Trẻ mọc răng hàm – Cột mốc quan trọng diễn ra trong suốt 2 năm đầu đời

07:02:51 06/02/2019
1

Hiện tượng trẻ mọc răng hàm là một trong những cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của trẻ. Tuy nhiên, đây lại là một cột mốc khá gian nan đối với cả trẻ và bố mẹ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những kiến thức cơ bản để hỗ trợ trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Răng hàm của trẻ mọc như thế nào?

Răng hàm là một trong những nhóm răng cực kỳ quan trọng trong bộ răng của con người. Nó đóng vai trò chính trong việc ăn nhai của cả hàm răng, là chiếc răng giúp nghiền nát thức ăn để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Trong đó, bộ răng sữa của trẻ nhỏ gồm 20 chiếc răng gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh và 8 răng hàm. Còn khi trẻ lớn lên đến giai đoạn mọc răng vĩnh viễn thì sẽ bao gồm 32 chiếc răng, trong đó có 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 12 răng hàm lớn (bao gồm cả răng khôn).

Khi nào thì trẻ mọc răng hàm?

Trẻ mọc răng hàm là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của trẻ

Khi nào thì trẻ mọc răng hàm vĩnh viễn?

Theo quá trình mọc răng của trẻ sơ sinh thì thường chiếc răng hàm sữa thứ nhất sẽ mọc khi trẻ được khoảng 13 – 19 tháng tuổi đối với hàm trên và từ 14 – 18 tháng tuổi đối với hàm dưới. Còn chiếc răng hàm sữa thứ 2 mọc lên khi trẻ khoảng 25 – 33 tháng tuổi đối với hàm trên và 23 – 31 tháng tuổi đối với hàm dưới.

Bộ răng hàm sữa này sẽ gắn bó với trẻ trong khoảng 6 năm đầu đời răng hàm của trẻ sẽ được thay từ bộ răng sữa thành răng vĩnh viễn, thường thì răng hàm lớn số 1 và răng hàm lớn số 2 ở cả 2 hàm răng sữa sẽ là những chiếc răng sữa được thay thế thành răng vĩnh viễn khi trẻ ở độ tuổi từ 10 – 12.

Lịch thay răng vĩnh viễn của trẻ diễn ra như sau:

 • 6-7 tuổi là thời gian trẻ thay 2 chiếc răng cửa giữa hàm dưới (răng số 1)
 • 7 tuổi thay 2 răng cửa giữa hàm trên
 • 7-8 tuổi thay 2 răng cửa bên hàm dưới (răng số 2)
 • 8 tuổi thay 2 răng cửa bên hàm trên
 • 9-10 tuổi thay 2 răng hàm số 4 hàm dưới
 • 10 – 11 tuổi thay 2 răng nanh hàm dưới
 • 11 tuổi thay 2 răng hàm số 5 hàm trên
 • 11-12 tuổi thay 2 răng hàm số 4 hàm trên và 2 răng nanh (răng số 3) hàm dưới
 • 12 tuổi thay 2 răng hàm số 5 hàm trên.

Lưu ý: tùy vào thể chất của từng trẻ mà thời điểm con mọc răng sẽ khác nhau, có những trẻ mọc răng từ khá sớm, khoảng 4 – 5 tháng, nhưng cũng có những trường hợp trẻ chậm mọc răng đến khi 1 tuổi. Tuy nhiên, nhìn chung dù trẻ mọc răng sớm hay trễ nhưng con vẫn phát triển bình thường thì mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm

Hầu như mọi trẻ khi mọc răng đều có những dấu hiệu cơ bản để nhận biết và thường thì những dấu hiệu này sẽ rất khó chịu:

 • Trẻ bị sốt nhẹ: theo các chuyên gia nha khoa thì thời điểm mọc răng của trẻ đồng thời trùng với giai đoạn trẻ đã hết thời gian nhận được miễn dịch từ người mẹ.
 • Chảy nước dãi: khi bắt đầu chuẩn bị mọc răng là tuyến nước bọt của trẻ sẽ bị kích thích và khiến trẻ thường xuyên chảy nước dãi.
Dấu hiệu khi trẻ mọc răng hàm

Khi trẻ mọc răng hàm sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu

 • Ho: việc có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng dễ khiến trẻ bị sặc, ho nên mẹ không cần phải quá lo lắng. Chỉ khi nào những cơn ho kèm sốt, sổ mũi, dị ứng thì đấy mới là dấu hiệu trẻ bị ốm.
 • Biếng ăn: mọc răng khiến cho trẻ không muốn ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng, thậm chí quấy khóc hoặc làm mọi cách để từ chối.
 • Thích nhai cắn: việc các mầm răng nhỏ luôn “chực chờ” đâm xuyên nướu để vươn lên khiến cho nướu trẻ luôn trong tình trạng ngứa ngáy, bức bối nên trẻ hay có xu hướng muốn nhai cắn một thứ gì đó để làm dịu cơn ngứa.
 • Khó ngủ: Khi trẻ mọc răng hàm sẽ khiến giấc ngủ của bé hay chập chờn, dễ bị thức giấc vào ban ngày và đêm.

Cách xử lý các dấu hiệu khi trẻ mọc răng hàm

Về chế độ dinh dưỡng

 • Khi trẻ mọc răng hàm thì mẹ cần phải hết sức lưu ý về chế độ dinh dưỡng, mặc dù trẻ không muốn ăn nhưng hãy cố gắng chế biến các món ăn yêu thích của trẻ dưới dạng lỏng để trẻ dễ hấp thu.
 • Lưu ý thức ăn phải có nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh để giữ an toàn cho răng của trẻ và phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Xử lý các triệu chứng

 • Nếu trẻ bị sốt thì hãy tìm cách hạ sốt càng nhanh càng tốt cho trẻ, để thân nhiệt trẻ không tăng lên ở mức nguy hiểm,
 • Đối với trẻ sơ sinh thì mẹ nên tăng số lần cho trẻ bú trong ngày, đối với những bé lớn hơn thì có thể cho trẻ uống nước lọc. nước trái cây giàu vitamin D để tránh tình trạng mất nước.

Về cách vệ sinh răng miệng cho trẻ

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ mọc răng hàm?

Giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ trong suốt quá trình trẻ mọc răng

Khi trẻ mọc răng hàm thì mẹ cần phải lưu ý vệ sinh răng miệng cho trẻ thật kỹ, nếu trẻ còn nhỏ thì mẹ có thể giúp trẻ làm việc này bằng cách dùng khăn sạch quấn vào ngón tay và cọ xát vào trong lưỡi của trẻ.

Conlatatca.vn

07:02:51 06/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.