Trẻ đi ngoài nhiều lần là do mọc răng hay do bé bị tiêu chảy bệnh lý?

14:04:16 04/04/2018
1

Khi trẻ mọc răng thường sẽ đi kèm với triệu chứng tiêu chảy có thể kèm sốt. Tuy nhiên cũng không ngoại trừ khả năng trẻ bị tiêu chảy là do rối loạn tiêu hóa. Sự mâu thuẫn này khiến nhiều mẹ thắc mắc, trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày là do mọc răng hay do rối loạn tiêu hóa?

Trên thực tế, khi trẻ mọc răng sẽ làm tăng lượng enzym phóng thích vào nước bọt của trẻ dẫn đến việc trẻ nuốt nước bọt phát sinh việc đi ngoài hoặc tiêu chảy thường xuyên. Trẻ đi tướt do mọc răng ở trẻ là một triệu chứng bình thường xảy ra vào thời kỳ bé nhú răng sữa . Với những biểu hiện giống với triệu chứng tiêu chảy bệnh lý do rối loạn tiêu hóa khiến mẹ chủ quan và không điều trị cho bé. Điều này khiến trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày làm trẻ mất nước và mất sức ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy mẹ cần phân biệt giữa tiêu chảy do mọc răng và tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa để mẹ sớm có phương pháp chữa trị phù hợp cho trẻ.

Phân biệt trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày do mọc răng và do bệnh lý

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày do mọc răng

 • Tình trạng phân mà trẻ thường đi là phân lỏng, có thể có mùi chua, không máu và không nhầy.
 • Các triệu chứng đi kèm như trẻ thường chảy dãi, hay cho tay vào miệng, đôi khi có triệu chứng sốt nhẹ 38,5 độ đi kèm
 • Thời gian trẻ bị tiêu chảy thường kéo dài trong khoảng 2-3 ngày và tự khỏi khi răng đã nhú lên.
 •  Trẻ bị tiêu chảy do mọc răng thường xuất hiện cùng biểu hiện sưng tấy đỏ phần lợi, nứt lợi.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày do rối loạn tiêu hóa

 • Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày và đi phân lỏng, có mùi tanh hoặc chua, nhầy và đôi khi có cả máu.
 • Môi trẻ thường khô và màu da xám lại do mất nước, bé thường mệt mỏi và ngủ nhiều, quấy khóc và biếng ăn
 • Thông thường triệu chứng tiêu chảy khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài khoảng 1 tuần và khiến bé sụt cân rất nhanh.
 • Đôi khi trẻ bị sốt cao và lặp lại tình trạng sốt sau vài ngày, lúc này mẹ nên đưa bé đi khám để bé được điều trị sớm để đề phòng biến chứng.
kien-thuc-cho-me-tre-di-ngoai-nhieu-lan-la-do-moc-rang-hay-do-be-bi-tieu-chay-benh-ly

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày rất nhanh mất sức và mất nước

Mẹ nên làm gì khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Trẻ bị tiêu chảy hay trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày dù là vì lý do gì đi chăng nữa cũng sẽ khiến sức khỏe và tinh thần của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều. Trường hợp tiêu chảy nặng có thể khiến cơ thể bé bị suy nhược, sụt cân dẫn đến việc bé dễ bị bệnh nóng sốt, co giật. vì vậy mẹ cần chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thật đúng cách và đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

Đối với trẻ tiêu chảy do mọc răng

Nếu như mẹ xác định trường hợp tiêu chảy và đi ngoài ở trẻ là do mọc răng thì có thể yên tâm hơn vì đây không phải là biểu hiện khiến trẻ bị bệnh mà chỉ là một triệu chứng nhất thời xuất hiện khi  trẻ bị mất cân bằng tạp khuẩn ruột . Rối loạn tiêu hóa do mọc răng ở trẻ sẽ hết sau  2-3 ngày mà mẹ không cần cho trẻ uống thuốc. Trong khi chờ đợi sức khỏe bé ổn định lại thì mẹ hay cho trẻ uống thật nhiều nước và ăn uống bình thường để duy trì sức đề kháng mẹ nhé.

kien-thuc-cho-me-tre-di-ngoai-nhieu-lan-la-do-moc-rang-hay-do-be-bi-tieu-chay-benh-ly

Trẻ đi ngoài và tiêu chảy do mọc răng thường đi kèm với biểu hiện sốt nhẹ

Đối với trẻ tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa

 • Nếu trẻ đã biết ăn dặm thì mẹ nên cho bé ăn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bé như rau xanh và nước gạo rang. Tránh không cho trẻ ăn thực phẩm nhuận tràng như chuối, đu đủ, thanh long sẽ khiến tình trạng tiêu chảy tồi tệ hơn.
 •  Khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày và bị tiêu chảy thì cơ thể bé sẽ mất rất nhiều nước. Lúc này mẹ nên bù đắp lượng nước cho trẻ bằng nước oresol, nước trái cây, nước lọc để bù nước điện giải đã mất.
kien-thuc-cho-me-tre-di-ngoai-nhieu-lan-la-do-moc-rang-hay-do-be-bi-tieu-chay-benh-ly

Mẹ nên bổ sung nhiều nước cho trẻ khi trẻ bị tiêu chảy

 • Mẹ nên lưu ý vệ sinh đồ chơi cho trẻ thật sạch, rửa tay, chân cho trẻ sau mỗi lần bé đi vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn khi bé ngậm tay hoặc chơi những món đồ chơi.
 • Để hệ tiêu hóa được ổn định, mẹ có thể sử dụng cốm/ men vi sinh cho trẻ uống sau mỗi bữa ăn để giúp đường ruột khỏe mạnh, giảm nhanh tình trạng trẻ bị tiêu chảy.
 • Mẹ tuyệt đối không được cho trẻ uống thuốc kháng sinh hay thuốc cầm tiêu chảy nếu không được sự cho phép của bác sĩ.
 • Trường hợp trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày kết hợp cùng triệu chứng sốt cao, trẻ ngủ li bì và đổ mồ hôi, mất nước thì mẹ nên cho bé đi khám để được điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

14:04:16 04/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.