Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh: Lợi không thấy đâu, toàn thấy hại

17:09:09 17/09/2016

Sinh con gái mẹ sẽ phải băn khoăn làm thế nào để con có một ngoại hình xinh lung linh, đặc biệt là đôi mắt, vì đôi mắt là “cửa sổ của tâm hồn” nhưng đôi mắt có “hút hồn” hay không lại phụ thuộc nhiều vào hàng mi. Nhiều bà mẹ tin vào việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh thường xuyên có thể giúp cho con có được hàng lông mi dài và cong vút sau này, tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

Các chuyên gia cho biết việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh để kích thích lông mi bé mọc dài và nhanh là không có cơ sở bởi điều này phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền, khi lớn hơn, chế độ ăn uống và cách chăm sóc cũng có thể ảnh hưởng đến đặc tính của hàng mi, cho nên ba mẹ không nên cắt lông mi cho bé, không những không thể đảm bảo về kết quả đạt được mà ngược lại nó còn có thể gây hại cho mắt của bé, cụ thể:

– Lông mi mọc ra sau khi cắt dễ gây kích thích ngứa mắt, làm trẻ dụi mắt và có thể gây biến chứng viêm kết giác mạc.

– Mắt mất đi khả năng tự bảo vệ trong thời gian lông mi chưa mọc dài ra.

– Quá trình cắt rất nguy hiểm nếu bé không “hợp tác”.

– Trong lúc cắt, lông mi có thể rơi vào trong mắt gây viêm nhiễm.

– Sau khi cắt, lông mi mọc ra không đều, sợi dài sợi ngắn, dẫn đến sự phá hủy nang lông, làm đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi.

cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không thể khiến cho lông mi bé mọc dài ra được

Cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh

Sau khi chào đời, do việc “luồng lách” để chui ra ngoài và sự kích thích của nước ối khiến cho mắt của bé sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, dẫn đến tình trạng sưng đỏ, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên các mẹ đừng quá lo lắng. Thông thường, để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ sử dụng đến thuốc nhỏ mắt. Đồng thời, mẹ cần chú ý giữ gìn mắt cẩn thận cho bé ở giai đoạn này, vì mắt của bé vẫn còn rất yếu, lông mi thường bị dính vào buổi sáng.

Khi về nhà, trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nhớ là phải “làm vệ sinh” luôn cho cửa sổ tâm hồn của bé đấy nhé. Mỗi khỉ rửa mắt cho bé, mẹ nên dùng một miếng gạc (bông) tiệt trùng tẩm nước muối sinh lý để lau sạch mắt cho bé, mỗi bên một miếng riêng biệt. Bắt đầu từ vùng sạch nhất để tránh giây ghèn mắt ra các khu vực khác. Nếu phát hiện thấy kết mạc mắt của bé bị sung huyết, dử mắt nhiều thì phải nhỏ mắt cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bảo vệ mắt cho trẻ sơ sinh

Để bảo vệ mắt cho bé, ánh sáng trong phòng ngủ của bé không nên quá mạnh, đồng thời khi trẻ ngủ cần phải kéo rèm cửa, tắt đèn để đảm bảo mắt của trẻ được nghỉ ngơi tuyệt đối.

Quan trọng hơn hết, đó là ánh sáng 2 bên đầu giường của bé cần phải đảm bảo đều nhau, không được đẻ một bên mạnh hơn hoặc yếu hơn bên khác. Lý do là vì  nếu một bên mạnh hơn, mắt bé sẽ có phản ứng tự bảo vệ, bên mắt đó sẽ nhắm lại. Thời gian đồng tử thu nhỏ lâu có thể làm sụp mí mắt, sự điều tiết giữa hai đồng tử không hài hoà, từ đó ảnh hưởng đến thị lực.

Conlatatca.vn

17:09:09 17/09/2016

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • Long Hải Trần

  Long Hải Trần

  17/01/2017

  mình thấy bạn này cho con ăn dặm BLW tới 17 tháng đã tự ăn,tự xúc thìa đc rồi rất giỏi nhé Kênh Youtube bạn ấy nè mn
  https://www.youtube.com/channel/UCUaDMV_KtzkHc_9xVLWGyTQ

  Quá trình Ăn dặm BLW https://www.youtube.com/playlist?list=PLDsnbsc_N31aPunx5TXqH8QyA1CnCNgpt

  Tên hay – Ý nghĩa – Hợp phong thủy cho bé 2017
  https://www.youtube.com/playlist?list=PLDsnbsc_N31bc91PkGep8qqYZaU38s_id