Trẻ ngủ hay lắc đầu và những điều mẹ chưa biết

16:06:39 23/06/2016

Trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu là tình trạng thường gặp ở nhiều bé. Chắc hẳn khi nhìn thấy bé lắc đầu liên tục trong khi ngủ, mẹ nào cũng lo sợ con mình đang mắc bệnh gì. Cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng đây là triệu chứng của bệnh viêm tai giữa hoặc thiếu canxi. Tuy nhiên, trên thực tế điều này có đúng? Các mẹ hãy cùng Conlatatca lý giải hiện tượng trẻ lắc đầu khi ngủ qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu là tình trạng thường gặp ở nhiều bé. Chắc hẳn khi nhìn thấy bé lắc đầu liên tục trong khi ngủ, mẹ nào cũng lo sợ con mình đang mắc bệnh gì. Cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng đây là triệu chứng của bệnh viêm tai giữa hoặc thiếu canxi. Tuy nhiên, trên thực tế điều này có đúng? Các mẹ hãy cùng Conlatatca lý giải hiện tượng trẻ lắc đầu khi ngủ qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ ngủ hay lắc đầu: Một dạng của rối loạn vận động nhịp nhàng

Rối loạn vận động nhịp nhàng là hiện tượng trẻ xuất hiện các cử động nhịp nhàng lặp đi lặp lại và thường xảy ra trước và trong lúc bé đang ngủ. Rối loạn vận động ở trẻ thường dưới các dạng đập đầu, lắc đầu, đung đưa toàn thân, lăn người, đập chân,…

Nghe có vẻ nguy hiểm nhưng thực chất đây là một hiện tượng không gây hại gì cho bé nếu bé vẫn phát triển khỏe mạnh và lắc đầu chỉ xuất hiện vào giờ ngủ trưa hoặc ban đêm. Vì đây được coi là cách để trẻ tự ru mình vào trong giấc ngủ.

Tình trạng này thường gặp ở những bé từ 6 – 9 tháng tuổi (chiếm tới 66%) và tự mất đi khi lớn lên, chỉ còn 5% ở trẻ 5 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có một phần rất nhỏ tiếp tục duy trì các cử động này cho tới khi 13 tuổi.

Trong một số trường hợp, nếu mẹ thấy bé lắc đầu liên tục kèm theo các biểu hiện không giao tiếp bằng ánh mặt, cử chỉ, kháng cự với những hành động ôm, hôn, quá nhạy cảm, chậm nói,… thì có nguy cơ trẻ bị tự kỷ, chậm phát triển tinh thần, mẹ cần đưa bé đi khám ngay nhé.

trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu

Trẻ ngủ hay lắc đầu được coi là một dạng của rối loạn vận động nhịp nhàng

Nguyên nhân gây rối loạn vận động nhịp nhàng

– Giải tỏa căng thẳng: Một số công trình nghiên cứu kết luận rằng, sự xuất hiện các cử động là do bé muốn giảm bớt căng thẳng và những đau đớn về mọc răng, đau tai.

– Giải tỏa năng lượng dư thừa: Cũng có các nhà khoa học lại đưa ra quan điểm, rối loạn vận động xảy ra vào ban đêm chính là cách mà bé muốn giải tỏa năng lượng dư thừa để chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

– Bé tự ru ngủ: Khi lắc lư đầu, cơ quan tiền đình của bé sẽ được kích thích, nhờ vậy “đi vào giấc mộng” dễ dàng hơn. Nguyên nhân này cũng giải thích cho lý do tại sao sau khi mẹ đung đưa bé lại ngủ mau hơn.

Mẹ nên làm gì?

Hầu hết trẻ mắc hội chứng này đều lớn lên khỏe mạnh cả về thể chất và tâm lý, nên mẹ không cần quá lo lắng và đừng tỏ ra quan tâm quá mức hay ngăn cản. Vì điều đó sẽ khiến cho các cử động trở thành một thói quen lâu dài. Cách tốt nhất là mẹ hãy phớt lờ chúng và vẫn chơi đùa bình thường với bé vào ban ngày.

Bên cạnh đó, mẹ nên áp dụng một số biện pháp để giảm căng thẳng cho bé, quan tâm tới suy nghĩ của bé hơn, thể hiện tình cảm yêu thương với bé. Đồng thời thường xuyên chơi với bé để tiêu hao thêm nhiều năng lượng.

Tạo các vận động nhịp nhàng cũng là một cách để giảm nhu cầu thực hiện chúng vào ban đêm của bé như lắc nôi, ngồi xích đu, ngồi bập bênh,… Tuy nhiên, mẹ cần chú ý tránh rung lắc mạnh để không ảnh hưởng tới trí não cũng như giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu?

Trẻ sơ sinh ngủ hay lắc đầu là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa.

Trẻ ngủ hay lắc đầu: Dấu hiệu của viêm tai giữa

Lắc đầu khi ngủ được coi là một dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa. Sở dĩ như vậy là do khi bé nằm ngủ, chất dịch trong tai sẽ đổ về màng nhĩ khiến bé cảm thấy khó chịu. Mà trẻ sơ sinh chưa thể nói được, do đó bé sẽ biểu hiện bằng cách lắc đầu liên tục.

Vậy nên khi thấy bé lắc đầu liên tục kèm theo một số triệu chứng như bé đang bị cảm lạnh, mắt có ghèn vàng thì mẹ hãy cho bé đi khám ngay nhé tránh để lâu dài, sau này có thể ảnh hưởng tới khả năng nghe nói của bé.

Conlatatca.vn

16:06:39 23/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.