Bảo quản sữa trong tủ lạnh: 6 sai lầm mẹ cần tránh

16:12:49 30/12/2015

Việc nuôi con bằng sữa mẹ phải kéo dài trong suốt 6 tháng đầu đời của bé. Thế nhưng, trong một số trường hợp mẹ không thể cho bé bú trực tiếp nên việc lựa chọn phương án trữ sữa mẹ sẽ tốt hơn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản sữa mẹ, rất có thể bạn sẽ mắc phải 6 sai lầm “kinh điển” sau đây.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ phải kéo dài trong suốt 6 tháng đầu đời của bé. Thế nhưng, trong  một số trường hợp mẹ không thể cho bé bú trực tiếp nên việc lựa chọn phương án trữ sữa mẹ sẽ tốt hơn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản sữa mẹ, rất có thể bạn sẽ mắc phải 6 sai lầm “kinh điển” sau đây.

bảo quản sữa mẹ

Mẹ phải biết cách bảo quản sữa để không làm mất đi các dưỡng chất có trong sữa

1. Sử dụng hàng “second-hand”

Do giá thành của chiếc máy hút sữa khá “đắt đỏ”, nhiều chị em muốn tiết kiệm tiền nên đã mượn lại từ người khác hoặc mua hàng thanh lý không rõ nguồn gốc. Việc này thật ra chỉ khiến cho mẹ “tiền mất tật mang” mà thôi. Bởi dù mẹ có vệ sinh cẩn thận bao nhiêu, thậm chí thay luôn cả các phụ kiện (ống, dây, bình…) thì các phân tử sữa của mẹ dùng trước cũng đã thâm nhập vào màng tạo áp lực. Khi các phần tử này đã xuất hiện mà lại còn để trong thời gian dài, nấm mốc nhất định sẽ phát triển rất nhanh, dù mắt thường không nhìn thấy được.

2. Để sữa gần cửa tủ lạnh

Mẹ nghĩ rằng để lưu trữ sữa gần cửa tủ sẽ dễ lấy và không bị lẫn lộn với các thức ăn khác. Thực chất, chỉ cần bạn hoặc người nhà mở tủ lạnh một vài lần trong ngày thì sữa cũng sẽ bị hỏng. Vì thế, sữa mẹ cần được bảo quản ở phía trong cùng của tủ lạnh và dưới cùng của máy trữ đông.

3.Trữ sữa quá lâu trong tủ lạnh

Thông thường ở nhiệt độ phòng, sữa mẹ có thể để được trong vòng 6 tiếng, còn trong tủ lạnh thì là 24 tiếng. Tuy nhiên, đây chỉ là mặt lý thuyết, việc trữ sữa quá lâu khiến cho các vitamin và kháng thể trong sữa mất đi hoặc giảm đáng kể. Và việc cho bé bú sữa trữ quá lâu sẽ không còn cung cấp đủ dưỡng chất cho bé nữa.

4.Đổ sữa quá đầy

Sữa là chất lỏng, khi đông lại sẽ giản nở. Khi mẹ đổ đầy túi, sữa rất dễ bị tràn ra trong quá trình lưu trữ, dẫn đến hỏng sữa. Do đó, khi dồn sữa vào túi hay lọ, các mẹ nên lưu ý chỉ đổ khoảng 3/4 túi là vừa.

5. Dồn chung sữa mới và sữa cũ

Sữa đã trữ 1 ngày thường đã rất lạnh, còn sữa vừa mới hút lại ấm, khi bạn dồn chung lại sẽ làm tan đi một phần sữa lạnh, như thế không tốt. Nếu muốn dồn chung, các mẹ nên chọn lọ hoặc túi sữa nào hút cùng một ngày và lưu ý làm lạnh sữa mới hút trước khi dồn để chệch lệch nhiệt độ không quá cao.

6. Hâm nóng sữa bằng lò vi sống

Việc làm nóng sữa bằng lò vi sống rất tai hại, bởi lò vi sống không làm nóng đồng đều toàn bộ sữa làm bé có thể bị bỏng khi bú. Hơn nữa, việc hâm sữa theo cách này có thể làm mất đi một số kháng thể có trong sữa mẹ

Ngoài ra việc “rã đông” sữa ở nhiệt độ bình thường sẽ là thời gian thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Thế nên tốt hơn hết,  trước khi đến giờ bú, mẹ nên đặt túi sữa vào một bát nước nóng khoảng 50 độ C, như thế vừa đảm bảo sữa nóng đều, vừa an toàn cho trẻ sơ sinh.

Conlatatca.vn

16:12:49 30/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.