Tất tần tật những điều cần biết khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ đặt qua đường hậu môn

14:02:50 07/02/2019
1

Khi trẻ bị sốt thì nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ ngay đến việc dùng thuốc hạ sốt cho trẻ thông qua đường hậu môn thay vì dùng thuốc uống. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này thì bố mẹ cần hết sức lưu ý bởi thuốc này có khá nhiều tác dụng phụ.

Thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn là gì?

Thuốc hạ sốt cho trẻ đặt qua đường hậu môn hay còn được gọi với cái tên khác là “thuốc đạn”. Đây là loại thuốc khá quen thuộc với các bậc phụ huynh có con nhỏ, trong thuốc này có chứa một lượng paracetamol và có tác dụng hạ sốt, giảm đau hiệu quả. Loại thuốc này được sử dụng bằng cách đặt trực tiếp vào bên trong hậu môn của người bệnh. Sau đó, dưới sự tác động của thân nhiệt người bệnh, thuốc sẽ được phóng thích ra và làm nhiệm vụ của mình.

Việc sử dụng thuốc hạ sốt qua đường hậu môn được nhiều bậc phụ huynh ưu tiên chọn lựa đó là do nó có một số ưu điểm nhất định so với việc cho trẻ uống thuốc. Cụ thể là:

 • Khi đặt thuốc qua hậu môn thì sẽ tránh được việc thuốc tiếp xúc trực tiếp với hệ tiêu hóa của trẻ, không lo việc trẻ bị nôn ói.
 • Hệ thống tĩnh mạch ở vùng trực tràng (hậu môn) có lượng máu tuần hoàn khá lớn nên việc thuốc được hấp thụ ở vùng này sẽ tốt hơn.
Thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn là gì?

Thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn còn có tên gọi khác là thuốc đạn

 • Không những thế, tĩnh mạch thường nằm ở 2/3 phía dưới của trực tràng đi thẳng vào tuần hoàn chung, không đi qua gan, nên dùng thuốc theo đường này có hiệu quả cao và giảm gánh nặng cho gan trong việc thải độc.

Các loại thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn. Điểm khác nhau của những loại thuốc này thường phụ thuộc vào sự phân tán của các hoạt chất trong thuốc, chẳng hạn như có loại thuốc thì có tác dụng tại chỗ (tức là các hoạt chất trong thuốc sẽ được phân tán tại chỗ) và có thuốc có tác dụng toàn thân (tức là sau khi đặt thuốc vào hậu môn thì các hoạt chất sẽ được phân tán theo các mạch máu và khi khắp cơ thể).

Trong đó, các loại thuốc có tác dụng tại chỗ thì thường được sử dụng để trị bệnh táo bón, trĩ, còn các loại thuốc có tác dụng toàn thân thì thường dùng để điều trị khi trẻ bị sốt, giảm đau, viêm…

Ngoài ra, khi phân loại thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn thì các chuyên gia còn phân loại theo nguồn gốc của thành phần. Bởi có thuốc được chiết xuất từ thảo dược (tức là các hoạt chất trong thuốc có chứa các thành phần dược liệu) và có thuốc chứa các chất thông thường (tức là chứa paracetamol hoặc các chất khác nhau để trị các bệnh khác nhau)

Cách sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn cần phải thật cẩn trọng và tuân thủ các nguyên tắc bảo quản mới đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất. Cách sử dụng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Thuốc phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ dưới 300C. Nếu thấy thuốc mềm quá thì có thể cho vào tủ lạnh vài phút để thuốc cứng lại mới sử dụng
 • Cần cho trẻ đi vệ sinh trước khi đặt thuốc vào hậu môn và bố mẹ nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn cũng như sử dụng găng tay khi đặt thuốc vào hậu môn của trẻ.

Bước 2: Đặt thuốc

Cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn

Đặt trẻ nằm ở tư thế để hở lỗ hậu môn sẽ thuận lợi cho việc đặt thuốc

 • Cho bé nằm nghiêng người sang một bên, 1 chân co, 1 chân duỗi để tạo tư thế thuận lợi nhất.
 • Dùng ngón tay cái và tay trỏ cầm viên thuốc đã bóc vỏ ra đưa vào lỗ hậu môn một cách từ từ. Lưu ý nên đưa phần đầu nhọn của viên thuốc vào trước sẽ tốt hơn.
 • Sau đó, bố hoặc mẹ dùng tay khép mông trẻ lại khoảng 2 – 3 phút, sau đó để trẻ nằm yên khoảng 15 phút để thuốc phát huy tác dụng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ qua đường hậu môn

 • Thuốc sau khi bóc vỏ ra thì cần phải được nhét ngay vào hậu môn của trẻ, vì sau khi rời lớp vỏ thuốc sẽ tan rất nhanh.
 • Thuốc không nên đặt quá sâu vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và cũng không nhét quá nông vì thuốc có thể rơi ra ngoài. Tốt nhất chỉ nên đặt vừa đủ chiều dài của thuốc khoảng 1 – 2,5cm.
 • Nếu chỉ dùng một nửa viên thuốc hãy dùng dao cắt dọc viên thuốc, dùng nửa viên còn nửa viên cho vào tủ lạnh để bảo quản.
 • Tuyệt đối không được dùng đồng thời cả 2 loại thuốc hạ sốt cho trẻ là thuốc đặt hậu môn và thuốc uống, vì rất dễ khiến thân nhiệt của trẻ hạ quá nhanh và gây ngộ độc thuốc.
 • Chỉ dùng thuốc hạ sốt đặt qua hậu môn khi trẻ có dấu hiệu nôn ói nhiều, co giật hoặc trẻ đang ngủ mê. Không dùng thuốc khi trẻ bị dị ứng với paracetamol, bệnh gan, viêm hậu môn, chảy máu trực tràng, tiêu chảy…
Lưu ý gì khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ qua hậu môn?

Lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng đồng thời thuốc đặt hậu môn và thuốc uống hạ sốt cho trẻ

 • Không nên lạm dụng thuốc đặt hậu môn vì nó có một số tác dụng phụ không tốt như khiến trẻ bị ngộ độc do quá liều, gây kích thích tại chỗ, viêm trực tràng…
 • Cuối cùng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi dùng thuốc đặt hậu môn cho trẻ.

Conlatatca.vn

14:02:50 07/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.