8 tuyệt chiêu giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

09:12:14 16/12/2015
1

Vừa chào đời, bé đã có khả năng “hóng chuyện” và rất muốn nói chuyện với mọi người. Việc mẹ thường xuyên tương tác với bé lúc này sẽ giúp hình thành và phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp gắn liền với bé trong suốt cuộc đời, đây là một trong những cách nuôi dạy trẻ sơ sinh vô cùng hiệu quả. Qua âm thanh, lời nói của bố mẹ, bé sẽ học theo và phát triển khả năng ngôn ngữ của chính mình.

Vừa chào đời, bé đã có khả năng “hóng chuyện” và rất muốn nói chuyện với mọi người. Việc mẹ thường xuyên tương tác với bé lúc này sẽ giúp hình thành và phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp gắn liền với bé trong suốt cuộc đời, đây là một trong những cách nuôi dạy trẻ sơ sinh vô cùng hiệu quả. Qua âm thanh, lời nói của bố mẹ, bé sẽ học theo và phát triển khả năng ngôn ngữ của chính mình.

Mẹ nên nhớ rằng, trẻ sơ sinh không chỉ biết nghe mà còn biết giao tiếp nữa. Từ 2 – 3 tháng bé đã biết cười, biết kêu ré lên hoặc có thể phát ra những âm thanh không rõ nghĩa. Khoảng 6 tháng tuổi, bé đã biết lặp đi lặp lại những câu như ma-ma-ma hay ba-ba-ba.

Khi được 1 tuổi, bé đã biết liên hệ giữa âm thanh và đồ chơi của mình. Khi muốn đòi một món đồ chơi nào đó, bé sẽ phát ra những tiếng khác nhau. Sau khi biết liên hệ giữa sự vật và âm thanh thì khả năng sử dụng ngôn từ của bé mới thực sự bắt đầu phát triển.

cách nuôi dạy trẻ sơ sinh là phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé

Dạy trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ khi vừa chào đời giúp bé phát triển về ngôn ngữ sau này

Nói chuyện với trẻ sơ sinh

Nói chuyện với trẻ sơ sinh là cách đầu tiên giúp các bậc cha mẹ gần gũi với bé, bé sẽ đáp lại bằng những tiếng bập bẹ. Bé có thể nhận biết được tiếng bố mẹ khi bố mẹ trò chuyện nhiều với con. Khi nghe, trẻ cũng sẽ học được ngôn ngữ. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em được người lớn nói chuyện càng nhiều bao nhiêu thì có vốn từ vựng càng lớn bấy nhiêu.

Đáp lại những âm thanh của con, đặc biệt là tiếng khóc

Khi bé muốn thể hiện cái gì đó cho mẹ hiểu thì bé sẽ phát ra những tiếng to rõ dù không có nghĩa. Khi đó, mẹ hãy đáp lại những tiếng bập bẹ của bé.

Khi trẻ sơ sinh khóc, bản thân bé sẽ cảm thấy rất “cô đơn”. Nếu lúc này mẹ đáp lại bé, hỏi thăm bé vì sao khóc sẽ giúp bé cảm thấy được quan tâm, che chở và bé sẽ không ngần ngại nói chuyện với bạn dù chỉ là những tiếng ê a không thành câu.

Quan sát bé

Mẹ hãy luôn quan sát con để hiểu được trẻ đang muốn nói gì. Nhiều khi bé muốn nói điều gì đó và diễn tả qua hành động cơ thể và nét mặt. Khi mẹ thấy bé đang với tới một vật gì đó, mẹ hãy diễn tả bằng lời nói như có phải con cần cái này hay không,…từ đó bé sẽ ghi nhớ những lời mẹ nói.

Hát cho con nghe

Hát cho con nghe cũng là một cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, không những thế còn giúp 2 mẹ con gắn bó thân thiết với nhau hơn. Hát hò giúp trẻ nghe và sau đó là biết lặp lại từ hoặc cụm từ trong bài hát, đặc biệt là những từ nằm sau cùng trong câu.

Đọc sách cho con nghe

cách nuôi dạy trẻ sơ sinh là đọc sách cho bé nghe

Mẹ hãy ôm trẻ vào lòng và chỉ cho bé những bức tranh trong câu chuyện

Mẹ đừng lo lắng rằng việc đọc sách cho bé nghe lúc này là quá sớm. Hằng ngày, mẹ hãy ôm trẻ vào lòng và chỉ cho bé những bức tranh trong câu chuyện. Dần dần, từ ngữ sẽ bắt đầu gắn kết với những hình ảnh trong trí óc trẻ. Đọc sách cho bé nghe ở tuổi này cũng giúp truyền cảm hứng cho bé về sự ham thích đọc sách về sau.

Không chỉ có mẹ mà mọi thành viên trong gia đình đều có thể trò chuyện với bé bằng cách kể chuyện cho bé nghe để bé phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ sơ sinh và giúp nuôi dưỡng tình cảm giữa trẻ với các thành viên trong gia đình.

Gọi tên sự vật nhiều lần

Mẹ nên gọi tên các đồ vật, sự vật cho bé nhớ bất cứ khi nào kể cả khi cho con ăn, khi bé tắm. Hãy gọi tên những đồ vật xung quanh và chỉ cho con thấy như “đây là tivi”, “đây là chân mẹ”,… Trò chuyện với con những câu ngắn và đơn giản. Điều này giúp trẻ nhận thức được đồ vật, xây dựng vốn từ và nhận biết mối liên hệ giữa hành động và lời nói.

Dạy con cách nhìn, nghe và làm theo

Mẹ nhìn vào mắt trẻ rồi hướng dẫn trẻ nhìn vào vật rồi nhìn vào miệng mẹ để nhìn cách phát âm. Mẹ lặp đi lặp lại nhiều lần cho trẻ ghi nhớ.

Mở rộng phạm vi giao tiếp

Bố mẹ hãy đưa trẻ đến những nơi như công viên, rạp xiếc để khám phá cuộc sống. Tiếp xúc với những hoàn cảnh mới, sự vật mới sẽ giúp trẻ mở rộng khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Cần tuân thủ 4 nguyên tắc khi dạy trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

– Sử dụng ngôn ngữ chuẩn, tránh những từ không hay, từ lóng, tránh nựng bé bằng cách nói sai theo bé.

– Bố mẹ nên tăng dần độ phức tạp khi luyện tập: Ban đầu bố mẹ dạy con nói một từ, rồi lên 2 từ, rồi từ từ tăng lên câu phức tạp hơn. Dạy con nói những danh từ, động từ thân thuộc với đời sống trước rồi đến những từ trừu tượng.

– Hãy kiên nhẫn khi luyện tập khả năng ngôn ngữ cho bé: Bố mẹ hãy lắng nghe con nói, xem con sai chỗ nào để giúp bé sửa sai. Khi nói chuyện bố mẹ nên chọn những câu ngắn, đơn giản để bé dễ tiếp thu.

– Và cuối cùng bố mẹ đừng tiếc lời khen với bé: Dù bé có làm tốt hay không, bố mẹ cũng hãy khen bé để động viên trẻ, giúp trẻ hào hứng hơn, thích nói và thích học từ hơn.

Chúc bố mẹ nuôi dạy con khỏe mạnh và thông minh!

Conlatatca.vn

09:12:14 16/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.