Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà “chuẩn” như y tá

17:06:11 17/06/2016

Khi rốn bé chưa rụng, nó sẽ rất dễ bị nhiễm trùng nếu dính phải nước. Do đó, mẹ phải hết sức thận trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn nhé. Các bước tắm "chuẩn" dưới đây sẽ giúp mẹ thực hành "điêu luyện" hơn.

Khi rốn bé chưa rụng, nó sẽ rất dễ bị nhiễm trùng nếu dính phải nước. Do đó, mẹ phải hết sức thận trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn nhé. Các bước tắm “chuẩn” dưới đây sẽ giúp mẹ thực hành “điêu luyện” hơn.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Nhiều mẹ lo sợ tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn sẽ dính nước vào rốn, gây nguy hiểm cho bé nên chỉ vệ sinh qua loa. Tuy nhiên, dù bé chưa rụng rốn, mẹ vẫn cần tắm thường xuyên cho bé để làm sạch mọi bụi bẩn trên da. Quá trình bài tiết ở trẻ nhanh hơn người lớn rất nhiều, nếu không tắm rửa thường xuyên, lỗ chân lông trên da dễ bị bít lại, dẫn đến viêm da, mẩn ngứa.

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ:

  • Chậu tắm: chứa nước ấm đã qua đun sôi, có nhiệt độ khoảng 38 độ C.
  • Khăn xô, bông tai: Mẹ nên chọn loại khăn mềm mại để không gây trầy xước trên da bé.
  • Khăn choàng dùng để ủ ấm bé sau khi tắm sau.
  • Quần áo, bao tay chân, mũ, tã lót, kem chống hăm.
tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, mẹ tuyệt đối không để rốn trẻ ướt.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn chi tiết như sau:

– Trong quá trình tắm, mẹ tuyệt đối không được để rốn trẻ bị ướt.

– Đầu tiên, mẹ lấy một cái khăn xô sạch, nhúng nước ấm, vắt khô và lau mặt cho bé từ trong ra ngoài, chú ý các vùng đổ nhiều mồ hôi như vành mũi, trán, cắm. Tiếp theo, lấy một chiếc khăn khác lau vùng mắt, từ khóe mắt tới đuôi mắt. Sau đó, dùng tăm bông vệ sinh vành tai, phía trước và sau tai nhưng không cho vào trong tai.

– Dùng khăn tắm đã nhúng nước lần lượt lau các bộ phận trên cơ thể bé, đặc biệt các vùng da có nếp gấp như cổ, nách, bẹn, kẽ ngón chân, ngón tay, khuỷu tay hay cơ quan sinh dục, hậu môn. Trong lúc lau nếu khăn bẩn, mẹ hãy xả lại với nước rồi mới lau tiếp.

Tắm cho trẻ sơ sinh xong, mẹ quần khăn ủ ấm trẻ, nếu cần thì cho bé bằng cách bế ngửa bé ra, thoa một chút dầu gội dành cho trẻ sơ sinh và dội sạch ngay sau đó rồi lau khô đầu bé.

– Sau khi tắm gội xong, mẹ lau thật khô người bé, nhất là những vùng da dễ đọng nước như cổ, bẹn, nách. Thoa kem chống hăm, đóng bỉm và mặc đồ cho bé.

– Các động tác của mẹ cần diễn ra một cách nhanh chóng để thời gian tắm cho bé chỉ mất khoảng vài phút thôi nhé.

cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Nước tắm cho trẻ sơ sinh phải duy trì ở nhiệt độ khoảng 38 độ C.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ chưa rụng rốn

Mẹ nên tắm cho bé bằng nước sạch, ấm đã qua đun sôi. Tới khi bé đủ 6 tuần tuổi mới nên sử dụng các loại sữa tắm cho trẻ sơ sinh. Mẹ không nên tắm lá cho bé một cách bừa bãi, nhất là khi da bé hoàn toàn bình thường hoặc có vết trầy xước, thương tổn trên da.

Thời điểm tốt nhất để tắm cho bé là vào ban ngày trước khi bé ngủ trưa hoặc tầm buổi chiều. Không tắm khi bé đói bụng, bé sẽ quấy khóc khiến việc tắm rửa trở nên khó khăn hơn. Và cả lúc bé no cũng không nên tắm, do các động tác kì cọ có thể khiến trẻ bị nôn trớ.

Phòng tắm cho bé cần kín gió, thông thoáng, sạch sẽ và đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn ở mức ấm áp 28 – 30 độ C.

Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ mọi dụng cụ trước khi tắm để không phải chạy di lấy cái này, cái khác. Tuyệt đối không để bé ở lại phòng tắm một mình dù chỉ lại vài giây, vì chỉ với mực nước 3cm cũng đủ để khiến bé ngạt nước.

Trong lúc tắm, mẹ có thể trò chuyện với con, để bé bị thu hút, không quẫy đạp, ảnh hưởng tới động tác của mẹ. Đồng thời qua đó cũng gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con.

Conlatatca.vn

17:06:11 17/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.