4 điều tối quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên mà mẹ cần ghi nhớ

16:07:11 01/07/2016

Trong tuần đầu tiên có thể mẹ sẽ chưa thật sự cảm thấy lo lắng khi chăm em bé vừa chào đời của mình, vì lúc này, mẹ đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp của các hộ lý và người thân. Tuy nhiên, hầu hết các khâu chăm sóc đều do mẹ “tự thân vận động”, đó là lý do mẹ cần ghi nhớ những típ nhỏ sau đây trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi để không còn bối rối khi thực hiện vai trò làm mẹ của mình.

Trong tuần đầu tiên, có thể mẹ sẽ chưa thật sự cảm thấy lo lắng khi chăm em bé vừa chào đời của mình, vì lúc này, mẹ đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp của các hộ lý và người thân. Tuy nhiên, hầu hết các khâu chăm sóc đều do mẹ “tự thân vận động”, đó là lý do mẹ cần ghi nhớ những típ nhỏ sau đây trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi để không còn bối rối khi thực hiện vai trò làm mẹ của mình.

Cân nặng và chiều cao của trẻ mới sinh

Cân nặng Chiều dài
Bé trai 2,5 – 4kg 46,8 – 53,6cm
Bé gái 2,4 – 3,8kg 46,4 – 52,8cm

Chú ý đến những thay đổi của trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên

Đây là giai đoạn nhạy cảm nhất của trẻ sơ sinh khi bé bắt đầu sống tự lập bên ngoài cơ thể của mẹ. Do đó, mẹ cần đặc biệt chú ý những dấu hiệu dưới đây trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh để nhanh chóng nhận ra sự bất thường ở trẻ và báo ngay cho bác sĩ:

– Lúc mới sinh da của trẻ sẽ có màu xanh trong vài phút đầu, tuy nhiên sau đó, da của bé sẽ dần trở nên hồng hào hơn khi máu được bơm đi khắp cơ thể, riêng bàn tay và bàn chân của bé thì cần thời gian lâu hơn để có thể chuyển màu, lý do là bởi vì các mạch máu ở những bộ phận này vẫn còn rất nhỏ nên việc vận chuyển máu đến đây cũng sẽ lâu hơn ở những nơi khác.

chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi đúng cách

Sau sinh vài phút, da trẻ sẽ bắt đầu trở nên hồng hào

– Nếu bạn thấy mặt của bé bị sưng một vài chỗ, bao gồm cả mí mắt thì cũng đừng quá lo lắng, tình trạng này sẽ nhanh chóng mất đi sau một vài ngày tới. Những vết bầm trên cơ thể bé do việc can thiệp của bác sĩ gây ra trong quá trình sinh nở cũng sẽ nhanh chóng tan đi mà không cần phải dùng đến thuốc men gì cả.

– Trong vòng 3-5 ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh sẽ sụt khoảng 7-10% trọng lượng cơ thể của mình thông qua việc bé thải phân su. Nhưng sau đó khoảng 2-3 tuần, trẻ sẽ lấy lại được cân nặng của mình như khi vừa mới chào đời và tăng thêm 600-900gr trong tháng đầu tiên. Nếu bạn thấy bé liên tục giảm cân, bạn cần đưa bé ngay tới bệnh viện để kiểm tra về dinh dưỡng.

– Sau 7-10 ngày, dây rốn của trẻ sơ sinh bắt đầu khô và tự rụng đi. Trong quá trình này, mẹ nên nhớ là tuyệt đối không được can thiệp, dùng tay gỡ nó ra giúp bé cho dù dây rốn trông có vẻ như đã rụng gần hết, hãy để cho cuống rốn của bé rụng đi một cách tự nhiên. Nhiệm vụ của mẹ chỉ là chú ý chăm sóc cẩn thận và quan sát rốn mỗi ngày xem có gì bất thường xảy ra hay không  để phòng tránh tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh.

Những điều mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên:

– Hãy chuẩn bị tinh thần thức, ngủ cùng bé và chịu đựng dư âm của các cơn đau đến từ vết khâu tầng sinh môn hoặc vết mổ sau sinh.

– Cho bé bú trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh: Việc này sẽ giúp cho mẹ không bị mất sữa và bé có thể nhận được đầy đủ kháng thể từ mẹ thông qua sữa non. Một số bé sẽ tự động đòi bú khi đói, nhưng có những em bé, bạn cần phải chủ động, âu yếm, động viên cho ăn. Đó là những em bé sinh non hoặc bị vàng da.

Tiêm phòng cho trẻ mới sinh

Thông thường, một đứa trẻ khỏe mạnh khi chào đời sẽ được tiêm 2 mũi chủng ngừa quan trọng là vitamin K (phòng tránh bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh) và mũi chủng ngừa viêm gan B.

Hãy giao tiếp với bé dù bé chẳng hiểu mẹ đang nói gì

Bé không cần hiểu là mẹ đang nói về điều gì mà điều bé quan tâm là giọng nói của mẹ, âm thanh rất đỗi quen thuộc mà bé đã được nghe trong suốt khoảng thời gian nằm trong bụng mẹ. Khi được nghe mẹ nói chuyện, bé sẽ cảm thấy an tâm hơn, tất cả những cử chỉ, lời nói, nét mặt của mẹ sẽ được bé tiếp nhận và phản ứng lại bằng ngôn ngữ cơ thể riêng biệt của mình.

Các vấn đề cần theo dõi ở trẻ mới sinh

Mẹ sẽ phải theo dõi những vấn đề này một cách nghiêm ngặt ở những đứa trẻ mới sinh để nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bất thường và có các biện pháp xử lý kịp thời.

  • Màu da: từ 3-5 ngày sau sinh, da trẻ sẽ có màu vàng nhẹ (đây là vàng da sinh lý không có gì đáng ngại). Nếu thấy hiện tượng vàng da đến sớm hơn ( trước 3 ngày) và tăng nhanh, cần báo cho bác sĩ. Nếu da bé chuyển sang tím tái thì cần cấp cứu ngay vì có thể bé khó thở.
  • Nhịp thở: bình thường của trẻ là 40-60 lần/phút. Nếu nhanh hơn 60 hoặc dưới 40 thì đều là triệu chứng bất thường.
  • Thân nhiệt hàng ngày: 36,8 0 C đến 37 0 C là bình thường.
  • Tiêu hóa: trẻ bú mẹ đi phân su có màu vàng khoảng 3-4 lần/ngày là dấu hiệu bình thường..
chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Mẹ cần đo thân nhiệt thường xuyên cho trẻ sơ sinh

Conlatatca.vn

16:07:11 01/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.