Cẩm nang “360 độ” giúp mẹ vệ sinh sạch sẽ vùng mặt cho trẻ sơ sinh

17:06:14 10/06/2016

Mặt là một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể bé nhưng có nhiều mẹ khi vệ sinh mặt lại chỉ làm qua loa. Chính vì thế, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Conlatatca để nắm được cách rửa mặt cho trẻ sơ sinh "lý tưởng" nhất nhé.

Mặt là một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể bé nhưng có nhiều mẹ khi vệ sinh mặt lại chỉ làm qua loa. Chính vì thế, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Conlatatca để nắm được cách rửa mặt cho trẻ sơ sinh “lý tưởng” nhất nhé.

Vệ sinh mặt cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên dùng nước đun sôi để nguội khi rửa mặt cho bé. Vào mùa đông, mẹ cần chú ý tới nhiệt độ của nước rửa, không quá lạnh hoặc quá nóng để tránh gây tổn thương tới da bé nhé.

Đầu tiên, mẹ giặt sạch khăn mặt của bé rồi lau nhẹ nhàng các vùng trán, má, cằm, mũi. Riêng đối với mắt, mẹ cho thêm một chút muối vào nước ấm rồi nhúng bông gòn vào rồi lau nhẹ nhàng theo hướng từ đầu mắt tới đuôi mắt. Một ngày mẹ nên vệ sinh mắt cho bé khoảng 2 – 3 lần và bất khi nào có rỉ mắt nhé.

Sau khi rửa mặt cho bé xong, mẹ cần giặt sạch khăn, phơi ra ngoài nắng. Khăn rửa mặt phải là loại khăn riêng, không dùng lẫn với bất cứ loại nào khác khi vệ sinh các bộ phận trên cơ thể nhé.

rửa mặt cho trẻ sơ sinh

Mẹ hãy rửa mặt cho bé bằng nước đun sôi để nguội.

Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

Khi tắm cho trẻ, mẹ hãy dùng khăn xô mềm, giặt sạch qua nước rồi lau mặt trước và mặt sau của vành tai bé. Để nước không rơi vào tai bé, mẹ áp chặt các ngón tay của mẹ vào vành tai bé để giữ chặt lỗ tai. Người còn lại sẽ lau và dội cho bé mà nước không rơi vào trong tai.

Nếu nước chảy vào tai, mẹ hãy nghiêng bé về phía tai có nước để nước chảy ra và đặt một chiếc khăc xô vào cửa lỗ tai để thấm nước từ trong tai chảy ra.

Cách vệ sinh da đầu

Da đầu của trẻ sơ sinh thường dính nhiều mảng bám đen mà mọi người thường gọi là “cứt trâu”. Để làm sạch chúng, mẹ hãy sử dụng các loại dầu gội chuyên dùng cho trẻ sơ sinh.

Đầu tiên, mẹ làm ướt tóc bé rồi xoa nhẹ dầu gội lên vùng da đầu. Sau đó, bật vòi hoa sen ở tốc độ chảy thấp hoặc dùng cốc dội nước thật nhẹ để xả sạch hết dầu gội trên đầu bé.

Vệ sinh khoang miệng

Miệng là nơi truyền đa phần vi khuẩn vào cơ thể con người, mẹ cần vệ sinh lưỡi cho bé hàng ngày sau khi bé bú xong. Trước hết, mẹ hãy chuẩn bị một cốc nước ấm, hãy đảm bảo nhiệt độ của nước bằng cách thử để chắc chắn nó không quá lạnh hoặc quá nóng.

Tiếp theo, mẹ quấn khăn xô xung quanh ngón tay trỏ rồi nhúng vào trong nước ấm. Sau đó bế bé bằng tay không quấn khăn rồi đặt một ngón tay lên môi bé để bé mở miệng. Cho ngón trỏ đã quấn khăn vào chà xát nhẹ vùng lưỡi theo hình tròn để làm sạch các mảng bám trong miệng.

Nếu chúng vẫn chưa sạch, mẹ có thể bôi kem đánh răng (loại dành cho trẻ sơ sinh và không có flour) lên khăn và chà lại lên mặt lưỡi. Tuy nhiên, sau khi dùng kem đánh răng mẹ cần lau sạch luôn bằng một chiếc khăc xô khác để tránh trường hợp bé nuốt phải nhé.

Làm sạch lưỡi xong, mẹ hãy lau luôn vùng lợi, chân răng, vòm má và vùng dưới lưỡi của bé để sạch cả khoang miệng nhé.

cách rửa mặt cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên vệ sinh lưỡi và khoang miệng sau hàng ngày sau khi bé bú xong.

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Mẹ chỉ nên rửa mũi cho bé 1 lần/tuần, sau khi bé đi ra ngoài đường hoặc đến các nơi bụi bặm và trong rường hợp bé mắc bệnh sổ mũi, ngạt mũi. Loại nước tốt nhất dùng để rửa mũi cho bé là nước muối sinh lý.

Đầu tiên, mẹ đặt bé nằm nghiêng một bên, một tay giữ chặt đầu bé. Để vòi phun chai nước muối gần lỗ mũi bé rồi xịt nhẹ nhàng vào trong mũi khoảng 2 – 3 giây. Lấy khăn xô sạch lau dịch mũi và nước chảy ra, lặp lại với bên còn lại.

Nếu dịch mũi bé đặc, không chảy ra ngoài, mẹ hãy sử dụng tới dụng cụ hút mũi. Sau khi xịt nước muối, mẹ cầm dụng cụ hút mũi để sát vào lỗ mũi của bé rồi từ từ bóp bình khí. Sau đó thả tay khỏi bình khí để hút không khí trở lại bình đồng thời tạo thành lực kéo chất nhầy ra theo. Khi đã hút được nước mũi, mẹ cần lôi dụng cụ ra ngoài, bóp bình khí thật mạnh để chất nhầy ra khỏi dụng cụ, lau sạch đầu hút và tiếp tục với bên còn lại.

Cuối cùng, mẹ lấy giấy ăn sạch, tăm bông (loại mềm lại, sạch sẽ) và xoắn vào rồi đưa vào lỗ mũi để lau khô mũi.

Conlatatca.vn

17:06:14 10/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.