“Bỏ túi” công thức nấu 10 món ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi theo kiểu Nhật chuẩn chuyên gia

13:03:39 14/03/2019

Ăn dặm theo kiểu Nhật là cách tập cho bé ăn chủ động, kích thích sự thèm ăn và để bé tự tìm thấy thú vui trong việc ăn uống. Bài viết sau của Conlatatca sẽ gợi ý cho các mẹ một số món ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi theo kiểu Nhật giúp bé tiêu hóa tốt và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Một ưu điểm vượt trội của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là khi ăn, bé sẽ cùng lúc được nếm thử nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhờ vào thực đơn ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi đa dạng, ngon miệng mà con sẽ vui thích khi đến giờ ăn, từ đó hình thành nên thói quen ăn uống tích cực.

Trẻ 9 tháng tuổi ăn được gì?

Giai đoạn 9 – 11 tháng tuổi là giai đoạn thứ 3 của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, lúc này khả năng ăn thô của con khá hơn so với 2 giai đoạn trước. Các loại thực phẩm bé ăn được cũng phong phú hơn như tôm, thịt đỏ ( thịt bò), thịt heo, hải sản,… Mẹ cũng không còn mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị thức ăn cho con vì một số bé mọc răng và nhai được các món ăn được nấu chín kỹ.

  • Độ thô của thức ăn: dùng ngón tay ấn nhẹ là có thể dễ dàng làm nát thức ăn (mềm như chuối chín).
  • Cháo ăn dặm mẹ nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 4 nước và dần điều chỉnh tỷ lệ 1 gạo : 3 nước.
  • Cách sơ chế: với rau củ cần thái nhỏ khoảng 5mm, thịt xay hoặc băm nhuyễn.
  • Lượng ăn của bé/bữa:
  • Cháo 90-100g
  • Vitamin (rau củ quả…): 30-40g
  • Chất đạm (thịt, cá…): 15g
  • Số bữa/ngày: 3 bữa/ngày.
  • Lượng sữa/ngày: Mỗi ngày bé có thể uống từ 500-800ml sữa, các bữa ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi cung cấp 60-70% dinh dưỡng của trẻ lúc này.
chế biến thức ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi rất phong phú và đa dạng các thực phẩm

Các món ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi kiểu Nhật

Nếu mẹ đang lăn tăn về việc nên nấu món gì cho bé ăn mỗi ngày thì có thể tham khảo một số món ăn dặm được chế biến theo kiểu Nhật sau:

Gà xào bí đỏ

  • 30g ức gà
  • 60g bí đỏ
  • ½ thìa cà phê xì dầu
  • 100ml nước dùng
  • Bột năng.

– Hấp chín bí đỏ, cắt hình hạt lựu khoảng 1,5cm.

– Ức gà bằm nhỏ tới độ thô bé ăn và rim với hỗn hợp gồm nước dùng + nước xì dầu ở lửa nhỏ cho chín mềm (khoảng 7 phút).

– Cho bí đỏ vào đun cùng. Cuối cùng cho bột năng vào cho sánh.

Mực và khoai môn viên

  • 30g khoai môn
  • 50g mực
  • ½ thìa cà phê bột chiên.

– Khoai môn cắt lát mỏng, hấp chín, thái hạt lựu khoảng 0,5mm rồi hấp chín.

– Mực xay nhuyễn, trộn với bột chiên cho mịn, viên thành từng viên nhỏ đường kính 1cm rồi lăn qua khoai môn cho khoai dính đều.

– Mẹ bắc nồi nước lên rồi cho các viên mực vào nồi, hấp cách thủy cho chín.

Cơm thịt lợn viên

  • 30g thịt lợn xay
  • 250ml nước dùng gà
  • hành lá vừa đủ
  • ½ thìa dầu hào, 60g gạo.

– Mẹ lấy nước dùng để nấu 60g gạo thành dạng cháo đặc phù hợp với khả năng ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi.

– Trộn dầu hào với ½ chỗ nước dùng còn lại, rim thịt lợn trong khoảng 5 phút cho chín thịt.

– Cho chỗ cơm nát vào xào với thịt rim và hành lá cắt nhỏ, đun tới khi hành lá chín.

các làm cơm nắm ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi

Cơm nắm là món ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi dễ ăn và giàu dinh dưỡng

Đậu phụ nghiền nấu với nước sốt rau củ

  • 2 bìa đậu phụ
  • 20g thịt ức gà
  • 10g hành tây
  • 60ml nước dashi
  • ½ thìa cà phê bột năng
  • 1 thìa xì dầu.

– Mẹ băm nhỏ hành tây rồi đem đi chần vào nước sôi cho bớt hăng, sau đó bằm nhỏ tới độ thô bé ăn.

– Mẹ đem ức gà bằm nhỏ, cho vào nấu cùng với hành tây và xì dầu ở lửa nhỏ từ 2 – 3 phút.

