Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc – Không hẳn do thiếu canxi!

14:02:25 12/02/2019
1

Một số trẻ sơ sinh bị rụng tóc ngay từ những tháng đầu đời, thậm chí quanh một vùng da đầu trọc trơn như chưa từng mọc khiến các bậc cha mẹ hết sức lo lắng. Để tìm hiểu nguyên nhân cũng như đảm bảo cho con có một mái tóc đẹp, bố mẹ đừng bỏ qua bài viết sau của Conlatatca nhé!

Mái tóc của trẻ được hình thành dựa trên yếu tố di truyền, tóc mỗi trẻ có độ dày mỏng hoặc có các cấu trúc khác nhau. Có thể trẻ này tóc đen và dày nhưng trẻ khác lại mỏng và thưa, thế nên việc trẻ sơ sinh bị rụng tóc cũng không quá nghiêm trọng để bố mẹ phải lo lắng.

Vì sao trẻ sơ sinh bị rụng tóc?

Theo lý giải của các bác sĩ thì lúc mới sinh, tóc của bé đang ở giai đoạn tăng sinh (mọc tóc). Sau một thời gian ngắn, một phần do sự thay đổi các nội tiết tố (hormon) mà bé nhận từ mẹ trong bào thai, tóc của bé chuyển sang giai đoạn loại bỏ các mô cũ để thay thế phần tóc mới. Vì vậy mà hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc là hoàn toàn bình thường.

Tình trạng rụng tóc này sẽ xảy ra liên tục từ lúc bé chào đời cho đến khi bé được 6 tháng tuổi. Các ngọn tóc máu được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ sẽ rụng và thưa dần, thay vào đó bé sẽ có một mái tóc chắc khỏe hơn và đồng đều hơn sau giai đoạn này.

Đối với những trẻ bị cứt trâu cũng sẽ xuất hiện tình trạng rụng tóc và kìm hãm sự phát triển tóc mới. Hãy yên tâm rằng khi cứt trâu biến mất thì tóc mới của bé sẽ được mọc lại bình thường. Để tóc bé không bị rụng thì mẹ có thể tự mình cắt tóc máu cho bé với điều kiện phần thóp của bé đã đóng hoàn toàn, cắt tóc máu sẽ giúp bé có thể mọc tóc tốt và không bị rụng nữa.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc trong 6 tháng đầu

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là một hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của trẻ

Ngoài ra, đối với những trẻ bị thiếu canxi, còi xương hay thiếu vitamin D cũng bị rụng tóc. Chỉ khi tình trạng rụng tóc vẫn tiếp tục diễn ra sau 6 tháng thì mẹ mới nên đưa con kiểm tra để biết có sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc một bất thường sức khỏe nào không.

Những nguyên nhân khác tác động đến mái tóc trẻ

Rụng tóc là sự thay đổi về thể chất, sinh lý hoàn toàn bình thường đối với trẻ sơ sinh. Ngoài nguyên nhân rụng tóc máu thì một số nhân tố khác cũng ảnh hưởng tới sự phát triển tóc của trẻ là:

  • Khi trẻ bị sốt và một số hormone thay đổi cũng ảnh hưởng tới quá trình mọc tóc ở trẻ. Đối với những trẻ trên 2 tuổi mới thường xảy ra tình trạng này.
  • Nếu tư thế ngủ của con không thay đổi, sở thích nằm một tư thế, ví dụ như nằm ngửa thì tóc ở vùng chóp đầu sẽ bị rụng nhiều hơn theo hình vành khăn.
  • Một nguyên nhân phổ biến khác là triệu chứng nấm da ở trẻ sơ sinh, nếu mẹ nhận thấy trẻ sơ sinh rụng tóc kèm theo dấu hiệu như có vảy đỏ, bong ra từng mảng, bị nhiễm trùng.
trẻ sơ sinh bị rụng tóc do tư thế nằm

Những trẻ sơ sinh bị rụng tóc từng mảng có thể là do thiếu canxi bẩm sinh

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc tóc cho trẻ

Để đối phó với tình trạng rụng tóc thành từng mảng, bố mẹ cần có cách chăm sóc mái tóc cho bé đúng. Sau đây là những điều cần lưu ý:

Cần đảm bảo cho trẻ bú mẹ đủ cữ, ăn dặm đủ chất để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển nói chung của cơ thể và của mái tóc trẻ nói riêng. Đồng thời, người mẹ cũng cần được bổ sung dưỡng chất cần thiết để tạo nguồn sữa chất lượng đủ cho trẻ bú.

Bố mẹ tuyệt đối không dùng những loại dầu gội người lớn để tắm gội cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là với những trẻ có làn da mẫn cảm. Những loại dầu gội này có các hóa chất sẽ gây dị ứng da ở trẻ sơ sinh và ức chế nang tóc phát triển.

Đối với những trẻ bị thiếu canxi, hãy cho bé tắm nắng vào sáng sớm để hỗ trợ rất tốt cho việc mọc tóc của trẻ nhờ vào lượng vitamin D sẽ hấp thu được. Thời gian lý tưởng nhất là từ 7 – 8 giờ sáng và mỗi lần chỉ nên tắm từ 15 – 20 phút.

chăm sóc trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Nên dùng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh để gội đầu cho bé lau khô tóc cho bé trước khi cho bé nằm

Cho bé ngủ đúng tư thế, dùng vỏ gối bằng vải satin có tác dụng giữ ẩm cho tóc, ngăn ngừa rụng tóc ở trẻ nhỏ. Bởi vậy mẹ nên cân nhắc sử dụng vải satin để bảo vệ mái tóc cho con.

Ngoài ra việc ngủ đầy đủ mỗi ngày cũng là một trong những nhân tố giúp tóc tai của trẻ mọc bình thường. Khi bé ngủ ngon giấc sẽ giúp cơ thể sản sinh ra các hormone tăng trưởng, đặc biệt là hormone testosterone giúp mọc tóc.

Conlatatca.vn

14:02:25 12/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.