, vì da bé có thể bị khô. Tốt nhất mẹ chỉ nên tắm 1-2 lần mỗi tuần, sau khi bé tăng cân thì mẹ có thể tắm nắng cho trẻ mỗi ngày.

Sử dụng máy sấy tóc khi chăm sóc trẻ sinh non

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng máy sấy tóc lại có công dụng “vạn năng” khi chăm sóc trẻ sinh non đấy nhé. Lúc bé mới tắm xong, mẹ nên dùng máy sấy tóc, để làm ấm khăn tắm và quần áo của bé, vì thân nhiệt của trẻ sinh non vốn rất thấp, lại vừa tắm xong nên rất cần được ủ ấm, tuy nhiên sau khi sấy quần áo hoặc khăn tắm, mẹ nhớ là nên dùng tay vò vò cho nó mềm đi nhé. Vào những ngày trời lạnh, mẹ cũng có thể dùng máy sấy để sấy quanh chỗ bé nằm để tạo hơi ấm.

chăm sóc trẻ sinh non

Dùng máy sấy tóc để làm ấm quần áo cho trẻ trước khi mặc

Massage cho trẻ sơ sinh

Đây là phương pháp tuyệt vời để giúp bé sinh thiếu tháng nhanh cứng cáp, giúp bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể bé, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da, Và quan trong hơn, khi massage cho trẻ sơ sinh, sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé sẽ được thắt chặt thêm.

Tuy nhiên, bất cứ khi nào mẹ hoặc người thân muốn chạm vào bé hãy rửa tay thật sạch.

Conlatatca.vn

12:06:15 29/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.