Giúp bé tập đi – cột mốc quan trọng trong đời trẻ

17:12:43 17/12/2015
1

Biết đi là một bước phát triển lớn trong đời bé. Đây cũng là điều mà các bậc bố mẹ đều mong mỏi ở con mình nhất. Để cho bé sớm "đồng hành” cùng bố mẹ trên đường sau này thì ngay khi bé được 9 tháng tuổi, bố mẹ hãy tập đi cho bé nhé.

Biết đi là một bước phát triển lớn trong đời bé. Đây cũng là điều mà các bậc bố mẹ đều mong mỏi ở con mình nhất. Để cho bé sớm “đồng hành” cùng bố mẹ đi dạo công viên thì ngay khi bé được 9 tháng tuổi, bố mẹ hãy tập đi cho bé nhé.

Khi nào bé biết đi?

Thực tế, mỗi bé có một quá trình phát triển khác nhau nên thời gian tập đi cũng khác nhau. Thông thường, các bé đều chập chững những bước đi đầu tiên vào khoảng 9 đến 18 tháng tuổi. Mẹ đừng vội lo lắng nếu bé phát triển không theo đúng quy trình thông thường. Một số bé không lẫy mà chuyển hẳn sang ngồi hoặc bò, còn số khác không bao giờ bò mà từ biết lẫy, đứng chuyển sang biết đi luôn. Đây là những trường hợp hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là ở giai đoạn này bé sử dụng tay và chân cùng lúc để di chuyển. Điều này giúp cho các cơ bắp của bé phát triển.

Nếu thiên thần nhỏ của bạn có những dấu hiệu sau đây là bé sắp biết đi:

  • Lăn vòng
  • Chạy trốn
  • Bò ngang
  • Leo cầu thang bằng tay

Lúc này bé cũng sẽ vận động nhiều hơn những tháng trước, bé sẽ chủ động nhất người lên khỏi mặt đất một chút để “đòi” đi. Nhưng nếu bé nhà bạn đã hơn một năm tuổi mà không có bất kỳ biểu hiện nào muốn tập đi, bạn sẽ cần phải nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn.

Khuyến khích bé tập đi như thế nào?

Hầu hết các bé đều tốn khoảng 1000 giờ tập luyện từ thời điểm bé biết đứng cho đến khi có thể tự đi một mình. Bố mẹ có thể giúp bé chuẩn bị cho những bước đi chập chững đầu tiên như sau:

– Yêu cầu quan trọng nhất cho việc tập đi là có cơ lưng khỏe, và bé sẽ có cơ lưng khỏe khi nằm bằng đầu và nâng bụng. Mẹ hãy giúp bé luyện tập cơ lưng bằng cách cho bé nằm bụng khi bé thức giấc. Mẹ cũng có thể đặt các món đồ chơi bé yêu thích ngoài tầm với của bé để kích thích bé với tay và đi tới.

tập đi cho bé bố mẹ phải kiên nhẫn

Hãy cho bé tập những bước đi đầu tiên có thể sẽ khó khăn nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn

– Khi bé biết ngồi, bé sẽ có nền tảng để bé tập đi. Mẹ hãy giúp bé tập giữ thăng bằng và di chuyển khi tập cho bé ngồi bằng cách lăn một trái banh tới chỗ bé. Hoặc cũng có thể giữ một món đồ chơi trước mặt bé và di chuyển đồ chơi sang hai bên. Điều này sẽ giúp bé nghiêng người qua bên này và bên kia. Khi bé chồm tới hoặc bò, bé sẽ phát triển thêm sức mạnh cho cổ, lưng, chân và tay, cũng như điều chỉnh hông nhiều hơn.

Khi bé đã biết đứng, mẹ có thể giữ tay bé để bé đi trước mặt, đồng thời thỉnh thoảng hãy buông một tay để bé có thể trải nghiệm sự thăng bằng tự đi một mình. Nếu bé có té ngã, mẹ hãy nâng bé kịp thời. Sau đó, mẹ hãy đứng cách xa bé một đoạn và khuyến khích bé đi tới.

– Sau khi bé đã có thể đứng vững, bé sẽ bắt đầu chồm và với tay lấy những thứ bé muốn. Mẹ hãy sắp xếp đồ đạc trong nhà một cách chắc chắn để bé có thể tựa vào, bám lấy và đi khắp phòng. Những bước đi ban đầu sẽ cần bố mẹ phải giúp nhiều nhưng khoảng 2 – 3 tuần bé yêu của bạn sẽ có sự cải thiện rõ rệt và sẽ in dấu chân khắp nhà đấy.

Các nguyên tắc an toàn khi tập đi cho bé

tập đi cho bé nhớ quan sát để tránh bé bị té ngã

Khi tập đi mẹ nên quan sát bé để tránh bé bị té ngã

Để đảm bảo an toàn cho bé trong suốt quá trình tập đi, mẹ nên loại bỏ những vật dụng làm cản trở hay gây nguy hiểm cho bé như các loại bàn thấp có cạnh sắc khó che chắn để ngăn thương tích cho bé khi va vào, các đồ vật dễ ngã, đồ vật bằng thủy tinh, các loại dây nhợ,… Bố mẹ cũng nên lắp đặt các cửa an toàn ở trên và dưới cầu thang và nên giám sát bé ở trên cầu thang để tránh tình trạng bé bị té ngã sẽ rất nguy hiểm.

Khi ở trong nhà, tốt nhất mẹ nên để bé đi bằng chân trần. Bàn chân trần giúp bé bám vào các mặt phẳng trơn như gỗ hay gạch men tốt hơn.

Khi cho bé ra ngoài, mẹ hãy mua cho bé một đôi giày vừa chân. Sau này chân bé sẽ càng ngày càng to hơn, mẹ cũng nên chọn cho bé loại phù hợp. Đôi giày đầu tiên mà bé mang sẽ khiến bé rất thích thú, điều này cũng giúp kích thích bé thích tập đi nhiều hơn.

Có nên mua xe tập đi cho trẻ?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại xe tập đi cho những bố mẹ không có thời gian dành cho bé. Chiếc xe này sẽ giúp bé tập tất cả các động tác từ việc bước đi đến giữ thăng bằng. Tuy nhiên, bố mẹ không nên tập đi cho bé bằng xe tập đi bởi nó ngăn cản sự phát triển bình thường các cơ trên của đôi chân bé, cơ thể của bé không được chỉnh thẳng đúng cách. Những bé bị chân vòng kiềng là do bố mẹ đã cho bé sử dụng xe tập đi quá sớm. Bên cạnh đó, xe tập đi có thể gây thương tích cho bé nếu không cẩn thận. Chính bố mẹ mới là “chiếc  xe tập đi” tốt nhất cho các bé. Còn gì hạnh phúc hơn khi được chính bố mẹ tập cho bé những bước đi đầu tiên trong đời. Đây sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của bé cũng như của cả gia đình.

Conlatatca.vn

17:12:43 17/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.