Giải đáp thắc mắc bố mẹ có nên cho trẻ ngồi xe tập đi hay không?

14:12:31 28/12/2018

Có nên cho trẻ ngồi xe tập đi không là điều hầu hết các bố mẹ đều quan tâm bởi việc ngồi xe quá sớm có thể gây ra tình trạng cong vẹo cột sống, chân vòng kiềng. Do đó, bố mẹ cần hết sức lưu ý để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Có nên cho trẻ ngồi xe tập đi?

Nhiều bố mẹ thắc mắc về việc có nên cho trẻ ngồi xe tập đi hay không? Thực tế thì hầu hết các bác sĩ cho rằng việc cho trẻ ngồi xe tập đi còn tùy thuộc vào thời điểm tập đi trẻ mấy tháng và tình trạng thể chất của trẻ.

Với những trẻ sơ sinh có hệ xương còn yếu, có trường hợp con yêu 4 – 5 tháng nhưng vẫn chưa biết ngồi thì việc bố mẹ cho con ngồi xe tập đi lúc này có thể ảnh hưởng đến cột sống, cổ, các cơ, sụn đầu xương của bé.

có nên cho trẻ ngồi xe tập đi

Bố mẹ nên cho con ngồi xe tập đi khi con sẵn sàng

 

Lý do là bởi khi con chưa biết ngồi vững thì việc sử dụng xe tập đi sẽ khiến cho áp lực chèn lên cột sống, dẫn tới nguy cơ con có thể bị gù hoặc cong vẹo cột sống. Các sụn xương bị tì đè sớm, có thể dẫn đến xơ hóa sớm, làm cho xương phát triển chậm lại và bé không đạt được chiều cao như bình thường. Ngoài ra, các sụn có thể bị ảnh hưởng khác như sụn ở cột sống, sụn ở khớp gối và háng. Việc cho bé ngồi xe tập đi quá sớm cũng là nguyên nhân khiến con yêu bị chân vòng kiềng hoặc bị khèo làm mất thẩm mỹ.

Độ tuổi thích hợp nhất để trẻ có thể ngồi xe tập là 8 – 9 tháng tuổi trở lên. Ở thời điểm này nhiều bé đã biết ngồi và hệ xương của trẻ cũng cứng cáp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình bé tập đi bằng xe nếu bố mẹ phát hiện trẻ có những bất thường về dáng đi như chân cong, bàn chân xoay trong, khó khăn khi ngồi khoanh chân, đi hay vấp ngã thì cần cho trẻ đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Những lưu ý khi mua xe tập đi cho trẻ

Khi chọn mua xe tập đi cho trẻ thì các mẹ nên chọn mua những chiếc xe của thương hiệu có uy tín, chất lượng tốt có thiết kế những chi tiết đạt tiêu chuẩn đảm bảo sự an toàn cho trẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những chiếc xe có thắng an toàn, để bạn có thể khóa bánh xe lại không cho di chuyển khi cần thiết. Cũng có thể chọn loại xe có phần bánh xe gập vào mở ra được, khi cần thiết thì gấp bánh xe lên rồi cố định khung xe không cho xe chạy.

Khi cho trẻ ngồi xe tập đi thì mẹ nên cho trẻ sử dụng ở những không gian rộng rãi, dọn dẹp những vật dụng như nồi cơm, ấm đun nước, chai lọ chứa hóa chất, ổ cắm, những đồ dễ vỡ… xa khỏi khu vực tập đi của bé

Luôn luôn giám sát và theo dõi trẻ khi trẻ đang ngồi xe tập đi, và đặc biệt điều bố mẹ cần nhớ là không cho trẻ vào xe tập đi khi đang ở trên lầu, gác vì rất nguy hiểm.

Hướng dẫn cách tập đi đúng cho trẻ

có nên cho trẻ ngồi xe tập đi hay không nhỉ

Bố mẹ vẫn có thể tập cho con đi bình thường mà không cần xe tập đi

Theo các bác sĩ thì xe tập đi không phải là cách duy nhất để giúp trẻ mau biết đi. Bố mẹ vẫn có thể tập cho con đi bình thường khi hệ xương con vững chắc. Trong quá trình tập đi cho con, để tránh những hậu quả, di chứng về hệ xương sau này, cha mẹ bé cần lưu ý:

  • Chỉ cho con tập đi khi thấy con cứng cáp, ngồi vững
  • Mẹ cho chân con đứng lên chân mẹ và mẹ di chuyển cùng con. Sau đó, mẹ dạy con ngồi xuống từ từ, mẹ có thể giúp con gập đầu gối xuống trước để tránh tổn thương phần mông và cột sống.
  • Mẹ nên cho bé đi chân trần khi tập trong nhà để bé cảm nhận được từng bước đi và sớm biết đi hơn.
  • Bố mẹ cũng nên đặt những miếng lót xốp lên sàn nhà để tránh bé bị ngã khi tập đi.
  • Bạn nên nâng đỡ và dìu con đi từng bước một, không đẩy bé đi về phía trước.

Conlatatca.vn

14:12:31 28/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.