Bảo vệ làn da bé khỏi chứng hăm tã vào mùa đông

11:12:12 02/12/2015

Ba mẹ đừng lầm tưởng bé chỉ bị hăm tã vào mùa nóng nhé, thực chất, khi đông đến, thời tiết trở nên lạnh và khô hơn, làn da nhạy cảm của bé vẫn rất dễ bị kích ứng và bị tổn thương nếu như không được chăm sóc kỹ. Lần này Conlatatca.vn sẽ mách mẹ một vài cách để chống hăm cho bé.

Ba mẹ đừng lầm tưởng bé chỉ bị hăm tã vào mùa nóng nhé, thực chất, khi đông đến, thời tiết trở nên lạnh và khô hơn, làn da nhạy cảm của bé vẫn rất dễ bị kích ứng và bị tổn thương nếu như không được chăm sóc kỹ. Conlatatca.vn sẽ mách mẹ một vài cách để chống hăm cho bé vào mùa đông này.

Thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến làn da bé

Ở giai đoạn sơ sinh, các sợi collagen trong cấu tạo da bé rất nhỏ, các sợi protein đàn hồi và lớp bã nhờn cũng chưa phát triển đầy đủ. Chính vì vậy mà cơ chế bảo vệ da còn non yếu nên da bé dễ bị vi khuẩn tấn công. Không những thế, thời tiết hanh và lạnh trong mùa đông sẽ làm da bé bị khô ráp và kích ứng do thiếu độ ẩm. Vì thế, mẹ cần phải chăm sóc bé cẩn thận trong thời gian này.

Không ủ quá ấm cho bé

Khi trời chuyển lạnh, mẹ thường mặc quá nhiều quần áo cho bé và sử dụng loại tã dày để không phải thay nhiều lần, điều này khiến da bé dễ bị bí bách tạo điều kiện cho hăm tã xuất hiện.

Vì thế, vào mùa đông mẹ chỉ nên mặc đủ ấm cho bé, chọn những bộ thoải mái, nếu phải đi ra ngoài chỉ cần mang thêm vớ và áo khoác, không nhất thiết lúc nào cũng phải có đủ mũ len, áo ấm, vớ dày…

chống hăm cho bé vào mùa đông

Ủ quá ấm cho bé rất dễ khiến bé bị hăm tã

Giữ vệ sinh thân thể cho bé

Những ngày lạnh, mẹ thường ngại tắm cho bé vì sợ con mình lạnh và đóng bỉm suốt ngày đêm. Việc này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho hăm tã hình thành.

Đối với bé sơ sinh, việc tắm hàng ngày rất quan trọng, vì lúc này cơ thể bé vẫn còn nhiều chất gây bám, nếu không được tắm sạch sẽ dẫn đến bít lỗ chân lông, gây viêm nhiễm, dễ dàng dẫn đến hăm tã

Khi tắm cho bé cần chú ý đóng kín cửa phòng, tránh đặt chậu tắm ở nơi có gió lùa, nếu dùng điều hòa thì nên bật trước đó khoảng 20 phút cho nhiệt độ trong phòng ấm lên.

Nhiệt độ nước tắm cho bé bằng với nhiệt độ cơ thể (36-37 độ C). Đối với bé trên 10 ngày tuổi thì không nhất thiết phải tắm hàng ngày, có thể để 3-4 ngày tắm một lần. Thời gian tắm cho trẻ không quá 10 phút.

Bảo vệ da bé

Nếu bé bị hăm tã vào mùa đông thì bệnh sẽ lâu hết hơn vào mùa hè, vì thế ba mẹ cần lưu ý:

Sử dụng tã giấy có lớp thấm hút tốt và lưu ý chọn chất liệu mềm mại, sản xuất an toàn và không độc hại, vừa vặn với bé, không quá chật cũng không quá lỏng.

Chú ý thay tã thường xuyên, kiểm tra tã để thay ngay cả vào ban đêm.

chống hăm cho bé yêu vào mùa đông

Thay tã thường xuyên cho bé ngay cả ban đêm

Ngay sau khi bé đi vệ sinh thì rửa sạch bằng nước ấm, rồi dùng khăn bông mềm để thấm khô cho bé, tránh chà xát, gây tổn thương cho làn da của bé.

Sử dụng thuốc mỡ thoa lên vùng quấn tã trước khi đóng bỉm cho bé để tạo một lớp màng bảo vệ làn da mỏng manh của bé, tránh tiếp xúc với các tác nhân kích ứng trong chất thải.

Chăm sóc da bé vào mùa đông không quá khó, chỉ cần ba mẹ cẩn thận một chút, tinh ý nhận ra những thay đổi của bé và có biện pháp bảo vệ da bé một cách khoa học, thì ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về làn da mỏng manh của bé yêu trước chứng hăm tã khó chịu này.

Conlatatca.vn

11:12:12 02/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.