Bé 9 tháng chưa biết bò có phải dấu hiệu con chậm phát triển, thiếu canxi?

15:12:09 21/12/2018

Một số mẹ lo lắng không biết bé 9 tháng chưa biết bò có phải dấu hiệu con chậm phát triển thể chất, thiếu canxi hay không. Bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề này giúp mẹ, cùng theo dõi nhé!

Thông thường ở vào tháng thứ 6 trở đi bé đã có thể biết ngồi và biết bò nhưng cũng có những bé vẫn chưa bò được ở tháng thứ 9. Hãy yên tâm vì khả năng vận động ở mỗi trẻ sẽ mỗi khác và nếu bé 9 tháng chưa biết bò cũng không hẳn là dấu hiệu bé chậm phát triển nên mẹ đừng lo quá nhé.

Trẻ chưa biết bò, khi nào thì nên lo lắng?

Mẹ cần quan tâm đến cả quá trình trẻ hình thành vận động chứ không nên chăm chăm vào một thời điểm nhất định. Bởi nếu trẻ phát triển bình thường thì các kỹ năng vận động vẫn tiếp tục xảy ra trong vài tháng, trong trường hợp bé đã biết lẫy nhưng lại không thể bò từ 2 đến 3 tháng mà vẫn không thay đổi thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ.

Đáng e ngại hơn là khi bé 9 tháng chậm biết bò kèm theo hàng loạt chậm trễ trong các kỹ năng khác như thị giác, thiếu tập trung, không giao tiếp xã hội, hạn chế khả năng vận động của đôi tay… có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ 9 tháng tuổi chậm phát triển não bộ.

Trẻ 9 tháng chưa biết bò khi nào thì đáng lo

Nếu trẻ 9 tháng chưa biết bò, mẹ nên theo dõi xem bé có biểu hiện nào kèm theo không

Vì thế nếu mẹ nhận thấy cả một quá trình dài mà bé vẫn không có sự tiến bộ trong kỹ năng khác thì cần đưa bé đi thăm khám để nhận được sự giúp đỡ phù hợp.

Nguyên nhân nào bé 9 tháng chưa biết bò?

Nếu bé chậm chạp trong khâu vận động thì khả năng trẻ bị thiếu canxi chiếm tỉ lệ cao nhất. Do chế độ dinh dưỡng, ăn uống bổ sung hằng ngày của bé không đủ, bé ăn bột quá sớm với số bữa nhiều hơn cữ sữa cho thấy chế độ dinh dưỡng không hợp lý và mất cân đối, thiếu các vi chất như  kẽm, sắt, vitamin A, D..

Ngoài ra, đối với những trẻ bị còi xương cũng sẽ có biểu hiện lâm sàng là chậm phát triển vận động, chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm, chậm ngồi hoặc chậm bò. Với lý do này thì mẹ hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách bổ sung các vi chất còn thiếu cho bé thì vấn đề sẽ được cải thiện nhanh chóng. Đừng lo lắng quá vì nếu trẻ 9 tháng chưa biết bò không nằm trong những cột mốc vận động chính Đơn giản là bé thích “nhảy cóc” qua giai đoạn này, tiến thẳng tới giai đoạn học đi.

Trẻ 9 tháng chưa biết bò

Nếu thiếu canxi thì trẻ 9 tháng chưa biết bò là một dấu hiệu cho thấy mẹ cần bổ sung canxi cho con

Cách giúp bé nhanh biết bò hiệu quả

Nếu mẹ muốn tập cho bé bò, hãy thật sự kiên nhẫn và chắc chắn rằng trẻ đã đủ cứng cáp để bước vào giai đoạn này. Nếu bé 9 tháng chưa biết bò, mẹ hãy thử các cách sau nhé:

  • Trước tiên mẹ nên giúp bé tập bò trên giường và đặt đồ chơi mà trẻ thích lên phía trước, cự li gần sẽ kích thích bé tiến tới lấy. Sau đó, mẹ đặt bé nằm sấp và tạo lực đẩy cho bé bằng cách giữ chân trẻ chuyển động về phía trước từng tí, từng tí một.
  • Tập cho trẻ có cơ tay thật khỏe, khi đặt bé nằm sấp thì mẹ cho tay trẻ chống xuống mặt sàn, đỡ ngang hông và chân trẻ. Thả dần tay ở hông trẻ, chỉ đỡ chân. Làm thường xuyên bất cứ lúc nào trẻ hợp tác, mỗi lần khoảng 15 giây rồi tăng dần thời gian lâu hơn.
  • Mẹ nên đặt bé nằm sấp trên mặt phẳng rộng, tư thế này sẽ tạo điều kiện cho bé luyện tập cơ bụng của mình và hoạt động đẩy của tay và chân. Các bé sẽ gặp khó khăn trong việc nắm vững những cử động thiết để bò nhưng rồi bé cũng làm quen và học được nhanh thôi.
mẹ làm gì khi trẻ 9 tháng chưa biết bò

Trẻ 9 tháng chưa biết bò không phải là tiêu chí đánh giá sự phát triển của con

  • Những phản xạ cho thấy con bước vào giai đoạn tập bò là khi bạn cù vào lòng bàn tay bé, những ngón tay của bé sẽ cúp vào quanh ngón tay của bạn và chân bé đạp tung ra khi giật mình, hoặc vung vẩy khi có tiếng ồn.
  • Mẹ cũng có thể dạy trẻ bò theo kiểu sao chép, lúc này mẹ có thể cho bé chơi chung với một bé khác đã bò thành thạo. Nhìn thấy bé khác bò là niềm yêu thích bắt chước trong bé sẽ trỗi dậy, trẻ sẽ học rất nhanh nếu được nhìn thấy mỗi ngày một điều gì đó.

Conlatatca.vn

15:12:09 21/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.