Cẩm nang giúp mẹ chăm sóc toàn diện cho bé 8 tháng tuổi

09:01:50 06/01/2016

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếm khi chịu ngồi yên mà lúc nào cũng “chạy nhảy” khắp nơi. Vì thế mẹ sẽ phải vất vả hơn để trong chừng bé, nhưng bù lại bé đã có thể ngủ “xuyên đêm” và bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếm khi chịu ngồi yên mà lúc nào cũng “chạy nhảy” khắp nơi. Vì thế, mẹ sẽ phải vất vả hơn để trong chừng bé, nhưng bù lại bé đã có thể ngủ “xuyên đêm” và bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

Hai bàn tay bé hoạt động liên tục và không ngừng nghỉ kể cả lúc bé đang nằm. Bé có thể cầm nắm đồ vật khá tốt và tiếp tục hoàn thiện kỹ năng sử dụng ngón tay cái. Bé cũng đã học được cách dùng ngón trỏ để nhấn các nút bấm trên đồ chơi và khám phá những ngóc ngách nhỏ. Vì thế, mẹ nhớ vệ sinh nhà ở, đồ chơi của bé sạch sẽ và nhớ là đừng để các vật dụng có thể gây nguy hiểm hoặc bình nước nóng trong tầm với của bé.

Ở tháng này, việc bò với bé chỉ là “chuyện nhỏ” vì thế bé sẽ bắt đầu học đứng, nhưng bé vẫn chưa “thành thạo” và cần phải nhờ đến sự trợ giúp của người thân.

trẻ 8 tháng tuổi

Bé 8 tháng tuổi sẽ bắt đầu tập đứng

Dù rất hào hứng khi đứng lên mải mê nhún nhảy, vịn bằng một tay rồi dồn trọng lượng từ chân này sang chân kia cho tới khi thấy mỏi nhưng bé lại không biết cách nào để ngồi xuống. Vì thế, mẹ cần hỗ trợ và hướng dẫn cách bé gập đầu gối lại và ngồi bệt xuống. Có thể phải mất thêm vài tuần nữa bé mới ngồi xuống thành thạo như đứng lên được.

Đừng ngạc nhiên khi thấy bé tỏ ra thích thú trước những bức hình vì bây giờ trẻ đã có thể nhận ra mình trong hình hoặc trong gương. Mẹ hãy kể cho bé nghe về những người trong hình, chẳng bao lâu sau, bé sẽ có thể chỉ đúng hình khi bạn nhắc đến tên của một trong những người đó.

Thời gian này, mẹ hãy chú ý đến việc để bé vận động bằng việc cho bé nghe những bài nhạc vận động và làm mẫu cho bé xem hoặc cầm hai tay bé múa theo bài hát. Chỉ trong một thời gian ngắn sau, bé sẽ thử tự múa và hát theo. Việc vừa hát vừa cử động còn khuyến khích bé sử dụng cả hai bán cầu não.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi

Ngoài sữa mẹ, bạn cũng có thể cho bé bú thêm sữa ngoài và ăn dặm. Trung bình một ngày trẻ cần khoảng 500 ml sữa. Do đó nếu như không có đủ sữa cho trẻ bạn có thể bổ sung thêmsữa công thức, sữa đậu nành, váng sữa hoặc sữa chua…

Trong bữa ăn dặm của bé, mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm gồm: gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt. Một ngày bạn nên cho trẻ ăn 3 đến 4 bữa cháo bột , cháo xay với đầy đủ bốn nhóm thực phẩm thiết yếu như đạm, béo, bột, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, chế độ ăn của trẻ cần bổ sung thêm nhiều rau củ quả xay nhuyễn nấu chung với cháo say, bột, hoặc sinh tố hoa quả vì những món ăn này vừa dễ ăn lại vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện khỏe mạnh của trẻ như vitamin A, C, chất xơ…

Một số bệnh thường gặp ở bé 8 tháng tuổi

Trong tháng này trẻ bắt đầu tập ăn nhiều loại thức ăn mới, có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hơn. Vì thế, bé rất dễ mắc phải bệnh dị ứng thức ăn, rất nguy hiểm nên mẹ cần chú ý quan sát phản ứng của bé đối với loại thức ăn mới. Ngoài ra, bé cũng gặp phải những bệnh thông thường như cảm cúm, rôm sảy, mụn nhọt do sự thay đổi thời tiết.

Conlatatca.vn

09:01:50 06/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.