Trẻ mọc răng có bị nôn không? – Câu hỏi nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc

09:02:09 11/02/2019
1

Mọc răng là quá trình phát triển tự nhiên của trẻ và hầu hết khi mọc răng trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, đau nhức, ngứa răng… Vậy trẻ mọc răng có bị nôn không hay chỉ đơn giản là những dấu hiệu cơ bản?

Trẻ mọc răng là cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, tuy nhiên mỗi bé lại có một quá trình mọc răng khác nhau. Có trẻ mọc răng từ rất sớm nhưng cũng có trẻ chậm mọc răng, có những trẻ mọc răng theo đúng thứ tự nhưng cũng có trẻ mọc răng nanh trước răng cửa, có trẻ thì mọc răng rất dễ chịu nhưng cũng có trẻ mọc răng như “một cực hình” với vô số các triệu chứng khác.

Trẻ mọc răng có bị nôn không?

Câu hỏi “trẻ mọc răng có bị nôn không?” là câu hỏi rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc. Thực tế thì triệu chứng mọc răng sẽ thay đổi ở mỗi trẻ, nghĩa là không phải trẻ nào cũng gặp tất cả các triệu chứng. Bên cạnh các dấu hiệu cơ bản như ngứa nướu, đau nhức, chảy nước dãi, quấy khóc, biếng ăn… thì có vài trường hợp trẻ có biểu hiện nôn trớ, tuy nhiên rất ít.

Liệu trẻ mọc răng có bị nôn không?

Nôn là triệu chứng cũng thường xảy ra khi trẻ mọc răng

Nguyên nhân trẻ bị nôn khi mọc răng có thể xuất phát từ việc trẻ đau nhức răng, ăn uống khó khăn, dẫn đến khó tiêu, trào ngược thực quản hay mắc các bệnh lý về hệ tiêu hóa, hậu quả là dẫn đến trẻ bị nôn ói. Tuy nhiên, nếu trẻ nôn ói nhưng kèm theo các dấu hiệu như đau bụng quằn quại, đi ngoài nhiều lần và phân của trẻ sơ sinh bất thường thì mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị ngay.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng thời điểm trẻ mọc răng cũng là lúc hệ miễn dịch của trẻ giảm xuống rất nhiều và có khả năng trẻ nôn mửa trong thời gian này là do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus. Hoặc đôi khi trẻ bị dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp có thể gây ói mửa.

Cách xử lý tình trạng trẻ mọc răng bị nôn mửa

Tình trạng nôn mửa thường sẽ nhanh chóng biến mất nếu mẹ chăm sóc tốt cho trẻ bằng những cách sau:

  • Trẻ bị nôn thường rất dễ bị mất nước và lúc này mẹ cần theo dõi cũng như bổ sung nước cho trẻ kịp thời. Ngay cả khi tiếp tục bị nôn thì trẻ vẫn hấp thụ được phần nào lượng nước mà trẻ đã uống vào. Hãy cho trẻ uống nước lọc hoặc các loại nước chứa các chất điện giải như CeraLyte, Enfalyte hoặc Pedialyte.
  • Bố mẹ nên cho trẻ ăn lỏng để bổ sung dưỡng chất sau vài giờ kể từ lần nôn cuối của trẻ. Bên cạnh đó, hãy tăng cường cho trẻ uống nước cam, nước chanh, nước ép các loại trái cây có vị chua như táo, việt quất…
  • Đối với vùng răng đau nhức và khó chịu càng dễ khiến trẻ nôn, vì thế mẹ hãy nhẹ nhàng massage vùng nướu của trẻ bằng gạc ẩm hoặc thấm ướt gạc rồi đặt lên nướu răng của trẻ.
Vấn đề trẻ mọc răng có bị nôn không?

Dùng gạc lau nướu để giúp trẻ giảm bớt cơn ngứa

  • Trong những trường hợp trẻ nôn nhiều không cầm được thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có nên cho trẻ uống thuốc chống nôn không mẹ nhé.

Quá trình mọc răng là quá trình diễn ra một cách tự nhiên và việc gặp phải các triệu chứng khó chịu cũng là điều bình thường. Mẹ hãy cố gắng chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn này để trẻ giảm bớt khó chịu và giúp quá trình mọc răng của trẻ diễn ra suôn sẻ.

Conlatatca.vn

09:02:09 11/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.