5 yếu tố quyết định việc mẹ nên dùng tã vải hay tã giấy cho bé

13:08:04 12/08/2016

Rất nhiều, rất nhiều chị em luôn thắc mắc về việc có nên dùng tã vải cho trẻ sơ sinh hay tã giấy mới là lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn tã cho trẻ sơ sinh không thể chỉ dựa vào trực giác của mẹ mà được mà 5 yếu tố dưới đây mới chính là “chìa khóa”.

Rất nhiều, rất nhiều chị em luôn thắc mắc về việc có nên dùng tã vải cho trẻ sơ sinh hay tã giấy mới là lựa chọn tối ưu nhất? Tuy nhiên, việc lựa chọn tã cho trẻ sơ sinh không thể chỉ dựa vào trực giác của mẹ mà được mà 5 yếu tố dưới đây mới chính là “chìa khóa”.

Vấn đề chi phí

Đây là yếu tố đầu tiên mà các mẹ nên nghĩ đến khi lựa chọn tã cho bé, bởi nuôi dưỡng trẻ sơ sinh không phải chỉ ngày một ngày hai mà bé lớn ngay được, trẻ có thể cần phải sử dụng tã trong suốt những năm đầu đời đấy, giờ thì bạn có thể hình dung được số lượng tã “khổng lồ” mà một đứa trẻ cần dùng chưa?

Tuy nhiên, nhiều nhãn hàng tã giấy trẻ sơ sinh ngày nay thường áp dụng các chương trình khuyến mãi hoặc tích lũy điểm, cũng khá tiết kiệm cho các bà mẹ bỉm sữa, hơn nữa, bạn sẽ cần phải xem xét lại yếu tố thời gian giặt giũ tã vải cho bé, nếu bạn có nhiều thời gian thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn còn phải đi làm, thì việc giặt giũ có thể khiến bạn mệt mỏi và “phát điên” đấy. Do đó, dựa vào tình hình kinh tế và thời gian của gia đình mà đưa ra lựa chọn tã cho trẻ sơ sinh tối ưu nhất nhé.

có nên dùng tã vải cho trẻ sơ sinh

Trẻ sẽ cần đến một số lượng tã “không lồ” trong những năm đầu đời của mình

Mức độ tiện lợi của tã giấy và tã vải

Nói đến mức độ tiện lợi thì tất nhiên, tã giấy sẽ chiếm ưu thế nhiều hơn tã vải rồi. Mẹ sẽ không phải thực hiện việc thay tã thường xuyên hoặc giặt giũ mỗi ngày, Thậm chí, một số nhà trẻ còn yêu cầu phụ huynh mặc bỉm giấy cho trẻ khi gửi trẻ.

Yếu tố thân thiện với môi trường

Rất ít các ông bố bà mẹ chú ý đến vấn đề này, nhưng khi dùng tã giấy cho trẻ sơ sinh, mỗi ngày bạn sẽ thay cho bé khoảng 8 chiếc tã chưa qua “xử lý” và bạn biết đấy, tã giấy thì không thể tự phân hủy được cho đến khi các công nhân vệ sinh mang chúng đi khỏi. Chưa kể đến việc một vài loài động vật rất thích lục lọi thùng rác và “tha” một-số-thứ không được sạch sẽ cho lắm đi khắp cùng làng cuối xóm. Thế nên, nếu lựa chọn sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh, hãy cố gắng “xử lý” sơ bộ hoặc “gói gém” cẩn thận vào túi nilon trước khi vứt vào thùng rác nhé.

Mức độ sạch sẽ và an toàn đối với trẻ sơ sinh

Điều hiển nhiên là chức năng chính của các loại tã là giữ cho trẻ sạch sẽ trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, tã vải có lẽ bị “yếu thế” so với tã giấy vì chức năng thấm hút của nó. Nhưng bề mặt plastic của các loại tã giấy có thể gây hầm, bí cho trẻ và thành phần của một số loại tã có thể gây kích ứng da cho trẻ.

Sức khỏe của bé

Hầu hết tã vải được làm từ cotton, một loại sợi êm ái với làn da em bé. Trong khi đó, tã giấy có thể chứa các hóa chất như dioxin là một chất gây ung thư có thể tác động xấu đến sức khỏe của trẻ.

Sau khi tìm hiểu hết 5 yếu tố trên nhưng mẹ vẫn chưa biết nên chọn loại tã nào cho trẻ sơ sinh thì mẹ có thể áp dung biện pháp kết hợp cả 2, tả vải ban ngày và tã giấy vào ban đêm, vừa tiết kiệm vừa giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc, “một công đôi chuyện” mẹ nhỉ?

Conlatatca.vn

13:08:04 12/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.