Tập đứng cho bé khi nào là thích hợp, giúp con không bị chân vòng kiềng?

08:12:48 26/12/2018

Tập đứng cho bé được xem là tiền đề để con yêu có thế biết đi nhanh chóng. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên thực hiện điều này khi con yêu đã hoàn toàn sẵn sàng bởi nếu tập đứng cho con sớm có thể khiến con bị chân vòng kiềng. Vậy đâu là thời điểm thích hợp để tập đi cho con và tập như thế nào là hợp lý?

Khi nào nên tập đứng cho bé?

Thường khi trẻ 6 tháng đến 7 tháng tuổi sẽ có những dấu hiệu bắt đầu tập đứng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng thể chất của từng bé mà bố mẹ cân nhắc xem có nên tập đứng cho bé hay chưa. Việc tập đứng cho trẻ trước 9 tháng sẽ khiến con có nguy cơ bị chân vòng kiềng cao.

tập đứng cho bé

Tùy vào tình trạng thể chất mà bố mẹ sẽ quyết định thời gian tập đứng cho bé

Nếu con yêu của bạn phát triển tốt thì việc tập đứng cho bé không có ảnh hưởng gì cả. Nếu bé có khả năng đứng được thì con đã có thể ngồi được khá vững, đồng thời các cơ xương như ở hông và chân phải thật cứng cáp thì mới chịu được trọng lượng của cơ thể.

Với những bé được ngủ ở giường cũi riêng thì bố mẹ sẽ dễ nhận ra thời điểm tập đứng cho con bởi con sẽ có những biểu hiện muốn đứng dậy như chồm người để vịn vào thành cũi, di chuyển cơ thể để bám vào bất cứ vật gì cố định để cố gắng đứng lên.

Cách tập đứng cho bé

Việc tập đứng cho bé không chỉ phụ thuộc vào thể chất mà còn phụ thuộc vào số tháng của trẻ. Do đó, bố mẹ có thể dựa vào số tháng của con mà lựa chọn những bài tập đứng dưới đây:

Bé từ 7 tháng tuổi

Với trẻ 7 tháng tuổi, mẹ hãy đỡ bé đứng dậy, sau đó nhờ một người khác đưa món đồ chơi mà bé thích lên cao hơn một chút để bé phải nhướn đầu và chồm lên với lấy món đồ chơi đó.

khi nào tập đứng cho bé

Mẹ có thể tập đứng cho bé bằng cách cho bé đứng ở thành giường

Ngoài ra, mẹ có thể tập đứng cho con bằng cách để tay trẻ nắm giữ thành giường, hoặc thành cũi và sau đó cho trẻ đứng lên một lúc. Mẹ lưu ý là không nên cho bé đứng quá lâu vì điều này sẽ khiến bé cảm thấy mệt. Đây là một trong những bài tập đứng cho trẻ được các mẹ áp dụng khá nhiều và cũng đem lại thành công cho nhiều mẹ khi tập đứng cho bé.

Bé 8 tháng tuổi

Với trẻ 8 tháng tuổi, bạn có thể đặt những vật nhỏ mà con có thể nắm được trên bàn hoặc giường. Sau đó, bạn hãy khuyến khích bé nắm lấy thành giường và đứng lên từ từ. Mẹ nên quan sát bé cẩn thận, tránh để bé bị ngã. Tương tự, mẹ có thể áp dụng bài tập này cho trẻ 9 tháng tuổi.

Trẻ 10 tháng tuổi

Với trẻ 10 tháng tuổi, bên cạnh việc khuyến khích cho bé bám vào thành giường để tập đi thì mẹ có thể nắm tay bé tập cho bé đi từng bước một. Với việc luyện cho bé kĩ năng đứng thì mẹ có thể cho bé đứng sát vào tường, dần dần cho bé đứng lâu hơn.

Những điều cần lưu ý khi tập đứng cho bé

Nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng khi con có những cột mốc phát triển chậm hơn so với những bé khác. Tuy nhiên, thể chất của mỗi bé là khác nhau nên bạn không cần cố gắng so sánh con với ai và bắt con thực hiện những việc vượt quá khả năng.

những lưu ý khi tập đứng cho bé

Tập đứng sớm cho bé khiến bé có chân vòng kiềng

Bố mẹ cũng không nên dựa vào mốc thời gian đại trà nói chung mà ép bé phải tập đứng đúng thời điểm đó. Lúc này, mẹ hãy quan sát con để thấy được đâu là lúc thích hợp để bé tập đứng. Từ đó giúp đỡ trẻ để con làm quen với các động tác đứng lên hay ngồi xuống.

Khi phát hiện con có dấu hiệu muốn đứng, mẹ khoan tập đứng cho bé ngay mà hãy làm một phép thử để kiểm tra sự cứng cáp của bé. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng hai tay bế trẻ đứng lên khoảng vài giây để xem chân con khi tiếp xúc với sàn nhà có vững hay không. Nếu như bé tỏ ra thích thú, thì tiếp đó hãy tạo ra một không gian rộng rãi để bé tự đứng lên.

Với những lần tập đứng đầu tiên, mẹ chỉ nên cho con đứng khoảng 2 -3 phút thôi nhé. Ngoài ta, hầu hết những trẻ tập đứng lần đầu tiên đều chưa biết cách để tự ngồi nên bố mẹ hãy ở bên cạnh hỗ trợ các động tác của của, giúp con không mỏi chân do đứng quá lâu.

Conlatatca.vn

08:12:48 26/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.