6 sai lầm nguy hiểm mẹ vẫn “vô tư” mắc phải khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

16:06:03 20/06/2016
1

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh không phải là một việc đơn giản. Nếu mẹ thực hiện không đúng cách, rốn của trẻ rất dễ bị nhiễm trùng. Các sai lầm tai hại dưới đây là những điều mẹ cần tuyệt đối tránh khi vệ sinh rốn cho bé. Nếu không sẽ "nguy to" đấy.

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh không phải là một việc đơn giản. Nếu mẹ thực hiện không đúng cách, rốn của trẻ rất dễ bị nhiễm trùng. Các sai lầm tai hại dưới đây là những điều mẹ cần tuyệt đối tránh khi vệ sinh rốn cho bé. Nếu không sẽ “nguy to” đấy.

Băng rốn quá kín

Nhiều mẹ lo sợ vi khuẩn có thể tấn công rốn bé bất cứ lúc nào nên băng rốn cho bé rất kỹ và kín. Điều này không những không bảo vệ được rốn bé mà trái lại còn khiến cho rốn bị bí hơi, không được thông thoáng, dễ dẫn đến tình trạng ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Tốt nhất là mẹ chỉ nên băng rốn trong khoảng 2 – 3 ngày sau khi sinh. Những ngày kế tiếp, sau khi vệ sinh rốn, mẹ hãy để hở rốn, quấn tã hay mặc quần đều cần dưới rốn và chỉ phủ một lớp áo mỏng lên trên rốn thôi nhé, như vậy sẽ giúp rốn luôn khô ráo, nhanh rụng.

Tự ý giật đứt dây rốn

Khi thấy rốn của bé quá lâu chưa rụng hoặc đang trong quá trình rụng, chỉ còn dính một đoạn rất nhỏ, một số mẹ đã tự ý giật cuống rốn. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm, nó sẽ khiến cho rốn bị tổn thương, chảy máu và rất dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Mẹ cần phải biết rằng, rốn và mạch máu của bé thông với nhau, nên bất cứ tổn thương nào của rốn đều có thể ảnh hưởng tới máu và các cơ quan khác trong cơ thể trẻ. Thông thường khoảng 7 – 10 ngày sau khi sinh, rốn của bé sẽ tự rụng và khô thành sẹo sau đó vài ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này đối với từng bé là khác nhau. Do đó, mẹ cần kiên nhẫn chăm sóc rốn trẻ sơ sinh tới khi nào chúng tự rụng và khô nhé.

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Băng rốn quá kín sẽ khiến cho vùng rỗn dễ ẩm ướt và lâu rụng.

Lau rửa rốn quá nhiều lần

Cho rằng càng lau rửa nhiều càng sạch nên nhiều mẹ vệ sinh rốn bé mấy lần một ngày. Trên thực tế đây là một phương pháp chăm sóc rốn sai lầm và nó sẽ dẫn đến tình trạng rốn của bé lâu rụng hoặc viêm rốn. Mỗi ngày mẹ chỉ nên vệ sinh rốn một lần, sau khi tắm cho bé xong và hãy nhớ không được ngâm rốn của bé trong lúc tắm cho tới khi nó đã rụng và khô.

Rắc thuốc lạ lên rốn

Thuốc đỏ, thuốc lá, thậm chí là hạt tiêu, sái á phiện, phân bò là một số “chất lạ” mà người xưa truyền lại rằng khi đắp lên rốn sẽ giúp rốn nhanh rụng hơn. Tuy nhiên đây đều là những lời đồn thổi thiếu căn cứ khoa học. Các chất này sẽ khiến cho rốn bị nhiễm trùng nghiêm trọng, tổn thương nặng nề, điều trị khó khăn và thường dẫn đến biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm màng não,… Chính vì vậy, khi chưa có chỉ định của bác sĩ, mẹ tuyệt đối không được bôi bất cứ thứ gì lên rốn của bé nhé.

Sai lầm khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng cồn 70 độ trước khi vệ sinh rốn cho bé.

Không vệ sinh tay trước khi chăm sóc rốn

Bàn tay của mẹ là nơi trú ngụ của rất nhiều vì khuẩn khi mẹ làm việc hay chạm vào các đồ vật trong nhà. Nếu mẹ vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh mà không vệ sinh tay, vi khuẩn sẽ lây lan sang, làm cho rốn bị viêm. Vậy nên, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ bằng xà bông và cồn 70 độ để tay sạch sẽ hoàn toàn trước khi chăm sóc rốn cho bé.

Không dám đụng vào rốn của trẻ

Có những lo sợ rất “hoang đường” rằng chạm vào rốn của bé sẽ khiến cho nó lâu rụng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Cho nên, một số mẹ để cho nó rụng hoàn toàn tự nhiên mà không vệ sinh hoặc sau một vài tuần mới mở băng rốn ra. Chính suy nghĩ này của mẹ không chỉ làm cho rốn dễ bị viêm mà còn khiến mẹ chủ quan, chỉ phát hiện được tình trạng nhiễm khuẩn khi bệnh đã trở lên trầm trọng.

Conlatatca.vn

16:06:03 20/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.