– Cho bột năng vào để làm sánh hỗn hợp. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ. Khi ăn thì rưới nước sốt lên đậu phụ.

Khoai tây nghiền trộn gan gà

  • 1/4 củ khoai tây
  • 20g gan gà
  • 10g cải bó xôi
  • Bột năng
  • 1 thìa súp nước dùng gà
  • 1/2 thìa cà phê nước tương.

– Đầu tiên đem khoai tây rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem đi hấp chín làm nhỏ.

– Sau đó gan gà rửa sạch, trụng qua nước sôi già có đun chút gừng để khử mùi sau đó hấp chín rồi đem đi nghiền nhuyễn.

– Cọng cải bó xôi hấp chín rồi đem đi băm nhỏ.

– Cho nước tương (xì dầu) vào nồi nước dùng gà, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào, đun cho tới khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ, cho thêm bột năng cho sánh, đun thêm 1 đến 1,5 phút nữa thì tắt bếp.

Gà hấp khoai lang và sữa

  • 30g khoai lang
  • ½ quả trứng gà
  • 60ml sữa tươi
  • 20g ức gà
– Khoai lang mẹ cắt lát mỏng, hấp cách thủy cho chín mềm rồi đem nghiền nát bằng nĩa khi còn nóng.
– Trộn khoai lang nghiền với thịt gà bằm, trứng gà quậy nát và sữa thành 1 hỗn hợp đồng nhất. Trút vào 1 cái bát/ chén sứ sâu lòng có bôi lớp dầu mỏng cho khỏi dính.
– Cho vào lò vi sóng hấp từ 2 – 5p cho tới khi xăm ở giữa thấy không dính que tăm là chín.
món ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi được chế biến đơn giản

Bé 9 tháng đã ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau và đã có thể nhai một số thực phẩm mềm

Súp cá hồi khoai tây

  • Cá hồi phi lê có da
  • khoai tây, củ hành tây
  • hành ta, thì là
  • bột nêm
  • kem (cream)
  • dầu ô liu, gia vị.

– Mẹ cắt khoai tây cho bé ăn dặm theo hình hạt lựu, hành tây, hành ta thái mỏng khoanh tròn, cá hồi thái khúc vừa ăn.

– Khoai tây cho nước vào luộc (lưu ý khi luộc khoai cần phải cho chút muối vào nồi), cho hành tây, hành ta vào nồi, giữ lại một ít, đợi sôi nêm gia vị, rồi để nhỏ lửa.

– Để chảo nóng, cho dầu ô liu, cho cá vào chảo rán với lửa lớn, không nên để quá chín, cá sẽ mất ngon, cho cá vào nồi khoai tây.

– Dùng chảo vừa nấu phi vàng 2 loại hành để dành rồi bỏ vào nồi súp. Cắt rau thì là thành khúc, cho vào nồi, nêm nếm và đợi sôi lại rồi tắt lửa.

Mì sốt thịt heo

  • 1/2 muỗng lớn hành tây băm nhuyễn
  • 1 muỗng lớn thịt heo băm
  • 50 ml nước dùng
  • 1 gói sốt cà chua dành cho em bé
  • 60g mì hoặc bún sợi to
– Đầu tiên mẹ cho nước dùng vào nồi rồi cho hành tây, thịt heo vào trộn đều, nấu trên lửa nhỏ.
– Tiếp đến mẹ cho sốt cà chua vào trộn đều, tắt lửa. Cho mì cắt ngắn 2 cm vào, chờ đến khi mì mềm phù hợp với khả năng ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi.
– Có thể thay nước bằng nước luộc gà và cho thêm phô mai lát xắt sợi để tăng dinh dưỡng cho bé.
mì, bún là món ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi

Món ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi được chế biến và trang trí tạo sự thích thú cho bé

Súp bánh mỳ phô mai

  • 2 lát bánh mỳ gối
  • 100ml nước dùng
  • 10g phô mai

– Đầu tiên mẹ cho bánh mỳ bỏ phần vỏ cứng, xé nhỏ đun với nước dùng cho mềm và nở trương.

– Phô mai cắt miếng nhỏ, cho vào đun cùng bánh mỳ ở lửa nhỏ trong 3 phút.

– Tắt bếp, đảo đều bánh mỳ và phô mai cho quyện với nhau là được.

Bánh xốp đậu phụ

  • 2 bìa đậu phụ
  • 1/2 lòng đỏ trứng
  • 60ml sữa
  • Bột khoai tây
  • một chút đường.

– Cho lòng đỏ trứng, sữa và đường vào nồi, quậy tan thành hỗn hợp đồng nhất rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp chín, khuấy thấy nặng tay.

– Cho tiếp bột khoai tây vào cho đặc.

– Đậu phụ mẹ nghiền nhuyễn mịn, trộn với hỗn hợp trên rồi làm đông lạnh trong tủ lạnh.

Conlatatca.vn

13:03:39 14/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.