Giúp mẹ ứng phó với 5 “trục trặc” thường gặp khi cho bé ăn dặm

10:12:18 30/12/2015

Mẹ đã biết cách cho bé ăn dặm như thế nào khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm chưa? Đặc biệt là mỗi khi gặp phải những tình huống khiến mẹ không biết phải xử trí thế nào như bé kháng cự, không chịu ăn, bé dị ứng với thức ăn... Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm lời khuyên, khắc phục được phần nào những trục trặc trong khi ăn dặm của bé nhé!

Bé chống cự, không chịu ăn

Nếu bé không chịu ăn mà chống cự “kịch liệt“, bạn hãy thử đổi qua một loại thức ăn khác. Bạn không nên cưỡng ép bé ăn sẽ khiến bé bị ám ảnh, làm bé sợ ăn. Nếu bạn đã thử cả loại bột ngọt, bột mặn, mà bé vẫn không chịu ăn thì bạn nên thử lùi lại việc cho bé ăn vào khoảng 1-2 tuần sau đó.

cho bé ăn dặm như thế nào

Mẹ nên thử đổi loại bột ăn dặm khác nếu bé không chịu ăn.

Bé bị dị ứng với thức ăn

Nếu bé đã rất quen với việc ăn dặm, mẹ hãy nhớ cho bé ăn đủ chất trong mỗi bữa ăn của bé nhé. Tuy nhiên phải tuân thủ nguyên tắc ăn dặm kéo dài 3-5 ngày với mỗi loại thức ăn mới để bé quen dần và điều này cũng giúp mẹ tiện theo dõi xem đâu là loại thức ăn có thể gây dị ứng cho bé. Nếu phát hiện ra loại thực phẩm khiến bé bị dị ứng, mẹ hãy dừng cho bé ăn và chuyển sang các loại thức ăn khác nhé!

cho bé ăn dặm như thế nào đúng cách

Mẹ cần để ý xem bé có bị dị ứng với thức ăn không để có hướng xử lý kịp thời.

Chẳng hạn nếu bé ăn trứng bị nổi mề đay, lác sữa… thì có thể bé đã bị dị ứng trứng, nên tạm ngưng ăn trứng một thời gian. Bạn nên nấu trứng chín kỹ, không cho bé ăn “lòng đào“. Trứng có thể được thay bằng sữa bột, tàu hũ – ở tháng đầu rồi sau đó là cá, thịt, tép – ở những tháng kế tiếp. Nếu mẹ đã dừng không cho bé ăn loại thức ăn đó mà bé vẫn bị dị ứng cần cho bé đến cơ sở y tế để kiểm tra nguyên nhân.

Bé đi tiêu hơi lỏng

Nếu trong giai đoạn cho bé ăn dặm, mẹ thấy bé đi tiêu có hơi lỏng một chút, màu sắc có thay đổi nhưng bé vẫn ăn, bú tốt, chơi khỏe thì bạn cũng không nên quá lo lắng, có thể an tâm cho bé tiếp tục ăn.

Ngược lại, nếu bé đi tiêu chảy nhiều nước và đi tiêu hơn 3 lần mỗi ngày, kèm theo ói ọc, sình chướng bụng, bỏ bú, thì mẹ nên ngưng cho ăn ngay, lùi lại nửa tháng sau hãy tập ăn trở lại và cũng từng chút. Nguyên nhân chính có thể là do dạ dày của bé chưa thích nghi với các loại thức ăn mới nên có thể xảy ra tình trạng đi tiêu lỏng. Một lưu ý rất quan trọng mẹ cần ghi nhớ đó là: Mẹ cần phải cho bé uống nhiều nước bù tiêu chảy và đưa bé đến các cơ sở y tế để khám trường hợp bé bị mất quá nhiều nước.

Bé bị nghẹn, khó nuốt

Đây là tình trạng mà các bé rất hay gặp trong khi ăn dặm. Nếu mẹ thấy bé bị nghẹn, khó nuốt thì có thể bột ăn dặm đã quá đặc hoặc quá lợn cợn. Mẹ hãy thử làm loãng bột hơn với một ít nước chín, nước canh hoặc sữa, sau đó tán nhỏ hơn nữa bằng muỗng hay tán qua rây để bé dễ ăn hơn nhé.

Bé không muốn ăn

Bạn không nên căng thẳng khi thấy bé không chịu ăn, rồi ép bé ăn sẽ làm bé sợ. Quan trọng là thói quen ăn uống hơn là phải ăn cho hết suất. Nếu bé không muốn ăn, có thể là do bé chưa thấy đói. Bạn nên quan sát để ý cho bé ăn lúc bé đói để bé ăn ngon miệng hơn, sau bữa ăn mẹ có thể cho bé bú thêm để bé đủ no nhé.

cho bé ăn dặm như thế nào là đúng

Mẹ không nên ép bé ăn làm bé ám ảnh, sợ ăn.

Ngoài thức ăn dặm, bạn nên cho bé uống thêm 50-100ml nước trái cây hoặc cho bé ăn các loại trái cây tán nhuyễn giữa các bữa ăn để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Conlatatca.vn

10:12:18 30/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.