4 yếu tố quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

17:01:16 05/01/2016

8 tháng là một khoảng thời gian không ngắn đối với cả mẹ và bé. Tuy mẹ đã quen thuộc với cách chăm sóc nhưng với mỗi tháng bé lại có những sự thay đổi khác nhau khiến mẹ phải học thêm một điều mới. Vì vậy, mẹ hãy cùng Conlataca tìm hiểu sự phát triển của bé 8 tháng tuổi để biết đó là những thay đổi gì nhé.

8 tháng là một khoảng thời gian không ngắn đối với cả mẹ và bé. Tuy mẹ đã quen thuộc với cách chăm sóc nhưng với mỗi tháng bé lại có những sự thay đổi khác nhau khiến mẹ phải học thêm một điều mới. Vì vậy, mẹ hãy cùng Conlataca tìm hiểu sự phát triển của bé 8 tháng tuổi để biết đó là những thay đổi gì nhé.

Tăng trưởng của bé 8 tháng tuổi

Bé 8 tháng tuổi có sự tăng trưởng đáng kể so với tháng trước. Theo tiêu chuẩn của WHO, cân nặng chuẩn của bé trai là 8,6 kg, của bé gái là 7,9 kg; chiều cao chuẩn của bé trai là 70,6 cm, của bé gái là 68,7 cm.

Nếu mẹ thấy số đo cân nặng của bé ít hoặc nhiều hơn 900g thì nên cho bé tới gặp các chuyên gia dinh dưỡng để kiểm tra. Tuy mỗi bé có một sự tăng trưởng khác nhau nhưng chênh lệch nhiều quá theo cân nặng chuẩn là một dấu hiệu cho thấy trẻ chậm lớn.

Ăn và ngủ

Từ 1 bữa ăn dặm, sang tháng 8 bé đã chuyển lên 2 bữa ăn dặm mỗi ngày. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể bé nên mẹ vẫn cần duy trì khoảng 4 cữ bú/ngày. Một số mẹ trong tháng này bị mất sữa thì có thể thay thế sữa mẹ bằng sữa bột, sữa tươi tiệt trùng hoặc sữa đậu nành. Trong giai đoạn này, mẹ hãy cho bé ăn nhiều loại thực phẩm và thức ăn thô để tăng kĩ năng nhai của trẻ.

Giấc ngủ của bé cả về ban đêm lẫn ban ngày đều đã dần vào quy củ. Mẹ sẽ thấy bé đi ngủ hay thức dậy vào một khung giờ nhất định. Giấc ngủ ban ngày vẫn cần được duy trì đều đặn vào buổi trưa.

Sự phát triển của bé 8 tháng tuổi

Bé 8 tháng tuổi đã có thể bò một đoạn xung quanh nhà

Khả năng vận động của trẻ 8 tháng tuổi

Sau khi khám phá chức năng của bàn tay ở các tháng trước, bé 8 tháng tuổi đang dần hoàn thiện các kỹ năng sử dụng ngón tay, đặc biệt là ngón trỏ và ngón cái được bé “tận dụng” tối đa để bấm, cầm đồ hay chỉ trỏ vào đồ vật,…

Những trẻ phát triển tốt, lúc này đã bắt đầu bò được một đoạn ngắn và học cách đứng. Khi ngồi cạnh một điểm tựa, bé sẽ cố gắng bám víu để đứng lên. Mẹ có thể giúp cho đôi chân của bé vững chắc hơn bằng cách giữ hai tay để bé đứng trên hai chân.

Nếu trong tháng 8, bé vẫn chưa thể bò hay đứng được, thì mẹ hãy căn cứ vào các yếu tố về tăng trưởng, giác quan, cầm nắm để đánh giá sự phát triển của trẻ. Trong trường hợp các mốc đó vẫn bình thường, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì mỗi bé sẽ có một quá trình phát triển khác nhau. Mẹ có thể tập bò cho bé bằng cách đặt bé nằm úp và để đồ chơi ra xa nhắm khuyến khích bé với lấy.

Giao tiếp, cảm xúc

Giọng nói trở thành phương tiện giao tiếp ưa thích của bé. Bé có thể tự bi bô suốt cả ngày những âm tiết đơn giản như ê, a, papa, mama. Tuy nhiên, đây chỉ là phản xạ ngôn ngữ khi bé cố gắng ghép âm lại với nhau, vẫn còn cần một khoảng thời gian nữa để bé hiểu được mình nói gì.

tìm hiểu sự phát triển của bé 8 tháng tuổiBé rất thích giao tiếp với mẹ bằng những âm tiết đơn giản

Khả năng bộc lộ cảm xúc của bé 8 tháng tuổi cũng phong phú hơn qua những nét mặt, cử chỉ,… Bé rất thích vui đùa và nói chuyện với những người thân quen. Tuy nhiên bé lại có thể thay đổi cảm xúc rất nhanh từ trạng thái vui vẻ chuyển sang chán nản, cáu kỉnh khi thấy không thích một điều gì đó.

Lời khuyên dành cho mẹ

Điều quan trọng khi chăm sóc bé 8 tháng tuổi là mẹ cần luôn đảm bảo an toàn cho bé. Càng lớn, bé càng thích di chuyển lung tung nên chỉ cần mẹ không để ý là có thể không thấy bé đâu. Hãy để bé tránh xa những mối nguy hiểm như ổ điện, bậc thang, góc nhọn bàn ghế,…

Trong thời điểm này, bé rất dễ mắc các bệnh cảm cúm, rôm sảy, hay những bệnh truyền nhiễm do sức đề kháng yếu. Vì vậy, mẹ cần cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ đồng thời tránh đưa bé đến những nơi quá đông người khi đang có dịch bệnh.

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá bao bọc con, chẳng hạn như vì sợ bé ngã mà không cho bé tập đứng. Những vết thương nhỏ này không gây nguy hiểm cho bé mà là một phần trong quá trình trưởng thành của bé. Việc lo lắng “thái quá” có thể làm cho bé thụ động và chậm lớn so với bạn cùng lứa.

Conlatatca.vn

17:01:16 05/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.