Mách mẹ cách chăm bé 9 tháng tuổi “nhẹ tựa lông hồng”

16:01:28 06/01/2016

Bé 9 tháng tuổi vẫn sẽ hiếu động như những tháng trước, nhưng mẹ đã quen hơn với việc quậy phá của bé và đôi lúc mẹ sẽ cảm thấy vui vẻ khi bé bày trò.

Bé 9 tháng tuổi vẫn sẽ hiếu động như những tháng trước, nhưng mẹ đã quen hơn với việc “quậy phá” của bé và đôi lúc mẹ sẽ cảm thấy vui vẻ khi bé bày trò.

Sự phát triển của bé 9 tháng tuổi

Tháng thứ 9, bé yêu thực sự trở thành một người khám phá “không biết mệt mỏi” khắp mọi ngõ ngách trong nhà. Bé đã nặng trung bình khoảng 8,9kg (đối với bé trai) và 8,2kg (đối với bé gái). Với chỉ số cân nặng này, mẹ có thể cần sắm quần áo size mới cho bé đấy.

Bé đã tự vịn vào thanh cũi, thanh giường, ghế… và đứng dậy, đây là giai đoạn bé bắt đầu tập đi những bước đi đầu tiên của bé. Đôi chân của bé bây giờ trông đã khá thẳng khi đứng dậy nên tương đối vững chắc cho việc tập đi. Tuy nhiên, bé sẽ vẫn rất sợ và hay ngã khi tập đi, vì thế hãy luôn để bé nằm trong tầm quan sát của bạn nhé.

chăm bé 9 tháng tuổi

Bé đã bắt đầu tập đi nhưng vẫn cần sự trợ giúp từ ba mẹ

Việc bé cho đồ vật vào miệng vẫn không thể khắc phục được ở tháng này nên mẹ cần vệ sinh đồ chơi của bé cũng như mọi ngóc ngách trong nhà. Đồng thời không cho bé chơi các vật nhọn, sắc…không để bình nước sôi và những vật nguy hiểm khác trong tầm với của bé.

Thời điểm này, bé có thể chỉ ngủ 2 giấc một ngày (14-16 tiếng) và khi buồn ngủ bé rất hay cáu gắt, mệt mỏi. Vì thế, hãy cố gắng để ý dấu hiệu buồn ngủ của bé như dụi mắt, gục trên vai…

Bé 9 tháng tuổi cũng đang trong thời kỳ mọc răng, việc này có thể khiến trẻ bị sốt, quấy khóc, biếng ăn… Bé có thể đã mọc 2 răng cửa dưới, 1 răng cửa và 1 răng bên hàm trên. Hãy đảm bảo chế độ ăn của bé có đủ 500 ml sữa (sữa mẹ, sữa bột…) và 3 bữa ăn dặm chính trong ngày.

Khả năng nói của bé cũng đã “lên tay” rất nhiều, từ việc chỉ phát âm được những từ đơn giản, một âm tiết khi được dạy đi dạy lại nhiều lần, giờ đây, bé đã có thể nói rất sõi các cụm từ có hai âm tiết như “baba”, “mama” hoặc một số từ thông dụng khác.

Chăm sóc bé 9 tháng tuổi

Dù đã được 9 tháng nhưng khả năng điều khiển tay của bé vẫn chưa thành thạo. Vì thế, bé rất hay làm rơi đồ ăn, sau đó sẽ thích cúi xuống nhặt. Bé chưa đủ nhận thức phân biệt thức ăn bẩn hay thức ăn sạch. Nếu lo lắng vấn đề vệ sinh, nên trải tấm thảm nhựa sạch ở sàn, để con tự do nhặt thức ăn.

Thời gian này, mẹ cần bắt đầu cho bé tập làm quen với việc uống nước bằng cốc. Nếu mẹ lo ngại bé làm đổ sữa (hay nước) lên người, thì hãy thử cho bé chơi đùa với chiếc cốc trong khi tắm bằng cách múc và đổ nước ra. Khi tay con linh hoạt với cốc, con sẽ dễ dàng uống nước với cốc hơn.

Bé 9 tháng tuổi cũng rất thích thú với trò chơi tìm và nhận diện đồ vật và thường xuyên dùng tay tò mò khám phá những đồ vật xung quanh. Vì vậy, bạn nên sắp xếp đồ vật trong nhà thật an toàn và gọn gàng, nhất là với những loại dây điện hoặc ổ điện để tránh bé bị vấp ngã, điện giật hoặc bị hóc.

Mẹ và bé nên thường xuyên chơi cùng nhau để nâng cao khả năng tập nói, đưa bé đi công viên, đi dạo phố để khám phá nhiều điều thú vị cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng cho bé.

Vào thời gian này, mẹ có thể cho bé tiếp xúc với những bé cùng độ tuổi hoặc các con vật để thấy các phản ứng thú vị của bé qua đó rèn luyện cho bé thêm về cảm xúc, tình cảm giữa người với người, người với vật…

Mẹ nên mua cho bé những đôi giày dép có chất liệu mềm, rộng rãi, có độ đàn hồi tốt  để bảo vệ đôi chân cho bé đồng thời giúp bé đi lại dễ dàng trên mọi mặt phẳng, thời điểm này mẹ chưa cần phải diện cho bé những đôi giày thời trang đâu nhé.

Dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Sau vài tháng làm quen với việc ăn dặm, bé có thể bắt đầu ăn khoảng 3 bữa 1 ngày bằng cháo hạt, thức ăn băm nhỏ. Nhu cầu về chất béo lúc này cũng cao hơn, khoảng 30g/ngày.

Đừng quên việc cho bé bú mẹ hay uống thêm sữa bột xen giữa các bữa ăn. Bé sẽ cần nạp khoảng 180 – 200ml trong 1 lần bú.

Nên cho con ăn thêm hoa quả, đậu hũ, bánh bông lan… vào những bữa ăn nhẹ trong ngày.

Mẹ nên tạo không gian ăn uống cho con thật vui vẻ, không nên ép bé ăn khi không đói và không duy trì một thực đơn liên tục trong nhiều ngày, như thế sẽ làm cho bé bị biếng ăn.

9 tháng tuổi, con rất hào hứng với ăn bốc hay dùng thìa nhựa để tự xúc. Đây cũng cách để con học tự ăn, thử mùi vị món ăn mới. Nếu để bé tự ăn, rất nhanh chóng, bé sẽ biến bàn ăn thành “một bãi chiến trường” và vấy bẩn luôn cả quần áo, mặt mũi, nhưng đừng vì thế mà lo lắng hay ngăn cản bé. Mẹ hãy cho bé tự ăn trên tấm thảm nhựa hay đặt con trên ghế riêng.

Bé 9 tháng tuổi

Đừng ngại để bé biến bàn ăn thành “bãi chiến trường”

Conlatatca.vn

16:01:28 06/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.