Lời khuyên hữu ích dành cho mẹ có con chậm biết đi

13:12:50 21/12/2015

Biết đi là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Thông thường, một đứa trẻ sẽ biết đi trong khoảng từ 12 – 14 tháng. Tuy nhiên, có nhiều bé tới 18 tháng tuổi mới chập chững những bước đi đầu tiên. Vậy để cải thiện việc bé chậm biết đi, mẹ cần phải làm gì. Hãy cũng conlatatca tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này nhé

Biết đi là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Thông thường, một đứa trẻ sẽ biết đi trong khoảng từ 12 – 14 tháng. Tuy nhiên, có nhiều bé tới 18 tháng tuổi mới chập chững những bước đi đầu tiên. Vậy để cải thiện việc bé chậm biết đi, mẹ cần phải làm gì? Hãy cũng Conlatatca tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân trẻ chậm biết đi

Thời điểm biết đi sẽ tùy thuộc vào từng thể trạng của trẻ và xê dịch trong khoảng từ tháng thứ 10 tới 18. Có những nguyên nhân sau khiến bé chậm biết đi:

  • Các giai đoạn phát triển của bé đều bị chậm: chậm biết lẫy, biết bò, ngồi,…
  • Bé mặc một số bệnh như viêm xoang, vàng da, viêm phổi,…
  • Bé bị còi xương do thiếu canxi và vitamin D
  • Bị các bệnh di tật như Down, thiểu năng trí tuệ hoặc bệnh về hệ thần kinh vận động
  • Do tính tình trẻ nhút nhát, rụt rè, sợ té ngã
  • Trẻ bị thừa cân, béo phì nên gặp khó khăn trong việc “nhấc” thân hình lên. Hơn nữa, cơ chân của những bé này yếu nên thường chậm đi từ 1 tuần tới vài tháng so với những đứa trẻ khác.
  • Nếu sau tháng 18 mà trẻ vẫn chưa biết đi thì rất có thể bé đã mắc các bệnh về xương khớp, teo cơ hay hệ thần kinh vận động.
bé chậm biết đi

Thời điểm biết đi sẽ tùy thuộc vào từng thể trạng của trẻ và xê dịch trong khoảng từ tháng thứ 10 tới 18

Cách khắc phục trẻ chậm biết đi

Mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ cho bé nhất là canxi. Hàng ngày, hãy cho bé tắm nắng từ 20 – 30 phút vào sáng sớm hoặc chiều tối để bé được hấp thu vitamin D đầy đủ.

– Khi trẻ tới giai đoạn tập đi (từ 9 tháng tuổi trở đi), mẹ có thể tập đi cho bé để khuyến khích bé đi nhanh hơn. Những trẻ sắp biết đi, thường có dấu hiệu: lăn xung quanh, thích bò và vịn tay vào các đồ đạc trong nhà để đứng lên

– Cách tập đi cho bé: Đầu tiên mẹ hãy tập cho bé đứng vững bằng cách dựa vào thành giường hoặc thành ghế, mẹ có thể để món đồ chơi yêu thích của bé trên đó để khuyến khích bé tự đến lấy

– Sau đó, để bé có những bước đi đầu tiên, mẹ hãy cầm bàn tay bé và dắt bé đi bộ xung quanh. Khi bé đã đi vững hơn, mẹ hãy bỏ 1 tay và giữ bé đi với tay còn lại. Mẹ có thể treo những đồ chơi để bé thích thú đi đến lấy. Nếu cho bé tập trong nhà, mẹ nên để bé đi chân đất để tăng độ ma sát. Hãy chú ý đảm bảo an toàn cho bé trước những đồ vật có góc cạnh, ổ điện, dây rợ và rào chắn cửa, cầu thang để bé tránh vấp ngã.

– Khi tập đi ngoài trời, hãy cho bé đi loại giầy vải mềm, không cọ vào chân sẽ giúp bé thoải mái và dễ dàng nhấc từng bước.

cách khắc phục bé chậm biết đi

Mẹ có thể tập đi cho bé khi con tới độ tuổi biết đi

Biện pháp ngăn ngừa trẻ chậm biết đi

Mẹ cần thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng ngay từ lúc mang thai. Từ tháng 6 của thai kì, xương thai nhi bắt đầu phát triển mạnh, mẹ cần có chế độ bổ sung canxi và vitamin D đầy đủ qua thực phẩm và phương pháp tắm nắng.

Khi trẻ sinh ra, mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. Khi bé được 2 tuần tuổi, hãy cho bé tắm nắng hàng ngày vì đây là giai đoạn bé rất dễ bị còi xương.

Theo dõi sự phát triển chiều cao, cân nặng của bé để đánh giá tình trạng thừa cân, còi cọc đồng thời có biện pháp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Hãy quan sát quá trình vận động của bé từ lẫy, ngồi, bò, khả năng cử động tay và các giác quan khác để đánh giá sự phát triển của bé. Nếu thấy bé chậm phát triển cho từng mốc, mẹ hãy đưa bé đi khám để phát hiện sớm các bệnh liên quan tới hệ vận động, hệ thần kinh.

Tới độ tuổi tập đi, mẹ hãy tập đi cho bé, không bế bé quá nhiều sẽ khiến bé ngại vận động. Ngoài ra, trước 9 tháng tuổi, xương của bé còn mềm, không nên cho bé tập đi vì có thể khiến chân bé dễ bị cong.

Conlatatca.vn

13:12:50 21/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.