Bé bị hăm cổ, mẹ phải làm sao?

13:09:46 13/09/2016

Bất cứ nơi đâu trên cơ thể bé đều có khả năng bị hăm nếu mẹ chăm sóc không kỹ, tuy nhiên, vùng da ở cổ nếu bị hăm sẽ lâu hết hơn những vùng da khác do ở đây có quá nhiều nếp gấp, vậy khi bé bị hăm cổ phải làm sao bây giờ?

Bất cứ nơi đâu trên cơ thể bé đều có khả năng bị hăm nếu mẹ chăm sóc không kỹ. Tuy nhiên, vùng da ở cổ nếu bị hăm sẽ lâu hết hơn những vùng da khác do ở đây có quá nhiều nếp gấp, vậy khi bé bị hăm cổ phải làm sao bây giờ?

Xử lý tình trạng hăm ở cổ trẻ sơ sinh

1.Đối với trẻ bú mẹ thì người mẹ cần ngừng “nạp” các loại thực phẩm có tính axit cao như: mâm xôi, việt quất, cam, cà chua,…vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến thành phần sữa mẹ và khiến cho tình trạng hăm của bé trở nên nghiêm trọng hơn.

bé bị hăm cổ phải làm sao

Các loại trái có tính axit cao có thể khiến tình trạng hăm của bé nặng hơn

2.Tắm cho bé bằng trà xanh nhưng cần lưu ý:

– Để hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu có trong lá trà, trước khi tắm cho trẻ, mẹ nên rửa sạch lá, vò lá trà xanh kĩ, tráng qua 1 lần nước sôi, đổ nước đó đi và tắm cho bé bằng nước thứ 2.

– Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá trà xanh trong lần đầu tiên, mẹ nên kiểm tra xem thử da trẻ có bị dị ứng với loại nước này hay không bằng cách thấm một ít nước trà xanh lên da vùng cánh tay của bé, sau vài giờ, nếu như không thấy da bé bị nổi mẩn hay có màu đỏ thì mẹ có thể tắm cho bé bằng lá trà xanh. Ngược lại, nếu như bé bị dị ứng, mẹ không nên cố tắm cho bé đấy nhé.

– Chỉ nên tắm nước trà xanh cho bé tối đa 2 lần/tuần, vì nếu tắm nhiều hơn, da trẻ có khả năng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều đấy.

3.Giữ cho vùng da bị hăm luôn được khô thoáng. Trong khi cho bé bú, sữa có thể chảy xuống cổ bé, lúc này mẹ nên dùng khăn sạch, khô thấm khô cngay cho bé, nhưng nhớ là phải nhẹ nhàng đấy nhé. Tương tự, khi bé đổ mồ hôi, mẹ cũng cần phải lau khô cho bé ngay.

4.Lau khô người cho bé sau khi tắm, đặc biệt là những vùng da có nếp gấp. Không nên sử dụng phấn rôm cho bé khi bé đang bị hăm.

5.Không cần thiết phải bôi các loại thuốc trị hăm cho bé nếu như không có sự chỉ định của bác sĩ. Trên thực tế, bôi các loại thuốc lân da có thể khiến cho lỗ chân lông bị hầm, bí, khiến cho da bé bị hăm nghiêm trọng hơn.

6.Hạn chế việc sử dụng khăn ướt cho trẻ sơ sinh vì các hóa chất có trong sản phẩm này có thể làm da bé khô đi. Hơn nữa, các loại khăn giấy ướt kém chất lượng có thể khiến da bé bị dị ứng trầm trọng.

7.Mẹ có thể áp dụng phương pháp dân gian này để tình trạng hăm của bé mau hết hơn, dùng 1 nắm lá khế rửa thật sạch, sau đó để ráo, khi lá khế đã khô các mẹ cho vào cối giã cùng với một ít muối, một ít nước sôi để nguội, chắt lấy nước và lấy nước này thấm lên vùng da của bé bằng khăn mềm, sạch, da của bé sẽ nhanh chóng khỏe lại.

Khi nào mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Dù tình trạng hăm da khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và có thể tự hết sau 7-10 ngày khi được chăm sóc cẩn thận, nhưng nếu như da bé xuất hiện các dấu hiệu sau, mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

  • Tình trạng hăm tã không được cải thiện
  • Trẻ sơ sinh bị hăm kèm theo dấu hiệu sốt
  • Phồng rộp hoặc mưng mủ vùng da
  • Chảy máu
  • Vùng da bị hăm chai cứng
  • Các đốm đỏ tập trung tạo thành vùng da cứng đỏ với một đường viền hình vỏ

Conlatatca.vn

13:09:46 13/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.