Cắt dây rốn chậm cho trẻ sơ sinh – Khi nào nên, khi nào không nên?

11:08:47 06/08/2019
1

Theo các bác sĩ chuyên môn thì đối với trẻ sinh non khi được cắt dây rốn chậm khoảng vài phút có thể giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương đường ruột. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây mẹ nhé!

Cắt dây rốn chậm từ 3 – 5 phút được nhiều mẹ truyền tai nhau rằng sẽ giúp bé khỏe mạnh, phát triển thể chất toàn diện và thông minh hơn. Vậy điều này có thật sự lợi cho con hay không, mẹ hãy xem qua bài viết sau để hiểu kỹ hơn về thông tin này nhé!

Cắt dây rốn chậm đem lại lợi ích gì cho trẻ sơ sinh?

Thực chất việc cắt dây rốn có mối liên hệ rất mật thiết với trẻ sơ sinh. Những nghiên cứu đã chứng minh được việc cắt dây rốn chậm đem đến cho bé các điều lợi sau:

  • Phòng ngừa nguy cơ thiếu máu ở trẻ: Sau khi sinh những phút đầu tiên thì lượng máu truyền từ bánh rau sang trẻ sơ sinh khoảng 80ml và có thể lên 100ml trong 3 phút đầu khi dây rốn còn nối với nhau thai. Lượng máu quý giá này chính là nền tảng quan trọng để trẻ không bị thiếu máu trong những tháng đầu.
lợi ích của việc cắt dây rốn chậm cho bé

Cắt dây rốn chậm cho bé sinh non có thể giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn

  • Bổ sung sắt cho trẻ khi mới chào đời: Trong lượng máu được truyền qua dây rốn, tỷ lệ sắt có đến 40-50mg/kg cân nặng của trẻ, cùng với lượng sắt sẵn có trong cơ thể( khoảng 75mg/kg cân nặng). Từ đó có thể giúp trẻ không bị thiếu sắt trong những năm đầu đời và đảm bảo hơn cho việc giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.
  • Giảm nguy cơ xuất huyết não cho bé: Triệu chứng nhiễm trùng huyết muộn thường xảy ra khoảng 3-7 ngày sau khi bé chào đời. Tuy nhiên mức tỷ lệ trẻ cắt rốn chậm trong thời gian phù hợp bị xuất huyết não và nhiễm trùng máu là thấp hơn trẻ cắt rốn ngay sau sinh, đặc biệt là trẻ sinh thiếu tháng.
  • Bổ sung oxy cho bé không bị ngạt: Vì khi mới chào đời bé cần làm quen với môi trường sống mới nên lúc đầu bé có thể bị ngạt và nếu thiếu oxy nghiêm trọng còn gây ra biến chứng cho bé. Trong lúc để bé làm quen với phản xạ thở thì việc cung cấp oxy qua dây rốn sẽ bảo vệ bé an toàn hơn.
cắt dây rốn chậm cho bé

Khi cắt dây rốn chậm cho bé, con sẽ nhận được lượng oxy dồi dào hơn

Thời gian cắt dây rốn sau sinh bao lâu là tốt nhất?

Phương pháp cắt dây rốn chậm sau sinh sẽ phù hợp tuyệt đối với những bé sinh non, bác sĩ cũng cho biết thêm với những trẻ sơ sinh được cắt dây rốn ngay sau sinh như cách trước đây thì cũng sẽ không chịu thiệt thòi nhiều do lượng máu mà bé nhận được qua bánh nhau đã đảm bảo đủ mức độ cần thiết.  Chỉ khoảng vài phút sau khi sinh, dây rốn sẽ ngừng đập và nhau thai không thể truyền chất dinh dưỡng sang cho bé nữa.

Tốt nhất đối với các bé sinh non thì sau khi chào đời, nên để chậm cắt dây rốn từ 3 – 5 phút. Và để đảm bảo mọi thứ diễn ra an toàn, tránh tình trạng nhiễm khuẩn ở dây rốn có thể gặp phải thì phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với trường hợp sinh thường, không nên áp dụng với mẹ sinh mổ.

Ngoài ra, còn có một phương pháp mới nữa cũng đang được các chuyên gia khuyến khích mẹ nên thực hiện sau sinh đó là để mẹ và bé “da kề da”.  Hiện tại phương pháp da kề da đang được thực hiện tại rất nhiều bệnh viện phụ sản lớn nhỏ và đã được khoa học chứng minh đem đến vô số lợi ích cho cả mẹ lẫn con.

Trẻ sẽ được kích thích cả 5 giác quan qua sự tiếp xúc trực tiếp một diện tích da đủ lớn giữa mẹ và bé. Phương pháp này sẽ phát huy mạnh mẽ các phản xạ sinh tồn của bé, quan trọng nhất là để bé tự tìm vú mẹ và con học cách ngậm bú tự nhiên, hiệu quả nhất.

da kề da và cắt dây rốn chậm đều đem đến những lợi ích cho bé

Phương pháp da kề da kích thích cá kỹ năng sinh tồn ở trẻ sơ sinh

Không chỉ có lợi với con mà phương pháp da tiếp da còn mang lại nhiều lợi ích cho cả sản phụ. Cảm giác hạnh phúc giúp tạo nên hoóc-môn oxytocin – là hoóc-môn tiết sữa và co thắt tử cung ngay sau sinh. Người mẹ đã trải qua da tiếp da cũng được chúng minh là có tỷ lệ băng huyết và nhiễm trùng ở tử cung thấp hơn đối với những mẹ bị cách ly với con ngay sau sinh.

Conlatatca.vn

11:08:47 06/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.