Bày mẹ cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn” từ A đến Z

14:06:26 25/06/2016

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là một trong những công việc vô cùng quan trọng bởi chỉ cần không cẩn thận “một tẹo”, rất có thể bé sẽ gặp phải nguy cơ nhiễm trùng rốn và có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, hãy "đút túi" ngay bộ bí kíp dưới đây của Conlatatca nhé.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là một trong những công việc vô cùng quan trọng bởi chỉ cần không cẩn thận “một tẹo”, rất có thể bé sẽ gặp phải nguy cơ nhiễm trùng rốn và có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, hãy “đút túi” ngay bộ bí kíp dưới đây của Conlatatca nhé.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Rốn của trẻ sẽ mất khoảng 1 tuần hoặc gần 1 tháng mới có thể khô và rụng đi. Trong khoảng thời gian này, mẹ cần giữ vệ sinh cẩn thận cho vùng rốn của trẻ để tránh nguy cơ nhiễm trùng và dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm, cần phải giữ cho rốn của trẻ luôn được sạch sẽ và khô thoáng.

Khi vệ sinh rốn cho trẻ mẹ cần làm theo các bước sau:

– Rửa sạch tay và lau khô trước khi vệ sinh rốn cho trẻ (có thể sử dụng cồn 90 độ để rửa lại lần nữa).

– Tháo băng rốn và kiểm tra xem có bất thường gì không (mùi lạ, chảy mủ, sưng hay chảy máu,…).

– Dùng bông tăm nhúng nước sôi để nguội lau sạch rốn từ chân tới thân rốn, lau bề mặt cuống rốn sau cùng (lưu ý thay bông băng sau khi lau qua từng vị trí) rồi thấm khô bằng bông sạch.

– Sát trùng vùng quanh rốn bằng cồn 70 độ, sau đó để hở hoặc băng lại bằng gạc mỏng. Lưu ý khi quấn tã tránh vùng rốn bé để không gây bí, nóng dễ dẫn đến viêm nhiễm.

– Sau khi vệ sinh rốn cho trẻ, bạn cũng đừng quên lau khô khu vực rốn và xung quanh rốn với một miếng gạc sau khi làm sạch rốn. Bạn tuyệt đối tránh sử dụng bông gòn vì những sợi từ bông gòn thường dính vào rốn và có thể gặp khó khăn để lấy ra, gây các biến chứng khác cho rốn.

– Trước khi cuống rốn khô và rụng khỏi rốn, bạn hãy chú ý giữ tã của trẻ che hờ phần rốn và bụng để tránh bất cứ điều gì có thể va chạm tới phần rốn. Mỗi khi bạn thay một tã mới, gấp tã ở phía trên để đảm bảo rằng rốn không bị trầy xước da và lưu thông không khí.

Bạn cần giữ cho rốn của trẻ được khô ráo ngay cả trong lúc tắm, tuyệt đối không ngâm cuống rốn của trẻ.

– Một lưu ý nữa là bạn tuyệt đối không được sử dụng nước hoa, dầu gội để tắm hoặc rắc bột lên trên hoặc xung quanh rốn của trẻ

– Khi bị rơi rụng, rốn của một số trẻ có hiện tượng bị chảy máu. Điều này khiến ba mẹ trẻ lo lắng nhưng đôi khi đây là hiện tượng bình thường. Nó có thể mất 5-10 ngày để chữa trị và chăm sóc cho khu vực này sau khi rốn đã rụng.

chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ không được làm ướt rốn của trẻ sơ sinh ngay cả khi tắm

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh là do cách chăm sóc không đúng của người lớn. Đa số các trường hợp là do mẹ sợ làm trẻ đau nên không muốn đụng vào rốn của trẻ, nên cứ để vậy và băng kín lại, trong khi đó, rốn của trẻ vẫn chưa lành lại, vẫn cần ẩm ướt, cộng thêm việc hầm bí sẽ tạo nên một môi trường thuận cho các vi khuẩn sinh sôi và gây ra nhiễm trùng. Và tình trạng nhiễm trùng rốn được chia thành 3 cấp độ:

  • Độ 1: đỏ khu trú ở chân rốn, da bụng quanh rốn bình thường
  • Độ 2: đỏ quanh chân rốn lan rộng ra da, đường kính >= 2 cm
  • Độ 3: đỏ quanh chân rốn lan rộng ra da, đường kính >2 cm, không kèm viêm tĩnh mạch  vùng hạ vị

Biến chứng của nhiễm trùng rốn

Biến chứng nguy hiểm nhất mà tình trạng nhiễm trùng rốn có thể gây ra đó là gây ra uốn ván rốn, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu rốn có những dấu hiệu dưới đây thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Làm gì với cuống rốn của bé sau khi rụng?

Có rất nhiều lời đồn xung quanh việc treo cuống rốn của bé lên bóng đèn bàn hay để trước gương hoặc quay về hướng mặt trời sẽ giúp bé sẽ thông minh, sáng dạ hơn. Nhưng cho đến nay, lời đồn vẫn là lời đồn, chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh nó thật sự có “hiệu nghiệm”. Nếu mẹ muốn lưu trữ lại để làm kỳ niệm thì tốt hơn hết mẹ nên đem đi phơi khô hoặc chôn trong vườn nhà.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, mẹ nên nghĩ đến việc lưu trữ tế bào máu cuống rốn, vì đây sẽ là “vị cứu tinh” cho con bạn sau này nếu không may trẻ mắc phải những bệnh ác tính về máu, cần phải ghép tủy. Nhưng giá thành của việc lưu trữ này lại có “giá trên trời”. Cụ thể, tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Tp.HCM, hợp đồng lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn được thực hiện trong 18 năm (sau đó có thể gia hạn). Bạn có thể đóng theo gói 5 năm: 36 triệu đồng, hoặc 10 năm: 50 triệu đồng, và 18 năm: 72 triệu đồng. Đồng thời, việc lấy máu này chỉ được phép tiến hành trong vòng 10 phút đầu tiên kể từ khi xổ nhau bởi nếu không máu sẽ đông lại và không còn tác dụng gì.

chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể thực hiện việc lưu trữ tế bào máu cuống rốn để “phòng hờ” các bệnh về máu sau này cho trẻ

Conlatatca.vn

14:06:26 25/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.