Tổng hợp các kiểu bò của bé – Cực ngộ nghĩnh, nhưng kiểu nào cũng có lợi cho con!

10:01:57 06/01/2019

Mặc dù bò không phải là cột mốc phát triển quan trọng nhất của trẻ nhưng khi biết bò, bé sẽ học được các kỹ năng vận động khác như ngồi, đứng, đi nhanh hơn. Nhìn qua có vẻ rất đơn giản nhưng thực chất, các kiểu bò của bé đòi hỏi khả năng nhạy bén và phản xạ nhanh của dây thần kinh, cơ xương cùng lúc hoạt động.

Các kiểu bò của bé sơ sinh

Quá trình biết ngồi thẳng và biết bò cho thấy bé đang học cách cân bằng giữa trọng lượng cơ thể để di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau. Các kiểu bò của bé rất đa dạng, con có thể học bò theo bất kỳ tư thế nào mà con thấy thoải mái và mẹ chỉ cần theo dõi và bảo vệ con trước những va chạm gây tổn thương thôi.

Bò kiểu truyền thống

Trong các kiểu bò của bé, tập bò theo cách truyền thống được xem là bước phát triển nên có để hình thành kỹ năng ngồi, đứng và vận động tiếp theo. Khi mẹ dạy trẻ sơ sinh bò kiểu truyền thống, con sẽ học cách để điều khiển cánh tay và chân, chống tay xuống sàn nhịp nhàng với cử động đầu gối. Từ đó rèn luyện phản xạ cho đôi mắt, kích thích hệ thần kinh phát triển nhạy bén để phục vụ nhu cầu di chuyển của riêng con.

các kiểu bò của bé theo cách truyền thống

Bò kiểu truyền thống là một trong các kiểu bò của bé phát triển khả năng vận động của con

Bò bụng

Giai đoạn đầu tập bò cho bé, con sẽ không biết cách bò ngay mà ngược lại con sẽ tập lết bụng trên sàn nhà trước. Khoảng 1 – 2 tuần sau con sẽ biết cách tận dụng sức mạnh từ cánh tay để nâng đỡ cơ thể – điều bé chưa đạt được khi học bò giai đoạn đầu. Một số bé còn duy trì duy nhất cách bò bụng cho đến khi tập đi mà không cần bò đúng tư thế nữa đấy mẹ ạ.

Trẻ bò lùi

Đừng lo lắng khi thấy con bò lùi không giống như những bé khác. Các bác sĩ cho rằng nếu bé có cánh tay khỏe mạnh hơn so với chân thì bé có thể thích bò lùi vì kiểu bò này không đòi hỏi sức mạnh ở đôi tay nhiều. Bò lùi cũng giống như các kiểu bò khác của bé, không nói lên vấn đề đáng lo ngại về sự phát triển của bé, bò lùi cũng không phải do trẻ chậm phát triển hoặc dị thường so với các bé khác.

Bò kiểu gấu con

Hầu như các bé đã biết bò vững sẽ có kiểu bò đáng yêu này. Bò theo kiểu gấu con là tư thế mà bé thấy thoải mái để di chuyển khi trẻ bò bằng cả hai tay và hai chân, nhưng một chân thì gập lại, một chân thì bung ra.

các kiểu bò của bé có gì khác nhau

Các kiểu bò của bé rất đa dạng, bé thoải mái với tư thế này mẹ hãy để con bò với tư thế đó

Bò kiểu con cua

Đối với cách vận động này, trẻ thường đẩy tay về phía sau thay vì kéo người về trước và kết quả, con có thể bò lùi hoặc chỉ di chuyển ngang mà không tiến tới. Tuy nhiên bé sẽ học được cách bò tiến lên nhanh thôi vì cơ bản bước trụ bằng tứ chi đã dễ dàng với bé rồi.

Kiểu cái cầu

Trong tư thế này, trẻ tập bò bằng cách cong người như cầu nối giữa cánh tay và chân, sau đó đẩy về phía trước. Mặc dù tư thế này khá lạ, nhưng không thể phủ nhận sự cố gắng vận động của con và tự mình “sáng tạo” nên những kiểu bò thú vị mẹ nhỉ!

Bé trườn

Tương tự như cách tập bò “lếch bụng”, những bé chưa học được cách trụ vững trên đôi chân, cánh tay của mình thường tìm cách trườn để di chuyển. Một số bé dùng cách trườn nghiêng người để di chuyển xung quanh và từ đó tập bò dễ dàng hơn.

Mẹ nên làm gì để giúp bé tập bò?

Vai trò của bố mẹ có vị trí rất quan trọng trong việc hỗ trợ các kỹ năng đầu đời của con trẻ. Lợi ích của việc tập bò giúp con tự vận động tốt, mẹ hãy tập cho bé bò bằng những cách sau:

  • Khi trẻ được 6, 8 tháng, hãy giúp bé tập ngồi với gối tựa. Cách này sẽ giúp con có cảm giác thăng bằng và thẳng lưng .
  • Khi bé đã giữ được thăng bằng, hãy tiếp tục hỗ trợ con tập bò bằng cách đặt bé nằm sấp trên giường và đặt đồ chơi mà trẻ thích lên phía trước để khuyến khích trẻ trườn đến lấy.
  • Mẹ hãy đặt con trong tư thế bò, giữ chân trẻ chuyển động về phía trước từng tí, từng tí một, dần dần giúp trẻ nắm được đồ vật.
  • Khi trẻ đã quen với các thao tác bò, mẹ đặt bé xuống sàn nhà để tập bò và quan sát các kiểu bò của bé để tạo tạo tư thế tốt hơn cho con.

Bảo vệ an toàn khi bé tập bò

Khi con đã biết bò rồi thì điều mẹ cần quan tâm lúc này là làm sao để bảo vệ con trước những va chạm với đồ vật trong nhà. Để con chơi tránh xa khu vực có dây điện, dùng dụng cụ bịt ổ điện, bọc lại những góc nhọn, cánh cửa tủ, bọc quạt bằng lưới. Nếu nhà có cầu thang, mẹ hãy dùng miếng chặn cửa, khoá dây an toàn cho tủ hoặc thiết bị bé có thể tự mở.

các kiểu bò của bé khi mới tập bò

Theo dõi các kiểu bò của bé và bảo vệ bé tránh va chạm là những điều mẹ nên làm

Ngoài ra, mẹ cũng cần giữ sàn nhà luôn luôn sạch sẽ bởi con sẽ bỏ bất cứ thứ gì con cầm được vào miệng. Vì đây là giai đoạn trẻ khám phá thế giới xung quanh, mẹ hãy đảm bảo con được tự do tìm tòi mọi vật trong sự an toàn và trong tầm giám sát của bố mẹ.

Hãy để các kiểu bò của bé tự phát huy theo ý thích con để các cơ bắp con cứng cáp, cân nặng trẻ tăng đều đều. Nếu bé chậm biết bò mẹ cũng đừng lo lắng quá vì không có căn cứ nào chứng minh rằng em bé chậm biết bò sẽ gặp vấn đề bất thường trong vận động và phát triển. Chúc mẹ và bé cùng trải qua giai đoạn này vui vẻ và thuận lợi nhé!

Conlatatca.vn

10:01:57 06/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.