Top 5 sai lầm khiến trẻ sơ sinh chân ngắn bố mẹ nên biết

13:02:04 08/02/2019

Con khỏe mạnh cao lớn là mong muốn của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố di truyền thì vẫn có những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, đặc biệt là trong cách chăm sóc trẻ hàng ngày. Và dưới đây là top những sai lầm của mẹ khiến trẻ sơ sinh chân ngắn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Không lưu ý phát triển chiều cao của trẻ trong thai kỳ

Theo các chuyên gia thì có 3 giai đoạn quan trọng nhất để phát triển chiều cao của trẻ gồm: giai đoạn 9 tháng bào thai, giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Trong đó, giai đoạn bào thai là giai đoạn quan trọng nhất, bởi vì nếu mẹ bầu chú ý đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoảng 10 – 12kg thì chiều cao trung bình của trẻ khi chào đời là khoảng 50cm và cân nặng của trẻ sẽ khoảng 3kg.

Còn nếu trẻ sơ sinh cao 49cm, thiếu 1cm thì đến khi trưởng thành bé vẫn sẽ thấp đi khoảng 3 – 5cm. Còn khi sự phát triển của thai nhi hoàn toàn tốt, khi sinh ra không bệnh tật… thì chắc chắn chiều cao của trẻ sẽ đạt chuẩn.

Trẻ sơ sinh chân ngắn có sao không?

Mẹ lưu ý bồi bổ chăm sóc trong thai kỳ thì khi chào đời con sẽ có chiều cao phù hợp

Không tắm nắng cho trẻ khiến trẻ sơ sinh chân ngắn

Tắm nắng cho trẻ thường xuyên là việc làm vô cùng cần thiết, bởi nguồn vitamin D trong ánh nắng sớm tự nhiên có tác dụng rất tốt cho sự phát triển hệ xương, cơ của trẻ và cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ nữa. Nhiều bậc phụ huynh sợ con còn nhỏ ra nắng sẽ dễ bị ốm nên chỉ bổ sung vitamin D cho con thông qua thực phẩm, nhưng các mẹ có biết rằng nguồn vitamin D lớn nhất là trong ánh nắng tự nhiên không, còn lại trong thực phẩm chỉ chiếm một phần nhỏ thôi.

Vì vậy, bố mẹ cần phải tắm nắng cho trẻ thường xuyên và đúng cách, tùy theo màu da, khí hậu, vị trí mà sẽ có thời gian tắm nắng khác nhau. Riêng đối với Việt Nam thì chỉ cần tắm nắng cho trẻ 7 – 15 phút vào khoảng 9h sáng là đủ vitamin D cho một tuần lễ. Lưu ý, tùy theo thời tiết, mùa nào mà mẹ chọn thời điểm tắm nắng cho trẻ sớm hoặc muộn hơn cho phù hợp. Mặt khác, không nên tắm nắng cho trẻ thông qua lớp cửa kính hoặc tắm nắng vào mùa đông lạnh lẽo vì sẽ không hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng sai lầm

Chế độ dinh dưỡng là nhân tố quyết định chiều cao của trẻ, chiếm đến 30 – 40%, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thì dinh dưỡng là yếu tố quyết định chủ chốt. Trong đó, trẻ nhỏ cần được bổ dung đầy đủ 4 chất dinh dưỡng chính gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo và vitamin chất khoáng.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chân ngắn

Trẻ sơ sinh chân ngắn chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Trong đó, quan trọng bậc nhất đối với chiều cao của trẻ là vitamin D, C, A, B, E, K cùng các vi khoáng hỗ trợ tạo xương như canxi, phốt pho, kẽm… cũng vô cùng cần thiết. Hãy nhớ nguyên tắc này vì nhiều bậc phụ huynh cứ chăm chăm bổ sung chất béo và đạm cho con nên dễ khiến con bị thừa cân béo phì mà còn khiến trẻ sơ sinh chân ngắn nữa đấy.

Hạn chế sự vận động của trẻ

Trong thời đại công nghệ như bây giờ thì rất nhiều đứa trẻ ít được vận động mà thay vào đó là sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ khác. Đây là một thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến chiều cao của trẻ, bởi khi thể lực yếu, các khớp cơ không được hoạt động thì chiều cao của trẻ sẽ không thể phát triển, cũng như cân nặng trẻ tăng chậm, trẻ biếng ăn, ngủ không ngon…

Chính vì thế, hãy cho trẻ vận động nhiều hơn bằng cách ra ngoài chơi hoặc tập thể dục cho bé hằng ngày. Ngoài ra, khi trẻ lớn hơn thì hãy cho trẻ học các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, đu xà… để tăng chiều cao tốt hơn.

Giờ giấc ngủ của trẻ không hợp lý

Làm sao cải thiện khi trẻ sơ sinh chân ngắn?

Giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Các chuyên gia đã chứng minh rằng chất lượng giấc ngủ có khả năng giúp trẻ tái tạo năng lượng, phát triển não bộ và đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ. Vì vậy, mẹ hãy lập cho trẻ thời gian biểu ngủ ngày và đêm sao cho phù hợp, đồng thời tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ giấc ngay từ khi còn nhỏ để phát triển chiều cao của trẻ tốt nhất.

Conlatatca.vn

13:02:04 08/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.