Giúp mẹ “đo lường” sự phát triển của bé 9 tháng tuổi qua 5 tiêu chí

10:01:45 07/01/2016

Sự phát triển của bé 9 tháng tuổi được đánh dấu bằng khả năng “lò dò biết đi”. Mẹ sẽ thấy bé ngày càng nghịch ngợm và khó kiểm soát hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó sẽ có nhiều lúc bé làm mẹ ngạc nhiên đến bất ngờ bằng những biểu cảm dễ thương. Mẹ hãy cùng conlatatca xem sự thay đổi đáng yêu của bé 9 tháng tuổi nhé.

Sự phát triển của bé 9 tháng tuổi được đánh dấu bằng khả năng “lò dò biết đi”. Mẹ sẽ thấy bé ngày càng nghịch ngợm và khó kiểm soát hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó sẽ có nhiều lúc bé làm mẹ ngạc nhiên đến bất ngờ bằng những biểu cảm dễ thương. Mẹ hãy cùng conlatatca xem sự thay đổi đáng yêu của bé 9 tháng tuổi nhé.

Tăng trưởng của bé 9 tháng tuổi

Một số bé trong giai đoạn này mới bắt đầu mọc răng còn đa phần đã có 2, 3 răng cửa và 1 răng hàm rồi. Hình dáng của bé so với tháng trước cũng không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi chiều cao và cân nặng để đánh giá sự phát triển của bé. Cân nặng chuẩn của bé trai là 8,9 kg, bé gái là 8,2 kg. Chiều cao chuẩn của bé trai là 72cm, bé gái là 70,1 cm. Nếu mẹ thấy cân nặng của bé ít hoặc nhiều hơn 900g thì nên cho bé đi khám bác sĩ vì bé đang gặp vấn đề về cân nặng, điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng.

Ăn và ngủ

Bé bây giờ đã quen với giấc ngủ đêm nhưng vẫn có thể tỉnh giấc vào giữa đêm, tuy nhiên sẽ nhanh chóng ngủ lại mà không quấy khóc. Trung bình bé cần ngủ 11 tiếng vào ban đêm và 3 tiếng ban ngày. Ngủ là thời gian để cơ thể bé tiết ra hormone tăng trưởng nên dù là giấc ngủ ngày hay đêm đều quan trọng như nhau.

9 tháng tuổi, bé đã quen dần với chế độ ăn dặm của mẹ. Để tập cho bé tự ăn và tăng khả năng nhai, mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn thô bằng cách tự bốc hoặc tự cầm thìa xúc. Hẳn bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi được khám phá từng bữa theo cách đặc biệt này.

sự phát triển của bé 9 tháng tuổi

Trẻ 9 tháng tuổi đã có thể tập dùng thìa xúc ăn

Bên cạnh đó, mỗi ngày bé vẫn cần khoảng 500ml sữa. Tốt nhất là mẹ vẫn nên cho bé uống sữa mẹ đều đặn, trong trường hợp không có đủ sữa mẹ mới thay bằng sữa bột, sữa đậu nành,..

Khả năng vận động

Bé 9 tháng tuổi đã có thể bò quanh nhà. Một số bé có thể bỏ qua giai đoạn bò và thay thế bằng cách trườn khi muốn di chuyển. Những bé này thường tập đứng và đi luôn khi chưa biết bò. Đây cũng là thời điểm thích hợp để mẹ tập đi cho bé, vì nếu mẹ thấy bé khi ngồi cạnh điểm tựa thường cố gắng đứng lên và men theo nó để di chuyển vài bước thì tức là bé đã sẵn sàng để đi rồi.

Khả năng sử dụng tay cũng linh hoạt hơn khi được phối hợp với mắt. Giờ bé đã biết nói với mẹ về ý muốn của mình bằng cách chỉ tay vào đồ vật hay cố gắng rướn người, với tay lên cao để lấy đồ chơi ưa thích. Bàn tay của bé đã có thể tự bốc thức ăn hoặc cầm thìa xúc thức ăn tuy chưa thành thục, làm rơi vãi thức ăn lung tung.

Nhận thức cảm xúc

Khả năng nhận thức người lạ, người quen hình thành lên cảm xúc lo lắng, xấu hổ của bé khi gặp người lạ hay sự quấn quýt, vui vẻ khi ở cạnh những người thân quen.

Chính vì trí não đã phát triển hơn nhiều, nên bé trở lên mau chán với những đồ chơi quen thuộc, bé thích sự mới lạ, vì vậy mẹ có thể thử cho bé chơi những trò mới như tìm đồ vật bị giấu, vỗ tay theo nhịp,..

Giao tiếp

Giai đoạn 9 tháng tuổi, bé đang học cách giao tiếp nhiều hơn bằng cử chỉ, những động tác như chỉ tay, vỗ tay, vẫy tay chào, hôn gió,… Bé sẽ nhớ rất nhanh khi mẹ dạy cho bé một vài lần.

Ngôn ngữ “riêng” vẫn là cách để bé diễn tả suy nghĩ. Mẹ có thể thường xuyên nghe thấy những âm tiết đơn gian như baba, mama,… và những biểu hiện cảm xúc trên nét mặt của bé khi vui, buồn, khó chịu,…

tìm hiểu sự phát triển của bé 9 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu “lò dò biết đi”

Lời khuyên dành cho mẹ

Khi chăm sóc bé 9 tháng tuổi, mẹ nên lưu ý những đặc điểm sau đây để có thể đảm bảo an toàn cũng như sự phát triển tốt nhất của trẻ nhé:

– Đây là giai đoạn bé dễ mắc các bệnh cảm cúm, sốt hay rối loạn tiêu hóa hoặc những bệnh truyền nhiễm như sởi, thủy đậu,… Chính vì vậy, mẹ nên tiêm phòng cho trẻ đầy đủ.

– Để tăng khả năng ngôn ngữ, mẹ có thể tập nói cho bé bằng cách chỉ vào đồ vật và miêu tả nó bằng những từ ngắn gọn để bé dần ghi nhớ và bắt chước theo. Đồng thời hàng ngày cùng bé đọc truyện, xem tivi, nghe nhạc.

– Bé rất thích bò lung tung để xem xét các vật trong tầm mắt, mẹ cần đảm bảo an toàn để bé tránh xa những mối nguy hiểm như dây điện, ổ cắm, cầu thang,.. Tuyệt đối không để bé chơi một mình trên giường hoặc trên ghế.

– Lúc này bé đang bắt đầu tập đi nên việc bảo vệ bàn chân cũng khá quan trọng. Mẹ hãy chọn một đôi giày mềm mại, nhẹ nhàng, độ ma xát tốt và có quai để bé cảm thấy thoải mái mỗi khi bước đi.

Conlatatca.vn

10:01:45 07/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.