12 mốc phát triển của trẻ sơ sinh ba mẹ nên khắc cốt ghi tâm

11:05:30 18/05/2018
1

Sơ sinh là thời kì mở đầu cho việc trưởng thành của bé từ khi lọt lòng mẹ. Con sẽ bắt đầu chuyển mình mạnh mẽ trong giai đoạn này. Vậy sự thay đổi cụ thể của bé trong quá trình này diễn ra như thế nào? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu tất tần tật các mốc phát triển của trẻ sơ sinh nhé!

Sơ sinh là thời kì mở đầu cho việc trưởng thành của bé từ khi lọt lòng mẹ. Con sẽ bắt đầu chuyển mình mạnh mẽ trong giai đoạn này. Vậy sự thay đổi cụ thể của bé trong quá trình này diễn ra như thế nào? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu tất tần tật các mốc phát triển của trẻ sơ sinh nhé!

Khi bé mới chào đời

Một đứa bé được xem là khỏe mạnh khi hội tụ đủ hai yếu tố:

  • Chào đời từ tuần thứ 38 đến tuần thứ 40 của thai kỳ
  • Đạt cân nặng từ 2,72 kg đến 4kg

Trong vòng 3-5 ngày, trẻ sẽ giảm 7-10% trọng lượng cơ thể do bé thải phân su ra ngoài. Nhưng sau 2- 3 tuần tuổi thì cơ thể bé sẽ lấy lại trọng lượng của mình như khi vừa mới chào đời. Nếu bé vẫn giảm thì cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ.

Cơ thể bé dần trở nên hồng hào, riêng tay chân của bé thì sẽ lâu hơn bởi những bộ phận này còn rất nhỏ nên việc vận chuyển máu sẽ diễn ra khó khăn hơn.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh

Sự phát triển của trẻ sơ sinh

Nếu trải qua cuộc sinh thường thì đầu trẻ có thể hơi móp, méo do chui qua đường âm đạo của mẹ, đôi khi, áp lực qua đường sinh còn khiến đầu bé bị u ở 1 hoặc cả hai bên…những tổn thương này sẽ biến mất vài tuần sau đó.

Trong giai đoạn mới sinh, bé dành hầu hết thời gian của mình để ti mẹ và ngủ, việc thức chơi mỗi ngày có diễn ra nhưng thời gian rất ngắn.

Sự thay đổi của bé 1 tháng tuổi

Trong tháng này, cân nặng bé sẽ tăng thêm từ 600-900gr, việc này đánh dấu sự tăng trưởng mới của trẻ. Hơn nữa, con sẽ trông cứng cáp hơn rất nhiều, còn có thể ngóc đầu dậy khi nằm sấp và nhìn chằm chằm vào những ai nói chuyện với bé.

Mới 1 tháng tuổi đã có trẻ xuất hiện dấu hiệu”sợ”, thấy rõ ràng nhất là trẻ có thể phân biệt được giọng mẹ mình với những giọng khác, đừng quá ngạc nhiên mẹ nhé. Đồng thời, trẻ cũng có thể kéo căng người và co duỗi các ngón tay, ngón chân của mình.

Mỉm cười khi bé 2 tháng tuổi

Đây có thể xem là giai đoạn “tươi mát” nhất đối với những ai làm cha làm mẹ khi lần đầu tiên bắt gặp nụ cười ngây ngô và đáng yêu của con. Lúc này, bé có thể nhận thấy được những vật thể xung quanh khi chúng xuất hiện trong tầm nhìn của trẻ. Những điều này kích thích thị giác và thính giác của con.

cac-moc-phat-trien-cua-tre-so-sinh-quan-trong-nhat-ma-ba-me-nen-khac-cot-ghi-tam

Trẻ 2 tháng tuổi đang bắt đầu gần biết cười cùng ba mẹ

Trong giai đoạn này, trẻ khá hiếu động nên luôn đá chân hoặc quơ tay liên tục. Vì thế, cha mẹ cần tránh các vật gây nguy hiểm gần bé.

Lật mình và ngậm tay khi bé 3 tháng tuổi

Con có thể lật (lẫy) ở tháng thứ 3 và mẹ có thể càng gặp khó khăn hơn khi bé có sở thích kì lạ là đưa cả bàn tay vào miệng mình hoặc bất cứ thứ gì nằm trong tầm với của trẻ. Hãy cẩn thận nhé mẹ!

Bé 4 tháng tuổi – tập ngồi và hóng chuyện

Khi đã thuần thục với việc lật (lẫy), bé sẽ cố gắng ngồi dậy và bắt đầu “nhiều chuyện”, tranh nói với mọi người bằng kiểu ngôn ngữ riêng của mình.

