4 sai lầm khi cho con ăn sáng khiến trẻ uể oải, giảm trí thông minh, mẹ cần loại bỏ ngay

15:03:16 30/03/2019

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi nó cung cấp năng lượng giúp con khởi đầu một ngày mới hoàn hảo. Chính vì thế, mẹ cần loại bỏ ngay những sai lầm khi cho con ăn sáng để con có thể hoạt động, phát triển tốt nhất nhé.

Những sai lầm thường gặp khi cho con ăn sáng

Cho con ăn sáng ngay sau khi mới ngủ dậy

Buổi sáng có rất ít thời gian để chuẩn bị nên bố mẹ thường có thói quen cho con ăn sáng ngay sau khi thức dậy mà không biết rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và vô tình làm giảm trí thông minh của con.

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể trẻ trải qua một giấc ngủ đêm dài thì bộ máy tiêu hóa thường nghỉ ngơi và sáng hôm sau sẽ tiêu hóa nốt thức ăn còn lại vào buổi tối hôm trước. Do vậy việc cho con ăn sáng ngay sau khi thức dậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới đường tiêu hóa. Chính vì thế, tốt nhất là mẹ nên cho con ăn sáng sau khi ngủ dậy khoảng 20 – 30 phút.

Cho con ăn đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ

Các mẹ biết không, cho con ăn sáng bằng các thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ.

Cho con ăn

Mẹ không nên cho con ăn sáng với những món dầu mỡ

Các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ gây khó khăn trong việc tiêu hóa, còn làm tăng nguy cơ trẻ bị béo phì. Hơn thế nữa, các chất dinh dưỡng dễ bị phá hủy và biến đổi thành các chất ung thư. Do đó, nếu mẹ nào đang có thói quen này hãy từ ngay nhé.

Bữa sáng ăn quá nhiều thịt

Nhiều bố mẹ có suy nghĩ rằng cho trẻ ăn nhiều thịt vào buổi sáng sẽ giúp cung cáp năng lượng cho con hoạt động cả ngày dài. Tuy nhiên, đây là một trong những quan niệm hòa toàn sai lầm.

Có thể nói thịt có chứa một lượng lớn protein và chất béo cao trong khi đó bộ máy tiêu hóa của trẻ thường hoạt động kém vào buổi sáng. Việc cho trẻ ăn sáng với quá nhiều thịt sẽ khiến con dễ cảm thấy khó chịu, mất tập trung trong sinh hoạt, học tập. Do đó, mẹ nên cân bằng bữa ăn sáng cho con với lượng thịt và rau sao cho phù hợp nhất nhé!

Sử dụng thức ăn thừa từ hôm trước

Đây là thói quen xấu của rất nhiều gia đình, thường nấu lượng thức ăn nhiều hơn trong bữa tối để thừa sáng hôm sau ăn nốt để không mất thời gian nấu. Tuy nhiên, đây là sai lầm khi cho con ăn sáng gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ bởi các thực phẩm như trứng, rau củ,… rất dễ lên men và gây hại cho bé.

Do đó, các mẹ hãy nấu lượng thức ăn vừa đủ và sáng hôm sau nên dậy sớm để chuẩn bị thức ăn mới sẽ tốt hơn. Trong trường hợp thừa thức ăn, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Hướng dẫn cách cho trẻ ăn sáng đúng chuẩn

Để giúp trẻ có bữa sáng ngon miệng, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng các mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

Cho con ăn sáng đúng cách

Mẹ nên cho con ăn sáng 30 phút sau khi thức dậy

  • Lên thực đơn ăn sáng từ tối hôm trước để có thể tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho ngày hôm sau.
  • Gọi bé dậy trước bữa ăn khoảng 15 – 30 phút để bé vận động giúp các cơ quan trong cơ thể và hệ tiêu hóa sẵn sàng làm việc.
  • Ăn sáng không cần ăn quá no, miễn là ăn đầy đủ chất để nạp đủ năng lượng cho cơ thể.

Conlatatca.vn

15:03:16 30/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.