5 bí quyết giúp mẹ nuôi con hiệu quả mà “nhàn tênh”

16:12:17 25/12/2015
1

Chăm sóc trẻ sơ sinh đôi khi lại trở thành nỗi “sợ hãi” cho các mẹ, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp các mẹ biến công việc tưởng chừng như "khó nhằn" này trở nên nhẹ nhàng và "dễ thở" hơn rất nhiều.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đôi khi lại trở thành nỗi “sợ hãi” cho các mẹ, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Những  lời khuyên sau đây sẽ giúp các mẹ biến công việc tưởng chừng như “khó nhằn” này trở nên nhẹ nhàng và “dễ thở” hơn rất nhiều.

Các mẹ thường gặp phải những vấn đề ở trẻ như bé không ngừng khóc, bé không chịu ngủ, bé không chịu ăn, bị nôn ói và bị những vấn đề về sức khỏe,… Những vấn đề này làm mẹ không khỏi đau đầu. Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá lo lắng vì nếu biết cách chăm sóc trẻ đúng cách thì mẹ sẽ không còn cảm thấy áp lực nữa.

Đừng ngại hỏi người lớn trong nhà

Ngay khi mẹ đã từng có rất nhiều kinh nghiệm khi nuôi con đầu lòng rồi nhưng mẹ vẫn có thể vướng vào một số thắc mắc, bỡ ngỡ. Ví dụ như trường hợp lần đầu bạn có kinh nghiệm nuôi con trai và giờ đây là làm mẹ của một bé gái. Việc nuôi nấng và dạy dỗ 2 bé sẽ hoàn toàn khác nhau với những trải nghiệm và khó khăn hoàn toàn mới.

Vì vậy, hơn bao giờ hết, lúc này mẹ cần có những kinh nghiệm, lời khuyên của những người đi trước như ông bà, các anh chị, cô bác, bạn bè,… Tổng hợp những phương pháp chăm sóc trẻ của mọi người và áp dụng cho con. Mẹ sẽ có cho riêng mình những cách chăm con “cực chuẩn” mà không phải đau đầu, nhức óc từ việc tắm cho bé, cách vệ sinh rốn, vệ sinh vùng kín, cách rơ lưỡi cho con,…

Quan sát con

Có quan sát trẻ, có hiểu được trẻ thì việc chăm sóc bé cũng sẽ đỡ vất vả hơn. Bên cạnh đó, quan sát trẻ, mẹ sẽ biết cảm xúc và nhu cầu của trẻ như thế nào và đáp ứng chính xác điều bé muốn. Mỗi đứa trẻ là một phiên bản khác nhau về sinh hoạt ăn, ngủ, sở thích, tính cách, tình cảm… Nếu mẹ áp dụng một cách cứng nhắc việc chăm trẻ theo một khuôn mẫu thì trẻ sẽ không phát triển được. Mẹ nên dựa vào tính cách của bé yêu nhà mình để chọn cho con một phương pháp nuôi dạy trẻ hợp lý.

khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên quan sát bé

Quan sát bé mẹ sẽ biết cảm xúc và nhu cầu của trẻ như thế nào và đáp ứng chính xác điều bé muốn

Kiên nhẫn chăm con

Trẻ sơ sinh chưa thể nói gì nhiều với mẹ, trẻ chỉ biết khóc hay có những cử động tay chân khi mong muốn điều gì đó. Điều này làm nhiều bà mẹ mệt mỏi, mất kiên nhẫn thậm chí hay quát tháo con. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển sau này của bé.

Điều mẹ cần làm là kiên nhẫn với cuộc sống của con, làm quen và đọc hiểu dần từng biểu hiện của bé. Không có ai tự nhiên mà có kinh nghiệm nuôi con. Điều này cần phải được “góp nhặt” qua những lần học hỏi và trải qua thực tế của các mẹ. Không có người mẹ hoàn hảo trên đời, nên các mẹ hãy cứ chăm con bằng trái tim, trí óc và bằng bản năng nhạy cảm của người mẹ. Sự kiên nhẫn sẽ giúp các mẹ vượt qua những khó khăn của việc chăm sóc trẻ một cách tốt  nhất.

Đừng căng thẳng, hãy thư giãn

Bên cạnh mẹ phải kiên nhẫn khi chăm sóc trẻ, các mẹ cũng nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái. Tinh thần có phấn chấn thì mẹ mới chăm sóc bé tốt và làm những việc khác thuận lợi hơn. Đừng vội cau mày khi thấy bé không chịu ăn hay không chịu tắm. Ngược lại, mẹ hãy cố thuyết phục bé. Nhưng nếu bé vẫn bướng bỉnh, mẹ đừng vội quát con sẽ làm bé sợ mà ngay cả bản thân mẹ cũng cảm thấy căng thẳng. Cách tốt nhất là cho bé một thời gian sau đó mẹ có thể thuyết phục bé trở lại.

Việc mẹ cầu toàn quá mức sẽ dẫn đến bị stress, cáu bẳn, tinh thần xấu đi. Tốt nhất, những lúc như thế mẹ nên thư giãn, nghĩ ngơi. Nghe một bản nhạc hay đọc một cuốn sách là gởi ý tuyệt vời cho các mẹ. Bên cạnh đó, hãy tranh thủ thời gian, làm được việc gì thì làm, hãy ở bên cạnh và chơi cùng con, hãy nghỉ ngơi khi con đang ngủ. Chính mẹ cần giữ sức khỏe để chăm con tốt, bởi vì không ai có thể chăm sóc trẻ sơ sinh chu đáo như mẹ được.

chăm sóc trẻ sơ sinh bố mẹ cần quan tâm bé

Trẻ sơ sinh cần sự quan tâm chăm sóc của mọi người trong gia đình

San sẻ công việc với mọi người

Việc ở cơ quan, việc gia đình, việc chăm sóc con,… và còn nhiều công việc khác khiến mẹ luôn mệt mỏi. Mẹ đừng nên “ôm” hết mọi thứ vào mình. Mẹ có thể san sẻ những công việc trên cơ quan với đồng nghiệp; việc nhà và chăm sóc con với ông bà, cô chú và chồng bạn. Mọi người sẽ giúp mẹ trong việc trông bé, cho bé ăn để mẹ đỡ mệt nhọc. Bên cạnh đó còn giúp cho bé tạo một mối quan hệ thân thiết với những người thân trong gia đình. Những ông bố nên giúp đỡ vợ trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ để tạo điều kiện cho trẻ phát triển một cách toàn diện.

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là một công việc nhàn nhã và đơn giản. Nhưng khi được trải qua quãng đời thơ ấu cùng với bé yêu, mẹ sẽ thấy khoảng thời gian này vô cùng hạnh phúc và vô giá.

Conlatatca.vn

16:12:17 25/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.