Điều “quái dị” hơn trong  sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi là bé sẽ cố gắng mút ngón chân của mình một cách rất thích thú và say mê.

Vươn tay cùng bé 5 tháng tuổi

Ở tháng này, bé đã biết “chơi dơ”  thổi bọt bong bóng bằng miệng nhưng bé không quên tiếp tục luyện tập ngồi dậy và cố gắng học vươn tay để cầm, nắm các vật xung quanh mình, hơn nữa bé còn có thể ôm chặt ba mẹ hoặc các con thú bông của mình nữa.

cac-moc-phat-trien-cua-tre-so-sinh-quan-trong-nhat-ma-ba-me-nen-khac-cot-ghi-tam

Giai đoạn bé 5 tháng tuổi trong thời kì sơ sinh

Sự nhận biết thân quen của bé 6 tháng tuổi

“Tầm ngắm” của trẻ lúc này đang được cải thiện rất nhiều, bao quát hơn và chính xác hơn khi con nhận ra mẹ hoặc người gần gũi với trẻ thường xuyên.

Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ có thể tự ngồi vững cùng mẹ chơi trò ú òa. Đây có thể xem là trò chơi ưa thích của trẻ 6 tháng tuổi.

Đây cũng là thời điểm rất thích hợp để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm thêm ngoài sữa mẹ/sữa công thức. Việc ăn dặm sẽ giúp con làm quen dần với mùi vị đồ ăn cũng như bổ sung thêm một số chất mà sữa mẹ không có.

Đứng cùng con khi bé 7 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ có thể đứng vững bằng cách bám vào các điểm tựa xung quanh và bập bẹ nói chuyện “luyên thuyên” cùng ba mẹ.

Đồng thời sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi có một điểm nổi trội đó chính là việc trẻ học cách trườn mình đến những đồ vật trước mặt.

Sự cầm nắm của bé 8 tháng tuổi

Việc trẻ sử dụng 2 bàn tay để cầm bình sữa hay “bất chấp” tự đút đồ ăn cho mình là dấu hiệu theo chiều hướng phát triển của trẻ 8 tháng tuổi. Bé cũng sẽ cố gắng thử sức nắm với các vật nhỏ xung quanh mình. Do đó, mẹ cần hết sức lưu ý tránh việc con với đồ trên cao làm đổ lên người mình.

Cẩn thận với bé 9 tháng tuổi

Trẻ đang vào giai đoạn bắt đầu tự gây nguy hiểm cho chính mình và làm “tăng” nỗi lo cho cha mẹ. Bé có thể đứng vững trong vài giây mà không cần sự giúp đỡ của bất kì ai hoặc mạo hiểm trèo lên ghế hay bậc thang. Việc cần làm của ba mẹ lúc này đó chính là lắp thanh chắn giường, chắn cầu thang, sắp xếp đồ đạc thật gọn gàng, tránh gây hại đến con yêu.

cac-moc-phat-trien-cua-tre-so-sinh-quan-trong-nhat-ma-ba-me-nen-khac-cot-ghi-tam

Bé 9 tháng tuổi có thể tự gây hại cho chính mình

Ngoài ra, vỗ tay, kéo lê mông hay trườn người nhiều hơn là khả năng của bé 9 tháng tuổi làm được. Bố mẹ hãy khuyến khích con làm theo mình và khen ngợi bé khi bé làm theo nhé!

Bước đi của bé 10 tháng tuổi

Trẻ 10 tháng tuổi khiến ba mẹ vô cùng lo lắng vì bé có thể tự đi được vài bước nhưng chủ yếu bé vẫn phải bám víu vào một vật nào đó để di chuyển khắp nhà. Chính vì thế, ba mẹ nên để các vật dụng nguy hiểm vào” vùng an toàn” để trách tạo sự chú ý cho trẻ.

Sự trưởng thành của trẻ 11-12 tháng tuổi

Đây là cột mốc chuẩn bị kết thúc khoảng thời gian sơ sinh của trẻ. Bé đã có thể nghe và làm theo những yêu cầu đơn giản của ba mẹ như hoan hô, bai bai, mi gió…. để sẵn sàng bước thêm vào một giai đoạn mới của sự trưởng thành.

Tùy vào cách chăm sóc, sức khỏe, thể trạng hay môi trường xung quanh mà quá trình phát triển của từng đứa trẻ là khác nhau nên ba mẹ đừng quá sốt ruột, nôn nóng nếu bé nhà mình từng này tháng mà chưa biết làm điều nọ điều kia. Việc con trẻ khoẻ mạnh, ăn được, ngủ được mới là điều quan trọng phải không nào? Chúc gia đình luôn luôn vui vẻ bên nhau!

Conlatatca.vn

11:05:30 18/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.