Làm sao để khắc phục chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh?

10:12:12 18/12/2015

Chân vòng kiềng tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng hay sức khỏe của trẻ nhưng lại gây mất thẩm mỹ trầm trọng, điều này khiến không ít bà mẹ lo lắng. Vậy chị em hãy thử tham khảo những cách phòng tránh chân vòng kiềng của Conlatatca.vn nhé!

Chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng hay sức khỏe của trẻ nhưng lại gây mất thẩm mỹ trầm trọng. Vậy chị em hãy thử tham khảo những cách phòng tránh chân vòng kiềng ở bé của Conlatatca.vn nhé.

Nguyên nhân chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị chân vòng kiềng chủ yếu là do thiếu vitamin D, suy dinh dưỡng, bệnh lý về xương… Một số dị tật ở bàn chân cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến sự lệch trục của khớp gối.

Theo ông bà ta, trẻ bị chân vòng kiềng là do bị ẵm nách sớm hoặc mặc tã cho trẻ quá sớm, điều này tuy không được khoa học chứng minh nhưng chúng ta đều biết xương của trẻ còn rất non yếu và dễ bị tác động từ những yếu tố bên ngoài và những điều trên rất có thể là nguyên nhân.

Tuy nhiên, tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh có thể sẽ tự hết khi trẻ 1 tuổi nếu đó là do chân vòng kiềng sinh lý, nghĩa là do tư thế nằm trong bụng mẹ gây ảnh hưởng đến đôi chân trẻ, trường hợp này không cần phải tác động gì vì chân trẻ sẽ tự thẳng trở lại theo thời gian khi trẻ vận động và đi nhiều, xương sẽ tự điều chỉnh.

phòng tránh chân vòng kiềng

Hầu hết tình trạng chân vòng kiềng sẽ tự hết khi trẻ được 1 tuổi

Với những trẻ lớn mà chân bị cong nhiều, bố mẹ nên nghĩ tới việc cho con đi khám bác sĩ và xin tư vấn về việc phẫu thuật chỉnh trục xương. Vì nếu trẻ bị chân cong do gối lệch trục vào trong, không chỉ mất thẩm mỹ mà trẻ còn bị đau gối do thoái hóa, dễ bị nguy cơ hỏng khớp gối sớm.

Phòng tránh chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh

Trước và trong thai kỳ mẹ nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất bao gồm vitamin D và canxi vì tình trạng chân vòng kiềng liên quan rất nhiều đến vấn đề về xương.

Tắm nắng cho trẻ một cách thường xuyên, cho trẻ bú đủ, bổ sung thêm vitamin và canxi đầy đủ cho trẻ.

Theo các bác sĩ, việc nắn chân cho trẻ hoàn toàn không có tác dụng làm thẳng chân trong trường hợp chân trẻ bị vòng kiềng. Việc nắm bóp chân này chỉ có tác dụng massage làm cho trẻ dễ chịu hơn.

Tránh việc cho trẻ tăng cân quá mức, như thế sẽ tạo áp lực lên đôi chân của trẻ.

Không lạm dụng xe tập đi hoặc tập trẻ đứng quá sớm, việc này trẻ sẽ tự học khi cơ thể đủ cứng cáp.

Việc ép trẻ đứng, đi sớm sẽ gây những tác hại cho sức khoẻ của trẻ sau này.Do hệ xương, gân, cơ, dây chằng chưa phát triển đủ để đáp ứng với việc đi lại, hệ vận động của trẻ sẽ chịu ảnh hưởng xấu, dễ biến dạng xương chân. Hơn nữa, việc thúc ép trẻ như thế sẽ làm cho trẻ chậm biết đi hơn bởi trẻ đã quen phụ thuộc vào những dụng cụ hỗ trợ như xe tập đi, có người vịn….

Riêng trường hợp trẻ bị dị tật về dáng đi như chân cong, bàn chân xoay trong, khó khăn khi ngồi khoanh chân, đi hay bị vấp ngã… cần phải đưa trẻ đi khám sớm, tốt nhất trước khi trẻ được 30 tháng tuổi để được điều trị kịp thời và không để lại di chứng sau này.

Conlatatca.vn

10:12:12 18/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.