Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì – Con phát triển nhiều kỹ năng vận động cùng lúc

11:12:05 27/12/2018

Bé 9 tháng tuổi đã rất hiếu động và thích khám phá hơn rồi. Vì thế, mẹ cần phải để mắt đến bé thường xuyên hơn, tránh tình trạng con bị vấp ngã, va chạm. Vậy cụ thể thì trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì rồi? Mẹ cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì? Mẹ sẽ nhận thấy tất cả các hoạt động bò, trườn hay chập chững vươn người để lấy đồ vật đều giúp cho kĩ năng di chuyển của bé ngày một tốt hơn. Bé sẽ làm được nhiều thứ hơn với tầm nhìn bao quát và nhận thức nhạy bén hết thảy các vấn đề.

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì?

Về khả năng vận động và phát triển thể chất, hầu như các bé 9 tháng đang trong giai đoạn tập bò hoặc đã bò vững. Hoạt động này đòi hỏi sự tập trung lớn đối với một đứa trẻ 9 tháng tuổi và nếu con vẫn chưa bò được thì bé vẫn đang nỗ lực vận động bằng cách trườn, lăn lộn hoặc thậm chí tập đứng và bỏ qua giai đoạn tập bò.

Ngoài ra, kỹ năng vận động tĩnh của trẻ cũng đang được phát triển dần, bạn sẽ thấy trẻ nhặt được những đồ vật nhỏ dễ dàng hơn và im lặng khám phá chúng. Nhờ vậy, trẻ sẽ tự ăn hoặc trẻ bú bình mà không cần đến sự giúp đỡ của mẹ nữa.

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì, hầu hết các bé đều biết bò

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì, con có thể bò, thậm chí là đứng chập chững đấy mẹ ạ

Trẻ có thể tự mình ngồi dậy mà không cần mẹ phải đỡ, một số bé tập đứng chững bằng cách bám víu vào đồ vật và cảm thấy thích thú với hoạt động này. Nếu như mẹ lo lắng vì sao trẻ 9 tháng chưa biết bò có thể do bé thiếu canxi, hoặc đơn giản là bé sẽ bỏ qua việc tâp bò mà đi đến giai đoạn tập đứng và đi cũng là điều bình thường.

Khả năng giao tiếp và nhận thức của trẻ 9 tháng

Các bé đã biết được cách chỉ tay, vỗ tay và vẫy tay chào và thay vì khóc nhè mỗi khi đói, trẻ có thể chỉ tay để thể hiện ý muốn của mình.

Về khía cạnh ngôn ngữ, bé học rất nhanh nên mẹ tập nói cho bé bằng cách kiên trì gọi tên các đồ vật và chỉ vào chúng hoặc dạy bé gọi ba, mẹ, bà,… những từ có phát âm đơn giản để con sao chép dễ dàng.

Con đã có phản xạ phấn khích khi nhận ra người thân trong gia đình và nếu gặp người lạ mặt, con sẽ có biểu hiện cảnh giác, sợ hãi. Trí nhớ của con trong những năm đầu đời tập trung vào việc học hỏi và sao chép, thế nên để con học được nhiều thứ thì mẹ hãy tìm kiếm những trò chơi đơn giản như tìm đồ vật hoặc vỗ tay khích lệ con nhé!

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì, nên dạy bé thế nào

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì, con rất thích được bố mẹ chơi cùng

Giấc ngủ của trẻ 9 tháng

Trẻ vẫn cần giấc ngủ dài từ 14 – 16 tiếng mỗi ngày, ban đêm bé cần ngủ giấc sâu từ 10 tiếng và ban ngày con nên ngủ 2 giấc ngắn từ 1 – 2 tiếng đồng hồ. Bạn sẽ cảm thấy đỡ vất vả hơn vào ban đêm vì không còn tình trạng trẻ khóc đêm đòi bú mẹ nữa. Hãy theo dõi biểu hiện của bé khi bé muốn ngủ như con cáu gắt, khóc nhè, dịu mắt và chán những thứ đồ chơi xung quanh. Nếu bạn cảm thấy trẻ đã bắt đầu buồn ngủ thì nên đưa con đi ngủ và không nên cho bé bú giữa giấc nếu con không đói mẹ nhé.

Trẻ 9 tháng tuổi ăn dặm thế nào?

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì, thật ra bé đã hoàn toàn quen với việc ăn dặm nhưng mẹ vẫn phải cho bé bú đến khi con không còn nhu cầu nữa thì mới nên cai sữa cho bé. Bạn nên nâng khẩu phần ăn của bé lên 3 bữa/ngày. Nếu mẹ không còn sữa cho bé nữa thì vẫn có thể thay thế bằng sữa công thức, sữa đậu nành hoặc váng sữa cho trẻ ít nhất 500ml/ngày.

Về cách chế biến thức ăn dặm cho bé, con đã có thể nhai thực phẩm mềm nên bạn hãy xay nhuyễn hoặc hấp chín thức ăn cho trẻ. Để bé phát triển não bộ và có trí nhớ tốt, mẹ nên thêm vào khẩu phần ăn của bé các loại thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, thịt, trứng…  Tập cho bé tự ăn bằng thìa của mình và giúp con ăn trong không khí vui vẻ, không ép trẻ ăn khi con không thấy đói.

giai đoạn trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì

Bé 9 tháng có những bữa ăn rất đa dạng với đầy đủ các nhóm thực phẩm quan trọng

Chăm sóc sức khỏe của trẻ

Hẳn mẹ sẽ luôn để mắt đến bé khi con đã biết bò và tìm hiểu mọi thứ trong nhà. Để chăm sóc trẻ không bị bệnh, mẹ hãy vệ sinh nhà cửa thường xuyên và không để đồ vật lung tung sẽ dễ gây tổn thương cho con.

Tạo cho bé một không gian chơi đùa an toàn, rộng rãi, mẹ hãy dùng băng dính cách điện các ổ cắm và không để đồ thủy tinh, vật dụng sắt nhọn trong tầm tay của trẻ. Bé cũng rất thích “nếm” mọi thứ nên mẹ hãy vệ sinh đồ chơi của con thường xuyên hơn.

Mẹ nên đưa bé ra ngoài vào buổi sớm để hít thở không khí trong lành. Trẻ cũng có thể bị bệnh nếu thời tiết thay đổi, lúc này nên hạn chế cho bé ra đường chú ý vệ sinh tay chân thường xuyên cho bé.

Một số bé bắt đầu tập đi rồi nên mẹ hãy chuẩn bị những đôi giày có độ đàn hồi tốt, ít trơn trượt để cho trẻ làm quen với việc đi lại và bảo vệ đôi chân của trẻ.

Conlatatca.vn

11:12:05 27/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.